(HBĐT) -  Là lực lượng tiên phong, đi đầu thực hiện Chương trình OCOP nên các hợp tác xã (HTX) luôn chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu tư làm bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc để sản phẩm được gắn sao OCOP. Kết quả, năm 2019, toàn tỉnh có 27 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó, 16 sản phẩm của 13 HTX được xếp hạng, gồm: 5 sản phẩm 4 sao, 11 sản phẩm 3 sao.

 


Để tạo ra sản phẩm cam quà tặng cao cấp, HTX 3T nông sản Cao Phong thực hiện chuỗi dây chuyền sơ chế gồm các quy trình: phân loại sản phẩm, sục rửa ozone, sấy khô và bao màng sinh học... 

Nhằm hỗ trợ các HTX tham gia Chương trình OCOP, Liên minh HTX tỉnh tổ chức điều tra, thống kê những sản phẩm truyền thống, thế mạnh của các địa phương do HTX làm chủ, để hỗ trợ HTX hoàn thiện thủ tục tham gia chương trình. Các HTX không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi giá trị, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; đăng ký thương hiệu, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc… Nhờ vậy, những HTX có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt được kết quả cao, tiêu biểu như HTX Hà Phong có 4 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.

Đồng chí Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết: Năm 2019, huyện Cao Phong có 5 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, trong đó, 2 sản phẩm đạt 4 sao của HTX Hà Phong và HTX 3T nông sản Cao Phong. Sau khi được gắn sao, sản phẩm của HTX Hà Phong và HTX 3T nông sản Cao Phong có sức tiêu thụ tốt. Sản phẩm lên kệ tại các siêu thị lớn, chuỗi thực phẩm sạch tại một số tỉnh, thành phố. Từ đó, 2 HTX có sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP của huyện trở thành kiểu mẫu, điểm đến để một số HTX trong, ngoài tỉnh học tập kinh nghiệm. Hiện nay, nhiều HTX trên địa bàn huyện hoạt động hiệu quả, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các thành viên và người lao động, trở thành những chủ thể tiềm năng tham gia Chương trình OCOP, với một số sản phẩm như: cam quả, sản phẩm chế biến từ cam... 

Một số sản phẩm của HTX đạt tiêu chuẩn OCOP như: Sản phẩm gà tươi nguyên con của HTX chăn nuôi gà Lạc Thủy, xã An Bình (Lạc Thủy); bưởi đỏ Giang Lộc của HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc, thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc); thổ cẩm dệt tay của HTX dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu); hạt dổi của HTX cung ứng giống cây dổi và dịch vụ nông nghiệp xã Chí Đạo (Lạc Sơn)… đều là sản phẩm truyền thống của địa phương. Sản phẩm OCOP của các HTX trở thành những thương hiệu nổi tiếng, tạo được niềm tin với khách hàng. HTX hoạt động hiệu quả góp phần nâng cao thu nhập cho thành viên và người lao động. 

  Hiện tại, một số HTX trên địa bàn tỉnh chủ động quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa, tập trung ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ, sản xuất theo chuỗi giá trị. Cùng với đó, đẩy nhanh việc đăng ký nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc, để tham gia Chương trình OCOP trong các năm tiếp theo. Theo thống kê, đến hết quý I, toàn tỉnh có 54 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP, trong đó có hơn 30 HTX tham gia. 

 Đồng chí Trịnh Ngọc Thủy, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đánh giá: Chương trình OCOP khuyến khích, thúc đẩy HTX sản xuất sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu của thị trường. Khi HTX tham gia chương trình được cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí hoàn thiện, nâng cấp bao bì, tem truy xuất nguồn gốc, quảng bá sản phẩm, tham gia xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, tham gia Chương trình OCOP góp phần nâng cao giá trị cho sản phẩm, hoàn thiện chuỗi giá trị, từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm; thu nhập của thành viên và người lao động trong HTX được nâng cao. Thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục vận động, hỗ trợ các HTX tham gia Chương trình OCOP.


                                                                            Thu Thủy

Các tin khác


Thời cơ mới trong xuất khẩu gạo

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), tám tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,61 triệu tấn, trị giá hơn 2,25 tỷ USD, tăng 0,6% về khối lượng và tăng 12,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Sản phẩm nông nghiệp chủ lực khẳng định vị thế trên thị trường

(HBĐT) - Với việc triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, cơ chế, chính sách của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phát triển nông nghiệp, nông thôn (NNNT), đã tạo đòn bẩy giúp các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh khẳng định được vị thế tại thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu. Năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế của sản phẩm nông nghiệp chủ lực tăng nhanh; hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, giá trị gia tăng cao. Đến năm 2020, dự kiến tốc độ tăng trưởng ngành đạt 5,6%, giá trị thu được trên 1 ha canh tác đạt 140 triệu đồng.

Những bứt phá bước đầu về xuất, nhập khẩu

(HBĐT) - Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, tình hình xuất, nhập khẩu (XNK) của tỉnh mặc dù có thời điểm gặp khó khăn, chịu tác động từ nhiều yếu tố khách quan, song, kim ngạch XNK đã hoàn thành mục tiêu nghị quyết đề ra. Quy mô XNK trên tăng 3,5 lần so với năm 2012. Từ 545,5 triệu USD (năm 2015) dự kiến lên 1.907 triệu USD năm 2020, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 28,5%/năm. Trong đó có đóng góp lớn của xuất khẩu với tốc độ tăng bình quân 29,61%/năm. Qua đó, góp phần cán cân thương mại luôn thặng dư trong giai đoạn này.

Khai thác tiềm năng, thế mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo động lực phát triển bền vững

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, đan xen giữa những thuận lợi và khó khăn, thách thức trước diễn biến mới của tình hình kinh tế thế giới và trong nước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo tập trung huy động mọi nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng gắn với đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược, cơ cấu lại kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống Nhân dân. Cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã nỗ lực thực hiện với quyết tâm cao nhất đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phấn đấu kinh tế tỉnh Hòa Bình đạt mức trung bình của cả nước vào năm 2025

(HBĐT) - Những năm qua, trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến khó lường. Biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ tới nhiệm vụ phát triển KT-XH và đời sống của Nhân dân. Quán triệt, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Trung ương, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã phát huy truyền thống đoàn kết, nắm bắt thời cơ, thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu giành được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, có 18/20 chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra, tạo nền tảng để tỉnh Hòa Bình phát triển nhanh, bền vững trong những năm tiếp theo.

Thăm những khu dân cư, xóm NTM kiểu mẫu

(HBĐT) - Với mục tiêu đưa mỗi làng quê nông thôn mới (NTM) trở thành miền quê đáng sống, từ năm 2018 đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh sau khi về đích NTM đã tập trung các nguồn lực để tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng các tiêu chí, đồng thời đẩy mạnh xây dựng các khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu (KM) để tiến tới xây dựng thành công xã NTMKM, huyện NTMKM.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục