(HBĐT) - Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Cao Phong đã đưa công tác giảm nghèo bền vững (GNBV) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu; có định hướng, kế hoạch cụ thể khai thác, phát huy hiệu quả các chính sách hỗ trợ giảm nghèo cho Nhân dân.


Người dân xóm Dệ, xã Bắc Phong (Cao Phong) phát triển diện tích trồng cây ăn quả, góp phần nâng cao thu nhập.

Xác định giao thông nông thôn (GTNT) là đòn bẩy thúc đẩy phát triển KT-XH, GNBV, huyện đã tập trung huy động nguồn lực để xây dựng các tuyến đường GTNT, phục vụ tốt nhu cầu đi lại, sinh hoạt, sản xuất của người dân địa phương. Với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, Cao Phong đã huy động sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn và người dân. Nhờ vậy, mạng lưới GTNT được cải thiện, góp phần làm thay đổi diện mạo các xã trên địa bàn, đặc biệt là xã khó khăn. Đến nay, đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa, bê tông hóa 41,1 km (đạt 100%); 87,7% đường liên thôn, xóm, 77% đường ngõ xóm và 64,2% đường nội đồng được nhựa hóa, bê tông hóa, cứng hóa. Hiện, toàn huyện có 5 xã đạt tiêu chí số 2 trong xây dựng NTM.

Các nguồn vốn hỗ trợ được điều tiết phù hợp với nhu cầu thực tế của Nhân dân. Giai đoạn 2016 - 2020, huyện đã đầu tư 77 công trình cơ sở hạ tầng, tổng mức đầu tư 27,240 tỷ đồng. Duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng 82 công trình, tổng kinh phí 1,756 tỷ đồng. Với 6,076 tỷ đồng từ dự án phát triển sản xuất cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, huyện đã hỗ trợ nước sinh hoạt cho Nhân dân tại các xã: Thạch Yên, Thung Nai, Hợp Phong, với 218 hộ hưởng lợi…

Tạo nền tảng để phát triển kinh tế hộ gia đình, từ năm 2016 đến nay, hệ thống ngân hàng trên địa bàn huyện đã giải quyết cho 3.218 lượt hộ nghèo vay vốn, tổng vốn vay 99,717 tỷ đồng; 1.592 hộ cận nghèo được vay 56,698 tỷ đồng. Đảm bảo GNBV, giảm tỷ lệ tái nghèo, huyện đã giải quyết cho 648 hộ mới thoát nghèo vay 19,665 tỷ đồng phát triển kinh tế gia đình.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giải quyết việc làm cho người lao động được quan tâm sát sao. Từ năm 2016 - 2020, huyện tổ chức 5 phiên giao dịch việc làm, thu hút trên 2.000 lượt người tham gia; mỗi năm giới thiệu trung bình 10 doanh nghiệp có đủ điều kiện để tuyển lao động địa phương đi làm việc trong nước và nước ngoài. 5 năm qua, huyện đã tạo việc làm và việc làm mới cho 6.829 lao động, bình quân hàng năm đào tạo nghề cho trên 6.000 lao động.

Giai đoạn 2016 - 2020, kinh phí thực hiện các dự án GNBV huyện được giao là 43,395 tỷ đồng. Quá trình thực hiện, huyện đã lồng ghép với nhiều nguồn vốn từ nhiều chương trình, dự án phát triển KT-XH, vì vậy, đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Năm 2016, số hộ nghèo trên toàn huyện chiếm 26,8%, đến năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo ước giảm còn 10,52%, bình quân giảm trên 3%/năm.

Phân tích, đánh giá kết quả 5 năm (2016-2020) thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, đồng chí Quách Văn Ngoan, Chủ tịch UBND huyện nhận định: Tuy đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhưng thẳng thắn nhìn nhận, công tác giảm nghèo trên địa bàn chưa thực sự bền vững. Kinh tế ở các xã vùng đặc biệt khó khăn còn chậm phát triển. Một số ít người dân vẫn còn tâm lý trông chờ, ỷ lại không muốn thoát nghèo… vì vậy đã ảnh hưởng lớn đến lộ trình giảm nghèo của huyện. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tầng lớp Nhân dân về tiêu chí tiếp cận đo lường nghèo đa chiều, mục tiêu GNBV. Tiếp nhận, sử dụng có hiệu quả các chính sách, nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng cho hộ nghèo. Qua đó, tạo sự đồng thuận để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân trong thực hiện thực hiện lộ trình GNBV.


Thúy Hằng


Các tin khác


Xã Vầy Nưa trăn trở tìm hướng tiêu thụ cá lồng

(HBĐT) - Tận dụng tiềm năng, lợi thế có 6/8 xóm tiếp giáp với vùng lòng hồ Hòa Bình, diện tích mặt nước khoảng 1.600 ha, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) đã và đang tập trung đẩy mạnh phát triển nghề nuôi cá lồng, nhằm giảm nghèo bền vững. Đến nay, toàn xã có gần 600 lồng cá, với 320 hộ dân tham gia phát triển mô hình. Tuy nhiên, tính đến hết quý II/2020, sản lượng tiêu thụ cá chỉ đạt khoảng 70% so với cùng kỳ năm trước. Hiện, các hộ dân chăn nuôi thủy sản đang gặp khó trong việc liên kết tiêu thụ sản phẩm, loay hoay tìm đầu ra.

Huyện Tân Lạc đẩy mạnh thực hiện Chương trình OCOP

(HBĐT) - Ngay từ khi bắt tay vào thực hiện Chương trình OCOP, huyện Tân Lạc đã rà soát, đánh giá hiện trạng sản xuất, kinh doanh đối với những sản phẩm chủ lực trên địa bàn. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình đăng ký ý tưởng tham gia Chương trình OCOP. Giai đoạn 2018 - 2020, huyện đăng ký 10 sản phẩm, định hướng đến năm 2030 đăng ký 18 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP.

Khuyến khích sử dụng phân bón hữu cơ trong nông nghiệp

Loại phân bón này không chỉ làm giàu cho đất, tốt cho cây trồng mà còn tạo ra nông sản an toàn, chất lượng. Để hướng tới một nền nông nghiệp bền vững, các địa phương cần khuyến khích người dân tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ.

Khó khăn thực hiện mục tiêu số doanh nghiệp, hợp tác xã thành lập, hoạt động hiệu quả

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra chỉ tiêu số doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) thành lập, hoạt động có hiệu quả tăng gấp 2 lần so với năm 2015. Nhiệm vụ là phấn đấu trong 5 năm thu hút được 140 dự án đầu tư trong nước, với vốn đăng ký 40.000 tỷ đồng và 40 dự án FDI, vốn đăng ký 2 tỷ USD; đến năm 2020 có 4.000 DN.

Ghi ở xã nông thôn mới Tây Phong

(HBĐT) - Từ một xã khó khăn, kinh tế phát triển manh mún, đường giao thông chật hẹp, năm 2018, Tây Phong đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM), là xã thứ 4 của huyện Cao Phong cán đích NTM.

Nông nghiệp Cao Phong phát triển theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm

(HBĐT) - Hình thành những vùng sản xuất hàng hóa lớn, nổi bật là vùng trồng cây ăn quả có múi và vùng trồng mía tím theo phương pháp nuôi cấy mô. Trên đà thắng lợi đó, kinh tế nông nghiệp huyện Cao Phong tiếp tục phát triển theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục