(HBĐT) - Những năm qua, từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Tân Vinh (Lương Sơn) mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, từng bước nâng cao đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương. Cùng với sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, hội, đoàn thể, sự nỗ lực của người dân, nguồn vốn ưu đãi đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2 - 3% mỗi năm.

 


Từ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH, gia đình bà Đinh Thị Lan, xóm Đồng Chúi, xã Tân Vinh (Lương Sơn) đầu tư xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Từ năm 2019, gia đình bà Đinh Thị Lan ở xóm Đồng Chúi được tiếp cận nguồn vốn NHCSXH, vay vốn chương trình NS&VSMT số tiền 20 triệu đồng, đầu tư xây dựng đường ống dẫn nước từ nguồn nước trên đồi về nhà dài hơn 1 km, công trình vệ sinh tự hoại, bể chứa nước, chấm dứt chuỗi ngày phải đi gánh nước vất vả. Bà Lan chia sẻ: Nhà tôi cũng có giếng nước nhưng không đảm bảo để ăn, chỉ dùng sinh hoạt. Trước đây, hàng ngày, gia đình tôi phải đi gánh nước trên đồi ông Rô cách nhà 400 m. Được vay vốn ưu đãi, gia đình đầu tư xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh trị giá 50 triệu đồng. Hàng tháng, trả lãi đúng hạn, tham gia gửi tiết kiệm thông qua tổ vay vốn.

Gia đình bà Lan chỉ là một trong hàng trăm hộ sử dụng vốn vay ưu đãi đúng mục đích, có hiệu quả. Xã Tân Vinh có 10 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), hiện triển khai thực hiện 9 chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH, dư nợ đạt trên 8,2 tỷ đồng, với 375 hộ vay. Trong đó, chương trình cho vay NS&VSMT có dư nợ cao nhất, đạt trên 3,2 tỷ đồng; chương trình cho vay hộ cận nghèo có dư nợ trên 2,2 tỷ đồng… Ngoài ra, xã còn huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ được trên 300 triệu đồng. 

Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã chủ động phối hợp với NHCSXH huyện triển khai tốt các chính sách tín dụng ưu đãi, giúp nhiều hộ có thêm vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập. Xã đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi, chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Theo cơ chế hiện hành, NHCSXH huyện Lương Sơn thực hiện uỷ thác qua 4 tổ chức CT-XH; cho vay theo nguyên tắc giải ngân trực tiếp, không qua khâu trung gian. Để nguồn vốn vay đến đúng đối tượng, người được vay sử dụng đúng mục đích, các tổ TK&VV tổ chức họp bình xét cho vay, bảo đảm dân chủ, công khai. Ngoài ra, xã chủ động phối hợp với các ban, ngành của huyện tổ chức các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn; trang bị kiến thức, hướng dẫn người nghèo cách tổ chức sản xuất, ứng dụng tiến bộ KH-KT vào SX-KD, xây dựng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả để nhân rộng, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập. 

 Đồng chí Đinh Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Tân Vinh cho biết: Nhờ chính sách của Đảng và Nhà nước, người nghèo, hộ chính sách được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, trả gốc, lãi đúng hạn. Nhờ đó, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 1,97%, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 32,5 triệu đồng.


Hải Linh

Các tin khác


Huy động trên 1.000 ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng tổ chức huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận, tham gia thực hiện một số tiêu chí về xây dựng NTM, Bộ CHQS tỉnh đã tập trung chỉ đạo các đơn vị chú trọng thực hiện các nội dung huấn luyện kết hợp với "dân vận khéo”, nhất là trong xây dựng các công trình NTM.

Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước

Giai đoạn 2016-2020, Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) đã phát động và duy trì nhiều phong trào thi đua (PTTÐ) yêu nước sôi nổi, thiết thực.

Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1 góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương

(HBĐT) - Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ (QL) 12B đi QL 1 đã cơ bản hoàn thành, góp phần phát triển KT-XH huyện Lạc Sơn, Yên Thuỷ cùng các địa phương khác. Tính đến nay, đã giải ngân dự án được 234,119 tỷ đồng, đạt 93,64%, giá trị còn lại phải giải ngân khoảng 15,88 tỷ đồng liên quan đến dự phòng và điều chỉnh về tài chính.

Quyết định chủ trương đầu tư cho 32 dự án

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng rất lớn tới phát triển kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, UBND tỉnh đã sát sao chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Nhờ vậy, hoạt động xúc tiến đầu tư đạt được kết quả nhất định.

Tuyên Quang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa

5 năm qua, tỉnh Tuyên Quang đã quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung với hơn 7.557 ha cam sành, 8.588 ha chè, 4.565 ha lạc, 4.012 ha bưởi ... Tỉnh cũng huy động các nguồn lực để hỗ trợ giống, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn, triển khai các chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, tăng thu nhập giúp người dân không chỉ giảm nghèo mà tiến tới làm giàu trên đồng đất quê hương.

Nền tảng cho doanh nghiệp Hòa Bình hội nhập

(HBĐT) - Để nâng cao năng lực hội nhập quốc tế, việc quan trọng nhất là doanh nghiệp (DN) cần phải thay đổi tâm thế, phát huy lợi thế địa phương để sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu trong nước và thế giới. Xác định rõ điều này, trong những năm qua, tỉnh đã có sự quan tâm nhất định để "chăm sóc sức khỏe” cho DN trên địa bàn, khơi dậy, duy trì tốt phong trào thi đua "DN Việt Nam hội nhập và phát triển”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục