(HBĐT) - Với những cách làm hay, hiệu quả, có sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, xã NTM Lâm Sơn (Lương Sơn) tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu. Để hiện thực hóa mục tiêu này, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó, chính quyền có vai trò kiến tạo, tổ chức thực hiện, người dân là chủ thể.Hệ thống đường giao thông nông thôn xã Lâm Sơn (Lương Sơn) được đầu tư xây dựng đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Xã hiện có 1.097 hộ với 4.379 nhân khẩu. Nằm ngay quốc lộ 6, xã có nhiều thuận lợi trong việc giao lưu trao đổi hàng hóa, phát triển các ngành nghề dịch vụ, phụ trợ. Xác định xây dựng NTM là quá trình liên tục, lâu dài, sau khi đạt chuẩn NTM năm 2016, xã Lâm Sơn không ngừng nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Một trong những điểm nổi bật của Lâm Sơn trong quá trình thực hiện bộ tiêu chí NTM nâng cao, là địa phương không ngừng hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn để phục vụ tốt hơn nhu cầu về nhiều mặt cho người dân. Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, Lâm Sơn chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp, tập trung vào những cây trồng, vật nuôi chủ lực, làng nghề truyền thống sản xuất gỗ lũa để không ngừng cải thiện nguồn thu nhập, nâng cao đời sống người dân.

Chủ tịch UBND xã Lâm Sơn Đinh Thái Ngọc cho biết: Sau gần 2 năm triển khai thực hiện bộ tiêu chí xã NTM nâng cao đã tạo sự đồng thuận cao của người dân. Hệ thống chính trị có sự chuyển biến tích cực từ nhận thức, hành động, tư duy, cách làm..., có nhiều nỗ lực trong việc triển khai thực hiện thắng lợi các chương trình KT-XH. 2 năm qua, xã đã huy động được 36.297 triệu đồng để xây dựng NTM nâng cao, phần lớn là nguồn lực huy động từ Nhân dân với 31.423 triệu đồng, chiếm 86,57%. Năm 2019, tổng giá trị sản xuất của xã đạt trên 300 tỷ đồng. Trong đó, công nghiệp, TTCN, xây dựng trên 90 tỷ đồng; thương mại, dịch vụ gần 159 tỷ đồng; nông, lâm nghiệp trên 60 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đạt 43,5 triệu đồng/người/năm. Toàn xã hiện chỉ còn 4 hộ nghèo, chiếm 0,36%. Tỷ lệ nhà kiên cố đạt gần 90%. 

Đến nay, 100% tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hóa; cơ sở vật chất trường học, nhà văn hóa xã, trạm y tế, khu trung tâm được hoàn thiện, hệ thống điện lưới đảm bảo, môi trường, cảnh quan xanh sạch đẹp, tình hình ANTT - ATXH được giữ vững. Xã đã thành lập được 2 HTX hoạt động hiệu quả, gồm HTX Nông nghiệp trồng cây có múi quy mô 34 ha và HTX nuôi ong mật. Xã có 3 vườn mẫu đã được công nhận. Năm 2019, Lâm Sơn được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đây chính là thành quả của sự đoàn kết, đồng sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong xã.

Để giữ vững và nâng cao các tiêu chí NTM, thời gian qua, xã Lâm Sơn nỗ lực triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu theo phương châm vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Với những bước đi vững chắc và cách làm phù hợp trong xây dựng NTM, những kết quả đã đạt được là tiền đề quan trọng để Lâm Sơn tiếp tục xây dựng xã NTM kiểu mẫu của Lương Sơn. Với mục tiêu ấy, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân xã Lâm Sơn đang nỗ lực hết mình để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đã đề ra.


Hải Linh


Các tin khác


8 tháng, 219 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các huyện, thành phố chú trọng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khuyến khích phát triển các thành phần kinh tế. Trong tháng 8, trên địa bàn tỉnh có 35 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 300 tỷ đồng.

Huy động trên 1.000 ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng tổ chức huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận, tham gia thực hiện một số tiêu chí về xây dựng NTM, Bộ CHQS tỉnh đã tập trung chỉ đạo các đơn vị chú trọng thực hiện các nội dung huấn luyện kết hợp với "dân vận khéo”, nhất là trong xây dựng các công trình NTM.

Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước

Giai đoạn 2016-2020, Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) đã phát động và duy trì nhiều phong trào thi đua (PTTÐ) yêu nước sôi nổi, thiết thực.

Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1 góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương

(HBĐT) - Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ (QL) 12B đi QL 1 đã cơ bản hoàn thành, góp phần phát triển KT-XH huyện Lạc Sơn, Yên Thuỷ cùng các địa phương khác. Tính đến nay, đã giải ngân dự án được 234,119 tỷ đồng, đạt 93,64%, giá trị còn lại phải giải ngân khoảng 15,88 tỷ đồng liên quan đến dự phòng và điều chỉnh về tài chính.

Quyết định chủ trương đầu tư cho 32 dự án

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng rất lớn tới phát triển kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, UBND tỉnh đã sát sao chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Nhờ vậy, hoạt động xúc tiến đầu tư đạt được kết quả nhất định.

Tuyên Quang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa

5 năm qua, tỉnh Tuyên Quang đã quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung với hơn 7.557 ha cam sành, 8.588 ha chè, 4.565 ha lạc, 4.012 ha bưởi ... Tỉnh cũng huy động các nguồn lực để hỗ trợ giống, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn, triển khai các chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, tăng thu nhập giúp người dân không chỉ giảm nghèo mà tiến tới làm giàu trên đồng đất quê hương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục