(HBĐT) - Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế, những năm qua, không ít đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Đông Lai (Tân Lạc) đã tìm cho mình hướng phát triển kinh tế mới, gặt hái được những kết quả thiết thực.


Vườn lan của đoàn viên Nguyễn Trung Hiếu và Nguyễn Xuân Hợi, xóm Bái Trang là một trong những mô hình kinh tế tiêu biểu do ĐVTN làm chủ ở xã Đông Lai (Tân Lạc). 

Cuối năm 2018, qua giới thiệu của lãnh đạo UBND xã Đông Lai, chúng tôi về thăm một mô hình kinh tế với hướng đi mới ở xã vốn đã nổi tiếng với sản phẩm bưởi đỏ. Đó là mô hình trồng thanh long ruột đỏ của anh Bùi Văn Thanh, ĐVTN xóm Đồi Bưng. Khi đó, giống thanh long ruột đỏ được anh mang từ Bình Thuận về trồng trên diện tích đất ruộng 2.500 m2, đã đem lại thu nhập trên 50 triệu đồng chỉ sau hơn 2 năm. Từ đó đến nay, anh Thanh tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích, đến nay, vườn thanh long bước sang năm thứ 5, cho năng suất cao, giá bán ổn định. Năm ngoái, anh Thanh thu được trên 200 triệu đồng. Nhận thấy mô hình trồng thanh long ruột đỏ của anh Thanh đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều ĐVTN và bà con trong xóm đã chuyển đổi một số diện tích đất ruộng, đất vườn sang trồng thanh long ruột đỏ.

Có thể nói, từ mô hình trồng thanh long ruột đỏ của đoàn viên Bùi Văn Thanh, đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới. Ngoài anh Thanh, ở xã Đông Lai xuất hiện những gương sáng thanh niên phát triển kinh tế. Điển hình như anh Bùi Văn Hùng, Bí thư chi đoàn xóm Ổ Gà với mô hình trồng bưởi kết hợp chăn nuôi dê; anh Bùi Văn Trường, xóm Ổ Gà thu nhập gần 1 tỷ đồng mỗi năm từ mô hình trồng bưởi đỏ kết hợp chăn nuôi; anh Bùi Văn Quỳnh, xóm Bái Trang thu nhập ổn định từ trồng sả; hay mô hình trồng bưởi Diễn lòng vàng của đồng chí Bùi Văn Ngọc, Phó Bí thư Đoàn xã. Ngoài ra, mấy năm trở lại đây, nhiều ĐVTN đã gặt hái được những thành công nhất định khi phát triển mô hình trồng lan. Nổi bật nhất là vườn lan có giá trị hàng tỷ đồng của anh Nguyễn Trung Hiếu và anh Nguyễn Xuân Hợi, xóm Bái Trang với nhiều giống lan quý.

Để có được những thành công như vậy, ngoài sự nỗ lực, ý chí, khát vọng làm giàu của bản thân, tuổi trẻ xã Đông Lai đã nhận được sự đồng hành của Đoàn Thanh niên xã. Đồng chí Bùi Văn Ngọc, Phó Bí thư Đoàn xã cho biết: Những năm qua, đồng hành cùng thanh niên trong phát triển kinh tế, Đoàn xã đã phối hợp Sở LĐ-TB&XH tổ chức các phiên giao dịch việc làm; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN, phối hợp Trung tâm Học tập cộng đồng mở các lớp tập huấn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi. Đẩy mạnh tuyên truyền để ĐVTN nắm bắt, tiếp cận với vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH. Hiện, Đoàn xã nhận ủy thác vốn chính sách hơn 9 tỷ đồng, với trên 200 gia đình ĐVTN được vay vốn. Đó là những sự hỗ trợ thiết thực, giúp nhiều ĐVTN  mạnh dạn xây dựng các mô hình kinh tế, thay vì lựa chọn đi làm ăn xa.

 "Để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, khát vọng làm giàu trên chính quê hương, Đoàn xã tiếp tục nắm bắt nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN để phối hợp tổ chức các lớp chuyển giao kỹ thuật. Hiện nay, trước tiềm năng có thể nhân rộng mô hình trồng thanh long ruột đỏ, Đoàn xã phối hợp Trung tâm Học tập cộng đồng mở lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc thanh long cho ĐVTN và bà con. Đồng thời, làm tốt vai trò ủy thác vốn chính sách, tạo điều kiện để ĐVTN được tiếp cận vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế. Cũng như định hướng phát triển các sản phẩm phù hợp nhu cầu thị trường, khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương” - đồng chí Bùi Văn Ngọc, Phó Bí thư Đoàn xã nhấn mạnh.


Viết Đào

Các tin khác


Huy động trên 1.000 ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng tổ chức huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận, tham gia thực hiện một số tiêu chí về xây dựng NTM, Bộ CHQS tỉnh đã tập trung chỉ đạo các đơn vị chú trọng thực hiện các nội dung huấn luyện kết hợp với "dân vận khéo”, nhất là trong xây dựng các công trình NTM.

Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước

Giai đoạn 2016-2020, Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) đã phát động và duy trì nhiều phong trào thi đua (PTTÐ) yêu nước sôi nổi, thiết thực.

Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1 góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương

(HBĐT) - Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ (QL) 12B đi QL 1 đã cơ bản hoàn thành, góp phần phát triển KT-XH huyện Lạc Sơn, Yên Thuỷ cùng các địa phương khác. Tính đến nay, đã giải ngân dự án được 234,119 tỷ đồng, đạt 93,64%, giá trị còn lại phải giải ngân khoảng 15,88 tỷ đồng liên quan đến dự phòng và điều chỉnh về tài chính.

Quyết định chủ trương đầu tư cho 32 dự án

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng rất lớn tới phát triển kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, UBND tỉnh đã sát sao chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Nhờ vậy, hoạt động xúc tiến đầu tư đạt được kết quả nhất định.

Tuyên Quang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa

5 năm qua, tỉnh Tuyên Quang đã quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung với hơn 7.557 ha cam sành, 8.588 ha chè, 4.565 ha lạc, 4.012 ha bưởi ... Tỉnh cũng huy động các nguồn lực để hỗ trợ giống, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn, triển khai các chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, tăng thu nhập giúp người dân không chỉ giảm nghèo mà tiến tới làm giàu trên đồng đất quê hương.

Nền tảng cho doanh nghiệp Hòa Bình hội nhập

(HBĐT) - Để nâng cao năng lực hội nhập quốc tế, việc quan trọng nhất là doanh nghiệp (DN) cần phải thay đổi tâm thế, phát huy lợi thế địa phương để sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu trong nước và thế giới. Xác định rõ điều này, trong những năm qua, tỉnh đã có sự quan tâm nhất định để "chăm sóc sức khỏe” cho DN trên địa bàn, khơi dậy, duy trì tốt phong trào thi đua "DN Việt Nam hội nhập và phát triển”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục