(HBĐT) - Đã từng có một thời gian dài, huyện Lạc Thủy loay hoay tìm lời giải cho bài toán phát triển KT-XH. Nhiều định hướng mới được đưa ra bàn thảo, thí điểm thực hiện nhưng chưa đem lại hiệu quả như kỳ vọng. Khát vọng đổi mới, tạo sức bật mạnh mẽ để đưa Lạc Thủy phát triển toàn diện, trở thành vùng động lực kinh tế của tỉnh như hiện nay chỉ trở thành hiện thực khi Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc nơi đây bắt đầu đổi mới tư duy - yếu tố then chốt tạo nên sức bật cho huyện Lạc Thủy.Nhờ thay đổi tư duy, nhiều hộ nông dân huyện Lạc Thủy làm giàu từ sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Mô hình trồng cam VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao tại thị trấn Ba Hàng Đồi.

Đổi mới tư duy, quyết tâm hành động

Tân Bí thư Huyện ủy Lạc Thủy Bùi Văn Trường vốn là cán bộ Phòng NN&PTNT huyện. Đã nhiều năm gắn bó với địa phương, trải qua các vị trí công tác, quản lý cho đến khi trở thành người đứng đầu Huyện ủy nên hơn ai hết, đồng chí hiểu rõ từng thời kỳ phát triển của địa phương. Đặc biệt, từ khi hầu hết các địa bàn trong huyện vẫn còn loay hoay với bài toán kinh tế "trồng cây gì, nuôi con gì”, tức là từ thời điểm những năm 2000 trở về trước.

"Nhìn lại thời điểm đó, chính chúng tôi cũng không thể hình dung được có ngày Lạc Thủy sẽ vươn lên trở thành một vùng động lực kinh tế của tỉnh như hiện nay…” – đồng chí Bùi Văn Trường, Bí thư Huyện ủy Lạc Thủy nhớ lại. Trong rất nhiều khó khăn phải đối mặt, có lẽ khó khăn lớn nhất là tìm kiếm giải pháp phát triển kinh tế - vốn được coi là bài toán khó nhất đối với sự phát triển của huyện. Bởi, trừ các xã vùng ngoài có đất đai trù phú, thì các xã ven sông Bôi hàng năm đều phải chịu ảnh hưởng của tình trạng ngập úng gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp. Còn các xã như: An Lạc, Liên Hòa, Đồng Môn (nay sáp nhập thành xã Thống Nhất), Hưng Thi, An Bình… thuộc vùng sâu, xa của huyện, chỉ nghe đến tên thôi cũng đã thấy muôn vàn gian khó...

Thế nhưng, Lạc Thủy ngày nay đang vươn lên mạnh mẽ nhờ có sự thay đổi mang tính chất đột phá từ tư duy lãnh đạo đến chương trình hành động cụ thể. Đầu tiên là quyết tâm xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh để tạo nền tảng vững chắc cho sự đổi mới hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Đồng thời, mạnh dạn tìm hướng đi riêng, dám nghĩ, dám làm, luôn chú trọng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở nên mang lại "luồng gió mới” trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng bộ, chính quyền các cấp.

Đồng chí Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, trên cơ sở nhận thấy rõ những tiềm năng, lợi thế, đồng thời xác định được những khó khăn, thách thức, huyện đã tập trung ưu tiên cao nhất cho việc triển khai các cơ chế, chính sách, chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế. Hệ thống chính trị các cấp phát huy tốt vai trò lãnh đạo trong hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch hành động, triển khai thực hiện bằng lối tư duy mở và những quyết sách cụ thể, kịp thời. Qua đó, góp phần tạo sức bật, diện mạo mới cho KT-XH của huyện.

Sức bật của vùng động lực kinh tế

Là một trong những hộ dân có diện tích rừng lớn của xã Thống Nhất, ông Bùi Đức Lâm ở xóm Cú chia sẻ: Trước đây, gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã. Nhưng, từ khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ thiết thực thông qua các chính sách khuyến khích phát triển kinh tế rừng của huyện, điều kiện kinh tế đã có sự cải thiện đáng kể. Ngoài ngôi nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi hiện đại thì hàng năm, gia đình còn có nguồn thu khoảng 250 - 300 triệu đồng từ rừng.

Đây chỉ là một trong rất nhiều hộ dân ở địa bàn vùng sâu, xa của huyện có xuất phát điểm là hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn nhưng nhờ sự hỗ trợ thiết thực từ các chính sách khuyến khích phát triển kinh tế của huyện, đã đổi mới từ tư duy đến hành động, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình để tự lực vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Theo đồng chí Ngọ Đình Tâm, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện, trong 3 khâu đột phá huyện tập trung thực hiện thời gian qua (gồm xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và quan tâm đầu tư hạ tầng, đẩy mạnh phát triển du lịch) thì việc thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, tái cơ cấu nền kinh tế đang thực sự tạo nên một cú huých, sức bật để huyện vươn lên mạnh mẽ không chỉ ở thời điểm hiện tại mà cả trong giai đoạn tiếp theo.

Một điểm nhấn cho thấy tư duy kinh tế đổi mới của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Lạc Thủy, đó là sự phát triển của ngành du lịch - dịch vụ gắn với nỗ lực thu hút đầu tư, huy động nguồn lực để thúc đẩy phát triển KT-XH. Thống kê trong 5 năm qua (2015 - 2020), huyện thu hút được 50 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 15,5 nghìn tỷ đồng. Trong đó, có những dự án mang tầm vóc quốc gia với tổng mức đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng... Những kết quả trên đã góp phần đưa mức tăng trưởng bình quân của huyện trong 5 năm duy trì mức 13,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 2,34%/năm, đến nay còn 5,5%...

Có được những kết quả trên, theo đồng chí Bùi Văn Trường, Bí thư Huyện ủy, là do cán bộ và Nhân dân các dân tộc huyện luôn nhận thức sâu sắc, đúng đắn về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ngoài việc thay đổi mạnh mẽ về tư duy lãnh đạo gắn với hành động cụ thể, quyết liệt trong thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH, huyện đã luôn chú trọng tới việc củng cố khối đại đoàn kết toàn Đảng, toàn dân. Chính sự đồng lòng đã tạo thành nền tảng quan trọng giúp cấp ủy, chính quyền các cấp trong toàn huyện nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Lãnh đạo huyện sâu sát đến từng xã, thị trấn. Lãnh đạo xã, thị trấn sâu sát đến từng xóm, thôn, khu dân cư và từng hộ dân, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân để xem xét, giải quyết thấu đáo... Đó chính là nền tảng vững chắc để huyện tiếp tục triển khai tổ chức thực hiện thắng lợi các chương trình hành động, sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đi vào cuộc sống, trở thành nguồn sức mạnh đưa Lạc Thủy phát triển lên tầm cao mới, tự tin vươn tới mục tiêu đến năm 2025 vào tốp đầu phát triển KT-XH của toàn tỉnh, xứng đáng với vai trò vùng động lực KT-XH.


Khánh An


Các tin khác


Công ty CPTM Định Nhuận: Dẫn đầu về phát triển mạng lưới phân phối hàng tiêu dùng trong tỉnh

(HBĐT) - Từ một nhà phân phối bán hàng chỉ có 6 cán bộ, công nhân viên, đến nay, sau gần 20 năm xây dựng và phát triển, Công ty CP Thương mại Định Nhuận ngày một lớn mạnh, trở thành một trong những doanh nghiệp uy tín, tiên phong phát triển mạng lưới phân phối hàng tiêu dùng của tỉnh.

Đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

(HBĐT) - Trao đổi với phóng viên Báo Hòa Bình trước thềm Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh Hòa Bình lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025, ông Nguyễn Cao Sơn, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh khẳng định: Hiệp hội DN tỉnh phát huy vai trò là người đại diện cho DN, làm cầu nối giữa DN và các cơ quan quản lý Nhà nước, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của DN, xây dựng cộng đồng DN tỉnh lớn mạnh, bền vững.

Cải thiện thực chất môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư

(HBĐT) - Tỉnh ủy, UBND tỉnh đang chỉ đạo thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, từng bước xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN) kinh doanh và phát triển lành mạnh.

Doanh nghiệp nước ngoài đóng góp tích cực cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế

(HBĐT) - Đồng chí Dương Như Rụ, Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh cho biết: Các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài FDI chủ yếu là DN Nhật Bản, Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực lắp ráp linh kiện điện tử và may mặc, tập trung tại KCN Lương Sơn, bờ trái sông Đà, cơ bản triển khai dự án nhanh, bảo đảm tiến độ đề ra và hoạt động tốt, tạo được sự tăng trưởng ổn định, bền vững.

UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 9: Nêu cao vai trò, trách nhiệm để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm đề ra

(HBĐT) - Ngày 29/9, UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 9, cho ý kiến về các vấn đề: phát triển vùng động lực (VĐL) tỉnh; cải cách hành chính (CCHC); đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, thu NSNN và một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục