(HBĐT) - Đầu tháng 7 vừa qua, thời tiết nắng nóng kéo dài, mực nước hồ Hòa Bình xuống thấp và nước đục chảy về khiến hàng chục tấn cá của người dân ở nhiều xã trên địa bàn huyện Đà Bắc bị chết vì thiếu oxy. Người dân nơi đây đang nỗ lực phục hồi sản xuất với không ít khó khăn.
Để giảm thiểu thiệt hại khi mực nước sông Đà xuống thấp, người dân nên di chuyển lồng cá về khu vực có nước chảy vào lòng hồ. Ảnh chụp tại xã Hiền Lương (Đà Bắc).

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh, đây không phải lần đầu tiên xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt trên hồ Hòa Bình. Nhiều năm trước, vào thời điểm mùa nắng nóng đã từng nhiều lần xảy ra tình trạng cá chết. Trong 2 năm (2019 - 2020), cá chết với số lượng ít, chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số lồng cá của hộ dân. Tuy nhiên, đầu tháng 7 năm nay, thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, mực nước trên hồ Hòa Bình xuống thấp khiến cá bị chết ngạt vì thiếu oxy. Huyện Đà Bắc là địa phương thiệt hại lớn nhất, nhiều hộ nuôi cá lồng bị ảnh hưởng. 

Theo tổng hợp của Phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc: Tình trạng cá chết hàng loạt xảy ra tại 6 xã, gồm: Tiền Phong, Đồng Ruộng, Nánh Nghê, Đồng Chum, Yên Hòa, Mường Chiềng. Toàn huyện có 319 lồng cá của 142 hộ bị thiệt hại, tổng số hơn 33,6 tấn cá chết. Xã bị thiệt hại nhiều nhất là Đồng Ruộng với 120 lồng cá của 43 hộ dân, tổng số hơn 11,5 tấn cá chết; tiếp đến là xã Mường Chiềng với gần 9 tấn cá bị chết; xã Tiền Phong thiệt hại gần 6,7 tấn cá; xã Đồng Chum có hơn 4,1 tấn cá bị chết, trong đó, hộ ông Quách Công Thắng thiệt hại nặng nhất với 3,2 tấn cá chết. 

Sau sự cố cá chết hàng loạt, hiện nay, môi trường nuôi đã ổn định, một số hộ nuôi cá đang dần khôi phục lại sản xuất. Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc tiêu thụ cá gặp nhiều khó khăn nên nhiều hộ vẫn e ngại thả cá giống trở lại. Tuổng Bãi là xóm duy trì nuôi cá lồng nhiều năm nay ở xã Mường Chiềng vì có vùng lòng hồ thuận lợi. Vừa qua, xóm có 52 lồng cá của 28 hộ nuôi bị thiệt hại, có những hộ bị thiệt hại nặng nề, như gia đình ông Đinh Văn In có 6 lồng cá bị chết; hộ ông Xa Văn Tính có 2 lồng cá bị thiệt hại, hơn 1 tấn cá chết. 

Đồng chí Bùi Mạnh Hường, Chủ tịch UBND xã Mường Chiềng cho biết: Những năm trước, vào thời điểm mực nước sông Đà xuống thấp hầu như trên địa bàn xã đều xảy ra hiện tượng cá chết. Năm nay bị thiệt hại nặng nề nhất. Đến nay, bà con chưa dám tái sản xuất. Nguyên nhân vì tâm lý lo ngại sẽ xảy ra sự cố tương tự. Cùng với đó thực trạng tiêu thụ cá trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, bà con chủ yếu bán nhỏ lẻ. Trong khi đó, vốn để đầu tư lồng cá, con giống và thức ăn cho cá khá lớn. Do đó, để khôi phục sản xuất, bà con mong muốn được tiếp tục hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, kết nối thị trường tiêu thụ ổn định hơn.

Để tránh thiệt hại cho người nuôi cá, đồng chí Bùi Khắc Vinh, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc cho biết: Trước thực tế cá chết thường xảy ra khi mực nước hồ Hòa Bình xuống thấp (vào khoảng tháng 6 - 7 hằng năm), huyện khuyến cáo bà con cần thay đổi thời điểm thả cá giống, chọn con giống có kích cỡ lớn hơn để cá phát triển nhanh, đến khoảng tháng 4 - 5 (trước thời điểm nắng nóng), cá nuôi đã có thể thu hoạch được. Đồng thời, lựa chọn các khu vực có nước chảy ra vào để nuôi các loại cá lâu năm. 

Trao đổi về thực trạng này, đồng chí Hoàng Văn Son, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết: Chủ yếu cá nuôi ở các hộ dân bị chết, còn các doanh nghiệp không bị thiệt hại. Với nguyên nhân cá bị chết ngạt vì thiếu oxy, các hộ nuôi cá lồng cần đầu tư quạt thông gió, sục khí và di chuyển lồng cá ra khu vực có nước chảy từ các suối, mó nước ra lòng hồ để sản xuất, hạn chế rủi ro gây ra trong thời điểm mực nước sông Đà xuống thấp như thời gian qua. 

Viết Đào

Các tin khác


Nỗ lực vượt bậc trong giải ngân vốn đầu tư công

(HBĐT) - Từ chỗ tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công (GNVĐTC) khá thấp, đến hết tháng 9, tỷ lệ giải ngân của tỉnh đã được 62%, đạt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ (TTCP) yêu cầu đến ngày 30/9/2021, giải ngân phải đạt tối thiểu 60% kế hoạch vốn (KHV) TTCP giao từ đầu năm. Hòa Bình trở thành một trong những tỉnh có tỷ lệ GNVĐTC cao nhất cả nước, được TTCP biểu dương. Đây là sự nỗ lực vượt bậc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh khi xác định GNVĐTC là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2021; kết quả đạt được phụ thuộc rất lớn vào vai trò của người đứng đầu và tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân.

Sản phẩm OCOP mật ong Thượng Tiến khó tiêu thụ vì dịch Covid-19

(HBĐT) - Năm 2020, sản phẩm mật ong Thượng Tiến của HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Huyện Lương Sơn: 5 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2021

(HBĐT) - Năm 2021, huyện Lương Sơn thực hiện chu trình OCOP thường niên và hỗ trợ chuẩn hóa, phát triển sản phẩm theo Bộ tiêu chí đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cho 4 sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm thực phẩm và dược liệu, đồng thời nâng cấp 1 sản phẩm. Phấn đấu có 2 - 3 sản phẩm dự thi cấp tỉnh đạt hạng 3 sao trở lên và 1 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao được nâng cấp đạt chuẩn 4 sao cấp tỉnh.       

Huyện Lạc Thủy: Khơi dậy tiềm năng các sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Là một trong những địa phương dẫn đầu tỉnh về số sản phẩm OCOP, hiện huyện Lạc Thủy tập trung đẩy mạnh Chương trình Mỗi xã một sản phẩm nhằm tăng thêm thu nhập cho người dân, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Xóm Mến Bôi nỗ lực về đích khu dân cư kiểu mẫu

(HBĐT) - Có dịp về xóm Mến Bôi, xã Kim Lập (Kim Bôi), ấn tượng đầu tiên là cảnh quan xanh - sạch - đẹp, người dân thân thiện, mến khách. Con đường bê tông rộng rãi, kiên cố, hai bên hàng hoa nở rộ. Những cột đèn điện chiếu sáng xen kẽ hàng cau đẹp mắt. Niềm vui, sự phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt những người nông dân thời đại 4.0. Bà con nơi đây đang chung sức, đồng lòng đưa thôn về đích khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào cuối năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục