(HBĐT) - Với mục tiêu bảo tồn và phát triển giống cây địa phương, năm 2019, huyện Tân Lạc triển khai dự án liên kết tiêu thụ quýt Nam Sơn theo chuỗi giá trị. Qua đó, góp phần tạo thị trường tiêu thụ ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân xã vùng cao, cung cấp sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.


Nông dân xã Vân Sơn (Tân Lạc) thu hoạch quýt Nam Sơn niên vụ 2019 - 2020, cho hiệu quả kinh tế cao.

Ông Bùi Văn Đồng, xóm Tớn Trong, xã Vân Sơn (Tân Lạc) cho biết: Gia đình tôi trồng trên 1 ha quýt, gồm các giống quýt ngọt, quýt cổ, quýt dẹt bánh xe. Năm 2019, gia đình được hướng dẫn, tham gia vào dự án liên kết tiêu thụ quýt Nam Sơn do huyện triển khai, toàn bộ diện tích quýt của gia đình đều tuân thủ các quy trình kỹ thuật VietGAP. Chúng tôi được cán bộ chuyên môn tập huấn, hướng dẫn KHKT, tư vấn cách lựa chọn, sử dụng phân bón hữu cơ để chăm sóc cho cây. Nhờ đó, có thêm kiến thức thâm canh, sản xuất theo hướng an toàn. Sản phẩm tốt thì khách hàng sẽ tin tưởng hơn, thu nhập vì thế cũng khá hơn. Niên vụ vừa qua, với khoảng 60% diện tích đang cho thu hoạch, gia đình tôi thu về trên 300 triệu đồng, tăng trên 100 triệu đồng so với những năm 2014, 2015.

Dự án liên kết tiêu thụ quýt Nam Sơn được triển khai từ đầu năm 2019 trên địa bàn xã Vân Sơn, với tổng diện tích 30 ha. Sản phẩm theo chuỗi là các loại quýt dẹt bánh xe, quýt ngọt, quýt chua ngọt, quýt cổ. Các đơn vị liên kết tiêu thụ sản phẩm được hỗ trợ bao bì, kinh phí để đưa sản phẩm đi giới thiệu tại các lễ hội. Hộ tham gia dự án được hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn áp dụng quy phạm thực hành sản xuất VietGAP, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm; hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc, xúc tiến thương mại, quảng bá tiêu thụ sản phẩm.

Đồng chí Vũ Quang Hùng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tân Lạc cho biết: Phát triển sản xuất quýt Nam Sơn theo chuỗi giá trị, góp phần tạo thị trường tiêu thụ ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân, cung cấp sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng. Trình độ thâm canh của người dân ngày càng nâng cao nhờ được tập huấn KHKT, tiếp cận với quy trình sản xuất VietGAP, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp của huyện. Dự án triển khai trên diện tích quýt ở thời kỳ kinh doanh, không làm thay đổi hiện trạng đất và tài nguyên nước, không gây ô nhiễm môi trường.

Cùng với việc được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) công nhận, cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể, sau khi được đánh giá và chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, quýt Nam Sơn ngày càng khẳng định chất lượng, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Ý thức sản xuất của người nông dân đã dần thay đổi, có đầu tư, áp dụng quy trình kỹ thuật. Các đơn vị tham gia dự án làm tốt vai trò tiêu thụ sản phẩm, chú trọng quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Từ đó, sản phẩm được tiêu thụ ổn định, nâng cao vị thế trong sản xuất nông nghiệp và chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Khách hàng chủ yếu đến từ các tỉnh, thành phố như: Thái Nguyên, Sơn La, Hà Nội, Thanh Hóa…

Đến nay, với tổng nguồn vốn thực hiện dự án 815 triệu đồng, trên 26,25 ha quýt đã được hỗ trợ 100% chi phí đánh giá chứng nhận VietGAP. Với năng suất ước đạt 20 tấn/ha, giá thành từ 20.000 - 30.000 đồng/kg, thu nhập bình quân của các hộ trồng quýt hiện đạt 300 - 350 triệu đồng/ha. Dự kiến trong năm nay, thu nhập bình quân của các hộ sẽ tăng lên 400 - 450 triệu đồng/ha.


Thu Hằng


Các tin khác


Tìm lời giải “bài toán” khôi phục tăng trưởng kinh tế

(HBĐT) - Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm 2020 của tỉnh giảm 6,51% so với cùng kỳ. Trong khi đó, bình quân cả nước ở mức tăng trưởng 1,81%. Với số liệu được công bố, đây là lần đầu tiên kể từ khi tái lập tỉnh, Hoà Bình có sự tăng trưởng kinh tế ở mức số âm trong 6 tháng đầu năm.

Huyện Tân Lạc: Vốn chính sách đồng hành cùng nông dân thoát nghèo

(HBĐT) - Những năm qua, tín dụng chính sách luôn đồng hành với nông dân huyện Tân Lạc, trở thành động lực quan trọng để đầu tư phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 16.485 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 16.485 tỷ đồng, thực hiện đạt 43,75% kế hoạch năm, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước.

Mở hướng phát triển chăn nuôi bền vững

(HBĐT) - Ngày 25/7/2017, BCH Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết (NQ) số 15-NQ/TU về phát triển chăn nuôi bền vững (CNBV) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030. Sau 3 năm thực hiện NQ, các địa phương đã phát huy được lợi thế để phát triển một số vật nuôi chủ lực, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. 

Huyện Lạc Thủy: Thu hút đầu tư tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lạc Thủy đã triển khai thực hiện tốt các chính sách về ưu đãi đầu tư, cải cách hành chính, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn. Huyện ưu tiên phát triển công nghiệp có tiềm năng, lợi thế về nguyên liệu; tăng cường hoạt động hỗ trợ sản xuất, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đến đầu tư.

Nhiều ưu đãi tại Tháng khuyến mại tập trung quốc gia

(HBĐT) - Chương trình "Tháng khuyến mại tập trung quốc gia năm 2020” do Bộ Công Thương phát động diễn ra trên phạm vi cả nước từ (HBĐT) - ngày 1 - 31/7. Tại tỉnh ta, chương trình diễn ra với nhiều ưu đãi, khuyến mại hấp dẫn. Người tiêu dùng có thể thỏa sức mua sắm hàng hóa mà không lo về giá cả, chất lượng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục