(HBĐT) - Những năm qua, từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Tân Vinh (Lương Sơn) mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, từng bước nâng cao đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương. Cùng với sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, hội, đoàn thể, sự nỗ lực của người dân, nguồn vốn ưu đãi đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2 - 3% mỗi năm.

 


Từ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH, gia đình bà Đinh Thị Lan, xóm Đồng Chúi, xã Tân Vinh (Lương Sơn) đầu tư xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Từ năm 2019, gia đình bà Đinh Thị Lan ở xóm Đồng Chúi được tiếp cận nguồn vốn NHCSXH, vay vốn chương trình NS&VSMT số tiền 20 triệu đồng, đầu tư xây dựng đường ống dẫn nước từ nguồn nước trên đồi về nhà dài hơn 1 km, công trình vệ sinh tự hoại, bể chứa nước, chấm dứt chuỗi ngày phải đi gánh nước vất vả. Bà Lan chia sẻ: Nhà tôi cũng có giếng nước nhưng không đảm bảo để ăn, chỉ dùng sinh hoạt. Trước đây, hàng ngày, gia đình tôi phải đi gánh nước trên đồi ông Rô cách nhà 400 m. Được vay vốn ưu đãi, gia đình đầu tư xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh trị giá 50 triệu đồng. Hàng tháng, trả lãi đúng hạn, tham gia gửi tiết kiệm thông qua tổ vay vốn.

Gia đình bà Lan chỉ là một trong hàng trăm hộ sử dụng vốn vay ưu đãi đúng mục đích, có hiệu quả. Xã Tân Vinh có 10 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), hiện triển khai thực hiện 9 chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH, dư nợ đạt trên 8,2 tỷ đồng, với 375 hộ vay. Trong đó, chương trình cho vay NS&VSMT có dư nợ cao nhất, đạt trên 3,2 tỷ đồng; chương trình cho vay hộ cận nghèo có dư nợ trên 2,2 tỷ đồng… Ngoài ra, xã còn huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ được trên 300 triệu đồng. 

Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã chủ động phối hợp với NHCSXH huyện triển khai tốt các chính sách tín dụng ưu đãi, giúp nhiều hộ có thêm vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập. Xã đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi, chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Theo cơ chế hiện hành, NHCSXH huyện Lương Sơn thực hiện uỷ thác qua 4 tổ chức CT-XH; cho vay theo nguyên tắc giải ngân trực tiếp, không qua khâu trung gian. Để nguồn vốn vay đến đúng đối tượng, người được vay sử dụng đúng mục đích, các tổ TK&VV tổ chức họp bình xét cho vay, bảo đảm dân chủ, công khai. Ngoài ra, xã chủ động phối hợp với các ban, ngành của huyện tổ chức các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn; trang bị kiến thức, hướng dẫn người nghèo cách tổ chức sản xuất, ứng dụng tiến bộ KH-KT vào SX-KD, xây dựng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả để nhân rộng, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập. 

 Đồng chí Đinh Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Tân Vinh cho biết: Nhờ chính sách của Đảng và Nhà nước, người nghèo, hộ chính sách được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, trả gốc, lãi đúng hạn. Nhờ đó, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 1,97%, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 32,5 triệu đồng.


Hải Linh

Các tin khác


Nhân rộng mô hình trồng dưa bao tử theo hợp đồng tiêu thụ

(HBĐT) - Đưa vào trồng thử nghiệm trên đồng đất xã Thống Nhất, Khoan Dụ, Hưng Thi (Lạc Thủy) kể từ vụ đông năm 2019, liên kết sản xuất - tiêu thụ dưa bao tử giữa bà con nông dân và Công ty CP SX-XNK thủ công mỹ nghệ và nông sản tổng hợp (Hagimex JSG) đã đạt được kết quả thuyết phục.

Tập trung phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

(HBĐT) - Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 quốc gia và UBND tỉnh, thời gian qua, BCĐ 389 tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng chủ động nắm chắc tình hình diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa, lượng hàng hóa dự trữ của các đơn vị kinh doanh, nhất là các mặt hàng bình ổn giá, để phát hiện những vấn đề bức xúc, nổi cộm, có giải pháp xử lý kịp thời.

Cấp thiết nâng cấp, sửa chữa chợ vùng cao Vân Sơn

(HBĐT) - Nhằm đáp ứng nhu cầu giao thương, trao đổi, mua bán hàng hóa cho người dân thuộc các xã vùng cao huyện Tân Lạc, chợ trung tâm cụm xã Vân Sơn (trước đây là chợ Lũng Vân) được xây dựng từ trước những năm 2000, với quy mô khoảng 3.600 m2. Đến nay, hệ thống cơ sở vật chất đã xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của tiểu thương. Chính vì vậy, việc sửa chữa, nâng cấp chợ Vân Sơn là vấn đề cấp thiết, đáp ứng niềm mong mỏi của người dân trên địa bàn xã và các vùng lân cận.

Phát triển chăn nuôi gia súc ở xã vùng cao Miền Đồi

(HBĐT) - Ở xã Miền Đồi (Lạc Sơn), từ bao đời nay, hầu như nhà nào cũng nuôi trâu, bò. Đến nay, trâu, bò vẫn là "đầu cơ nghiệp”, chỉ khác ở chỗ, bà con không còn nuôi theo hình thức thả rông như trước, mà nuôi nhốt hoặc bán chăn thả. Chăn nuôi trâu, bò đã giúp bà con từng bước thoát nghèo.

Thiết thực hoạt động hỗ trợ xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Nhằm tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (XDNTM), ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về thực hiện chương trình, trong đó xác định 6 mục tiêu trọng tâm, 11 nhóm giải pháp để hoàn thành kế hoạch. Các nội dung trọng tâm của chương trình được đẩy mạnh thực hiện, mang lại kết quả rõ nét.

Thúc đẩy thị trường đầu ra bền vững cho nông sản

(HBĐT) - Nông dân trong tỉnh đang triển khai thu hoạch các loại rau, củ, quả chính vụ. Việc tiêu thụ một số sản phẩm nông sản đầu vụ khá thuận lợi, nhiều loại được giá, được mùa. Tuy nhiên, để giá cả ổn định suốt vụ, có thị trường đầu ra bền vững là vấn đề tiếp tục được đặt ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục