(HBĐT) - Với những cách làm hay, hiệu quả, có sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, xã NTM Lâm Sơn (Lương Sơn) tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu. Để hiện thực hóa mục tiêu này, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó, chính quyền có vai trò kiến tạo, tổ chức thực hiện, người dân là chủ thể.

Thử nghiệm tự động chuyển đổi văn bản thành tiếng nói Tiếng Việt (Viettel)Hệ thống đường giao thông nông thôn xã Lâm Sơn (Lương Sơn) được đầu tư xây dựng đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Xã hiện có 1.097 hộ với 4.379 nhân khẩu. Nằm ngay quốc lộ 6, xã có nhiều thuận lợi trong việc giao lưu trao đổi hàng hóa, phát triển các ngành nghề dịch vụ, phụ trợ. Xác định xây dựng NTM là quá trình liên tục, lâu dài, sau khi đạt chuẩn NTM năm 2016, xã Lâm Sơn không ngừng nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Một trong những điểm nổi bật của Lâm Sơn trong quá trình thực hiện bộ tiêu chí NTM nâng cao, là địa phương không ngừng hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn để phục vụ tốt hơn nhu cầu về nhiều mặt cho người dân. Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, Lâm Sơn chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp, tập trung vào những cây trồng, vật nuôi chủ lực, làng nghề truyền thống sản xuất gỗ lũa để không ngừng cải thiện nguồn thu nhập, nâng cao đời sống người dân.

Chủ tịch UBND xã Lâm Sơn Đinh Thái Ngọc cho biết: Sau gần 2 năm triển khai thực hiện bộ tiêu chí xã NTM nâng cao đã tạo sự đồng thuận cao của người dân. Hệ thống chính trị có sự chuyển biến tích cực từ nhận thức, hành động, tư duy, cách làm..., có nhiều nỗ lực trong việc triển khai thực hiện thắng lợi các chương trình KT-XH. 2 năm qua, xã đã huy động được 36.297 triệu đồng để xây dựng NTM nâng cao, phần lớn là nguồn lực huy động từ Nhân dân với 31.423 triệu đồng, chiếm 86,57%. Năm 2019, tổng giá trị sản xuất của xã đạt trên 300 tỷ đồng. Trong đó, công nghiệp, TTCN, xây dựng trên 90 tỷ đồng; thương mại, dịch vụ gần 159 tỷ đồng; nông, lâm nghiệp trên 60 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đạt 43,5 triệu đồng/người/năm. Toàn xã hiện chỉ còn 4 hộ nghèo, chiếm 0,36%. Tỷ lệ nhà kiên cố đạt gần 90%. 

Đến nay, 100% tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hóa; cơ sở vật chất trường học, nhà văn hóa xã, trạm y tế, khu trung tâm được hoàn thiện, hệ thống điện lưới đảm bảo, môi trường, cảnh quan xanh sạch đẹp, tình hình ANTT - ATXH được giữ vững. Xã đã thành lập được 2 HTX hoạt động hiệu quả, gồm HTX Nông nghiệp trồng cây có múi quy mô 34 ha và HTX nuôi ong mật. Xã có 3 vườn mẫu đã được công nhận. Năm 2019, Lâm Sơn được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đây chính là thành quả của sự đoàn kết, đồng sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong xã.

Để giữ vững và nâng cao các tiêu chí NTM, thời gian qua, xã Lâm Sơn nỗ lực triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu theo phương châm vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Với những bước đi vững chắc và cách làm phù hợp trong xây dựng NTM, những kết quả đã đạt được là tiền đề quan trọng để Lâm Sơn tiếp tục xây dựng xã NTM kiểu mẫu của Lương Sơn. Với mục tiêu ấy, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân xã Lâm Sơn đang nỗ lực hết mình để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đã đề ra.


Hải Linh


Các tin khác


Thúc đẩy thị trường đầu ra bền vững cho nông sản

(HBĐT) - Nông dân trong tỉnh đang triển khai thu hoạch các loại rau, củ, quả chính vụ. Việc tiêu thụ một số sản phẩm nông sản đầu vụ khá thuận lợi, nhiều loại được giá, được mùa. Tuy nhiên, để giá cả ổn định suốt vụ, có thị trường đầu ra bền vững là vấn đề tiếp tục được đặt ra.

Thủ tướng Chính phủ: Vùng KTTĐ phải đi đầu phục hồi phát triển kinh tế sau dịch

Sáng 26/5, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phát triển vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Lãnh đạo các địa phương trong vùng cần đề cao trách nhiệm trong phát triển kinh tế vùng, không nên coi đây là sinh hoạt câu lạc bộ mà phải thực sự tận tâm, tận lực vì sự phát triển của cả vùng, của đất nước và từng địa phương. "Không có địa phương nào có thể phát triển bền vững nếu các địa phương lân cận kém phát triển”.

Thành phố Hòa Bình tìm hướng phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thời gian qua, triển khai thực hiện Luật HTX năm 2012, hoạt động kinh tế tập thể (KTTT) trên địa bàn TP Hòa Bình đã có chuyển biến, tuy nhiên, chất lượng, quy mô, hiệu quả hoạt động chưa cao; cơ chế, chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển HTX thiếu đồng bộ, nhất là chính sách tín dụng, vay vốn của các HTX gặp nhiều khó khăn. Ban chỉ đạo phát triển KTTT TP Hòa Bình đang tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho kinh tế hợp tác, HTX.

Toàn tỉnh thu hoạch gần 30% diện tích lúa chiêm xuân

(HBĐT) - Các địa phương trong toàn tỉnh đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ chiêm xuân. Theo Sở NN&PTNT, hiện, toàn tỉnh đã thu hoạch hơn 4.000 ha trên diện tích 15.403 ha, đạt gần 30% tổng diện toàn vụ, tập trung chủ yếu ở các huyện: Lạc Thủy, Kim Bôi, TP Hòa Bình, Lương Sơn…

UBND tỉnh đôn đốc tiến độ thực hiện các chương trình, dự án đầu tư xây dựng

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND tỉnh tổ chức họp đôn đốc tiến độ thực hiện các chương trình, dự án do các sở, ngành, UBND huyện làm chủ đầu tư, gồm: NN&PTNT, Y tế, GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, Mai Châu, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Hơn 794 triệu đồng để thực hiện xúc tiến thương mại khu vực kinh tế tập thể

(HBĐT) - Nhằm duy trì, phát huy hiệu quả chương trình xúc tiến thương mại những năm trước, Liên minh HTX tỉnh xây dựng kế hoạch xúc tiến thương mại năm 2020 với những chương trình, nội dung: Tham gia Hội trợ quốc tế sản phẩm của khu vực hợp tác, HTX năm 2020 tại Hà Nội. Tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm của các HTX trên địa bàn tỉnh tại TP Hòa Bình. Tham mưu tổ chức chương trình Tuần lễ nông sản thực phẩm tỉnh năm 2020 tại Hà Nội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục