(HBĐT) - Ngày 20/7, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1237/UBND-KGVX về việc siết chặt công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp (SX-KD, KCN) trên địa bàn tỉnh.


Vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác PCD Covid-19 tại nhiều DN trong các KCN. (Ảnh kiểm tra khu nhà ăn của Công ty TNHH GGS Việt Nam - KCN bờ trái sông Đà).

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở nước ta với biến chủng mới, có mức độ lây nhiễm cao, lây lan nhanh trong cộng đồng và tại các cơ sở SX-KD, KCN. Để đảm bảo công tác PCD trên địa bàn tỉnh nói chung, tại các cơ sở SX-KD, KCN nói riêng đạt kết quả, phòng ngừa tối đa sự lây lan của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

- Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh, Sở Công Thương tăng cường hơn nữa chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đôn đốc các cơ sở lao động trên địa bàn quản lý, nghiêm túc triển khai thực hiện Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia PCD Covid-19; Công văn số 5522/BYT- MT ngày 12/7/2021 của Bộ Y tế về mẫu kế hoạch PCD Covid-19 cho cơ sở SX-KD và mẫu cam kết PCD tại khu nhà trọ cho người lao động (NLĐ); thực hiện nghiêm công tác đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 và các biện pháp PCD tại các cơ sở SX-KD, KCN; cập nhật dữ liệu bản đồ an toàn PCD cho các cơ sở SX-KD, KCN. Tập trung chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp PCD cho các cơ sở SX-KD, KCN được đánh giá có nguy cơ lây nhiễm trung bình và nguy cơ lây nhiễm cao. Quản lý nơi ở, di biến động của công nhân, NLĐ trong các cơ sở SX-KD, KCN đóng trên địa bàn.

Yêu cầu người sử dụng lao động ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định PCD, chịu trách nhiệm về công tác PCD tại cơ quan, đơn vị, xưởng sản xuất...  Xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị không tuân thủ các quy định PCD Covid-19 tại nơi làm việc.

- Ban Quản lý các KCN tỉnh, Sở Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ, chỉ đạo các cơ sở SX-KD, KCN thực hiện nghiêm các hướng dẫn, văn bản chỉ đạo PCD Covid-19 tại cơ sở SX-KD, KCN của Ban Chỉ đạo Quốc gia PCD bệnh Covid-19; Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo PCD bệnh Covid-19 của tỉnh đã ban hành. Kiểm tra, giám sát, đôn đốc các cơ sở SX-KD trên địa bàn và các khu nhà trọ của NLĐ.

- Đối với các cơ sở SX-KD, KCN trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp PCD Covid-19 theo Hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia về PCD Covid-19 (Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG, ngày 27/5/2020; Công văn số 5522/BYT-M, ngày 12/7/2021 của Bộ Y tế về việc mẫu kế hoạch PCD Covid-19 cho cơ sở SX-KD và mẫu cam kết PCD tại khu nhà trọ cho NLĐ…). Theo đó, rà soát, xây dựng kế hoạch PCD và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc Covid-19; Kiện toàn/Thành lập Ban chỉ đạo PCD; Tổ an toàn Covid-19 tại đơn vị; tiếp tục thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 định kỳ và dừng hoạt động để cải thiện nếu nguy cơ lây nhiễm cao.

Yêu cầu khai báo y tế 100% đối với tất cả những người ra vào khu vực sản xuất, doanh nghiệp (DN); tăng cường tuyên truyền, thường xuyên nâng cao nhận thức, ý thức PCD cho công nhân, NLĐ. Quản lý chặt công nhân, tạo chuỗi an toàn (từ nơi ở đến nơi làm việc). Thực hiện giãn cách tại chỗ, làm theo ca, kíp để giãn, giảm số người đi làm hàng ngày nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm trong đơn vị; cách ly ở KCN, nhà ở của công nhân với khu dân cư bên ngoài.

Phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình khử khuẩn, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động PCD Covid-19, đặc biệt đối với những khu vực dễ lây là khu sản xuất, nhà ăn, khu thay đồ, khu vệ sinh, sinh hoạt tập thể…

Khuyến khích các DN phát huy trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với công nhân trong việc huy động tìm nguồn mua và bỏ tiền chi phí tiêm vắc xin cho công nhân… Quản lý các hoạt động đưa đón, di chuyển hằng ngày của công nhân, NLĐ; yêu cầu NLĐ thực hiện khai báo y tế bắt buộc; thực hiện đầy đủ các biện pháp PCD; phải có cam kết đảm bảo thực hiện các biện pháp PCD không để phát sinh các ca nhiễm và báo cáo hằng ngày với chính quyền địa phương; đảm bảo phương án 3 tại chỗ.

Yêu cầu các cơ sở SX-KD, KCN tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hằng tuần cho các đối tượng theo quy định của Bộ Y tế, lưu ý tập trung nhóm đối tượng nguy cơ cao, tiếp xúc nhiều; hướng dẫn, tập huấn để công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm…

H.N (TH)

Các tin khác


Khôi phục sản xuất sau vụ cá chết hàng loạt

(HBĐT) - Đầu tháng 7 vừa qua, thời tiết nắng nóng kéo dài, mực nước hồ Hòa Bình xuống thấp và nước đục chảy về khiến hàng chục tấn cá của người dân ở nhiều xã trên địa bàn huyện Đà Bắc bị chết vì thiếu oxy. Người dân nơi đây đang nỗ lực phục hồi sản xuất với không ít khó khăn.

Cao Phong hướng đến xây dựng huyện nông thôn mới

(HBĐT) - Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai với hành trình hơn 10 năm qua đã tạo dựng những dấu ấn phát triển đặc biệt, góp phần mang đến diện mạo khởi sắc cho vùng đất Cao Phong.

Quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi

(HBĐT) - Ngày 17/9, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh (PCDB) động vật các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị, cùng dự có một số sở, ngành liên quan. 

Giải ngân vốn đầu tư công còn lắm gian nan

(HBĐT) - Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (TTCP) và Chủ tịch UBND tỉnh, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (KHVĐTC) năm 2021 của tỉnh đến ngày 30/9 phải đạt tối thiểu 60% so với kế hoạch vốn được TTCP giao từ đầu năm. Tuy nhiên, nhiệm vụ này còn lắm gian nan, khi tỷ lệ giải ngân tính đến ngày 15/8 mới đạt 29% so với kế hoạch TTCP giao.

Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP - cầu nối tin cậy giữa sản xuất và tiêu dùng

(HBĐT) - Tỉnh hiện có 70 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh. Thời gian gần đây, qua nhiều kênh giới thiệu, quảng bá, người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh đã ưa chuộng lựa chọn, sử dụng sản phẩm OCOP. Nắm bắt được nhu cầu, một số điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đi vào hoạt động, thu hút người tiêu dùng đến thăm quan, mua sắm.

Rút gọn thủ tục, tạo thuận lợi thông quan hàng hóa

Tổng cục Hải quan vừa trình Bộ Tài chính dự thảo Thông tư quy định về thông quan hàng hóa phục vụ yêu cầu khẩn cấp; đơn giản thủ tục xuất nhập khẩu trong giai đoạn dịch COVID-19, đáp ứng chỉ đạo tại Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục