(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, ngoài thực hiện các giải pháp đồng bộ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động ngành ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh điều hành lãi suất phù hợp, cân đối vĩ mô, lạm phát, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ. Qua đó, tạo điều kiện giảm chi phí vốn cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy nền kinh tế.


Nhờ nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh có điều kiện mở rộng sản xuất. Ảnh: Chế biến sản phẩm phục vụ chăn nuôi tại Công ty TNHH Tuấn Minh, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn). 

Xác định vai trò của ngành ngân hàng có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy nền kinh tế địa phương, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, NHNN tỉnh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) tăng trưởng tín dụng có hiệu quả, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cũng như thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận tín dụng ngân hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân.

Nhờ đó, tính đến ngày 21/6/2021, tổng phương tiện thanh toán trên địa bàn tỉnh đạt mức tăng 3,48%, huy động vốn tăng 3,13%, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 5,47% so với cuối năm 2020 và tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ.

Theo đồng chí Bùi Văn Xưởng, Giám đốc NHNN tỉnh, cùng với hoạt động của hệ thống các TCTD trên địa bàn, tỉnh đã thực hiện tốt các các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, kiên định thực hiện "mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển KT-XH. Hoạt động của các TCTD trên địa bàn từ đầu năm đến nay tăng trưởng khá mạnh cả về hoạt động huy động vốn lẫn cho vay.

Cụ thể, tổng nguồn vốn đến ngày 30/6 đạt 31.865 tỷ đồng, tăng 9,8% so với cuối năm 2020. Trong đó, vốn huy động từ tổ chức kinh tế (TCKT) và dân cư 24.404 tỷ đồng, tăng 2.389 tỷ đồng, tương đương 10,9% so với cuối năm 2020, đáp ứng 90,3% tỷ trọng vốn đầu tư cho vay. Vốn huy động của các ngân hàng, TCTD tăng trưởng khá, huy động tiền gửi tiết kiệm từ dân cư chiếm tỷ trọng 76,47% so với vốn huy động. Thị phần vốn huy động của các ngân hàng, TCTD tăng trưởng ổn định trong những năm gần đây. Dư nợ toàn địa bàn đến ngày 30/6đạt 27.005 tỷ đồng, trong đó, dư nợ ngắn hạn chiếm 43,3%; dư nợ trung dài hạn chiếm 56,7%, tăng 2.390 tỷ đồng, tương đương 9,7% so với thời điểm 31/12/2020, tăng cao so với mức tăng trưởng tín dụng của toàn ngành là 5,47%.

Lãi suất huy động vốn và cho vay cũng được NHNN tỉnh chỉ đạo sát sao, kịp thời với những điều hành của UBND tỉnh cũng như NHNN Việt Nam.

Theo NHNN tỉnh, lãi suất huy động đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng bằng đồng Việt Nam của các TCTD từ 0,1 - 0,2%/năm. Loại có kỳ hạn từ 1 - dưới 6 tháng từ 3,1 - 3,9%/năm đối với ngân hàng thương mại (NHTM) và từ 4 - 4,2% năm đối với Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND). Lãi suất huy động theo cung - cầu thị trường: loại kỳ hạn 6 - 12 tháng từ 3,3 - 6,8%/năm (đối với NHTM); từ 5 - 6,2%/năm (đối với QTDND); kỳ hạn trên 12 tháng từ 5 - 6,5%/năm.

Lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên 4,5%/năm (đối với NHTM), 5,5%/năm (đối với QTDND). Lãi suất cho vay sản xuất, kinh doanh thông thường, bao gồm: ngắn hạn tại các NHTM phổ biến 7 - 10,5%/năm, trung và dài hạn 5,9 - 12,7%/năm; QTDND ngắn hạn từ 9,1 - 10,2%/năm, trung dài hạn từ 10,2 - 11,6%/năm. Ngoài ra, lãi suất cho vay tiêu dùng: Ngắn hạn của các NHTM dao động từ 7 - 11,5%/năm, trung và dài hạn từ 8,5 - 13%/năm, QTDND từ 11 - 12,2%/năm.

Trong những tháng cuối năm, NHNN tỉnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục nỗ lực, tập trung thực hiện tốt các giải pháp tiền tệ và hoạt động ngân hàng bám sát chỉ đạo của Chính phủ, NHNN Việt Nam và cấp ủy, chính quyền địa phương về điều hành KT-XH. Phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2021, toàn ngành đảm bảo mục tiêu hoạt động: An toàn, hiệu quả, đóng góp quan trọng vào công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và phát triển KT-XH của địa phương.

Cũng theo đồng chí Bùi Văn Xưởng, bên cạnh triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo hoạt động của các TCTD, NHNN tỉnh tập trung chỉ đạo các ngân hàng thường xuyên theo dõi chặt chẽ số lượng khách hàng, dư nợ bị thiệt hại bởi dịch Covid-19 để thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho khách hàng theo quy định tại Thông tư số 01, Thông tư số 03 và quy định nội bộ của Hội sở chính; thường xuyên tự kiểm tra, kiểm soát nội bộ trong việc thực hiện nhằm đảm bảo thực hiện đúng chính sách; phát hiện, xử lý kịp thời việc lợi dụng chính sách để trục lợi, phản ánh sai chất lượng tín dụng.

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc quy định của NHNN về lãi suất huy động, lãi suất và phí cho vay để ổn định mặt bằng lãi suất, ổn định thị trường tiền tệ; tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng vay, đảm bảo an toàn tài chính trong hoạt động. Cùng với đó, mở rộng tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là cho vay với lãi suất ưu đãi để duy trì, khôi phục các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Hồng Trung

Các tin khác


Khôi phục sản xuất sau vụ cá chết hàng loạt

(HBĐT) - Đầu tháng 7 vừa qua, thời tiết nắng nóng kéo dài, mực nước hồ Hòa Bình xuống thấp và nước đục chảy về khiến hàng chục tấn cá của người dân ở nhiều xã trên địa bàn huyện Đà Bắc bị chết vì thiếu oxy. Người dân nơi đây đang nỗ lực phục hồi sản xuất với không ít khó khăn.

Cao Phong hướng đến xây dựng huyện nông thôn mới

(HBĐT) - Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai với hành trình hơn 10 năm qua đã tạo dựng những dấu ấn phát triển đặc biệt, góp phần mang đến diện mạo khởi sắc cho vùng đất Cao Phong.

Quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi

(HBĐT) - Ngày 17/9, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh (PCDB) động vật các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị, cùng dự có một số sở, ngành liên quan. 

Giải ngân vốn đầu tư công còn lắm gian nan

(HBĐT) - Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (TTCP) và Chủ tịch UBND tỉnh, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (KHVĐTC) năm 2021 của tỉnh đến ngày 30/9 phải đạt tối thiểu 60% so với kế hoạch vốn được TTCP giao từ đầu năm. Tuy nhiên, nhiệm vụ này còn lắm gian nan, khi tỷ lệ giải ngân tính đến ngày 15/8 mới đạt 29% so với kế hoạch TTCP giao.

Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP - cầu nối tin cậy giữa sản xuất và tiêu dùng

(HBĐT) - Tỉnh hiện có 70 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh. Thời gian gần đây, qua nhiều kênh giới thiệu, quảng bá, người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh đã ưa chuộng lựa chọn, sử dụng sản phẩm OCOP. Nắm bắt được nhu cầu, một số điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đi vào hoạt động, thu hút người tiêu dùng đến thăm quan, mua sắm.

Rút gọn thủ tục, tạo thuận lợi thông quan hàng hóa

Tổng cục Hải quan vừa trình Bộ Tài chính dự thảo Thông tư quy định về thông quan hàng hóa phục vụ yêu cầu khẩn cấp; đơn giản thủ tục xuất nhập khẩu trong giai đoạn dịch COVID-19, đáp ứng chỉ đạo tại Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục