(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn có diện tích rộng, dân số đông, thu nhập của người dân ổn định và có chiều hướng tăng cao. Ngoài ra, quỹ đất còn nhiều ở các khu dân cư tập trung như thị trấn Vụ Bản, các phố, chợ… với địa hình khá bằng phẳng. Đây là những điều kiện thuận lợi để Lạc Sơn có thể mở rộng phát triển đô thị.


Khu vực thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) được đầu tư phát triển hạ tầng đô thị.

Huyện hiện có thị trấn Vụ Bản là đô thị loại V. Trước khi nhập xã Liên Vũ vào thị trấn, thị trấn Vụ Bản chỉ có 4.698 người, tỷ lệ đô thị hóa (ĐTH) đạt 3,77%. Sau khi sáp nhập, dân số thị trấn Vụ Bản hiện là 9.554 người, tỷ lệ ĐTH đạt 8,65%. Về kinh tế, người dân thị trấn chủ yếu kinh doanh thương mại với 746 hộ, nông nghiệp 1.123 hộ. Còn lại là hộ cán bộ, công chức và ngành nghề khác. Sản xuất công nghiệp và các dịch vụ khác chưa phát triển. Toàn thị trấn có 746 hộ kinh doanh cá thể (chiếm 17,15% tổng số hộ kinh doanh cá thể toàn huyện) và 33 doanh nghiệp (chiếm 26,83% doanh nghiệp toàn huyện). Những năm gần đây, khu vực trung tâm thị trấn Vụ Bản phát triển khá sầm uất, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ liên tục được mở mới, đáp ứng nhu cầu người dân. Đặc biệt, việc nâng cấp quốc lộ 12B cùng với phát triển hạ tầng giao thông khu vực thị trấn Vụ Bản đã tạo nên diện mạo mới khang trang cho khu vực đô thị trung tâm huyện.

Hiện, huyện quy hoạch thị trấn Mường Vó (gồm toàn bộ diện tích xã Nhân Nghĩa khoảng 1.400 ha). Ngoài ra, trên địa bàn huyện có nhiều khu dân cư nông thôn "tiền đô thị”, thường gọi là các "phố” hoặc khu "chợ” như: Chợ Ốc (xã Thượng Cốc), chợ Re (xã Ân Nghĩa), ngã ba Xưa (xã Xuất Hóa), phố Lâm Hóa (xã Vũ Bình), chợ Chiềng (xã Tân Lập)… Đây là các khu dân cư tập trung, là đầu mối giao thông, giao thương hàng hóa, có từ lâu đời hoặc mới trở nên sầm uất sau thời kỳ đổi mới.

Huyện có diện tích rộng, quỹ đất này không chỉ mang lại không gian đô thị mà còn tạo ra nguồn lực cho ĐTH (phát triển hạ tầng đô thị). Tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp giảm do người dân đi làm ở các tỉnh, thành phố lớn (hiện có 2 vạn người đi làm, học tập ở ngoài huyện); đồng thời chủ trương thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, dịch vụ của huyện là điều kiện thuận lợi cho ĐTH. Cơ sở hạ tầng phát triển, kết nối giao thông thuận lợi trong thời gian tới cũng là điều kiện quan trọng để Lạc Sơn đẩy nhanh tốc độ ĐTH.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đô thị trên địa bàn huyện chậm phát triển; tỷ lệ ĐTH mới đạt 8,65%, thấp nhất toàn tỉnh. Cơ cấu kinh tế, cơ sở hạ tầng đô thị chưa phát triển, chưa tạo được hạ tầng cũng như dịch vụ thiết yếu của văn minh đô thị. Thị trấn Vụ Bản có tuyến đường lớn nhất là quốc lộ 12B đi qua, các tuyến đường nhánh nội thị đều nhỏ hẹp; hệ thống điện, nước, viễn thông chưa đáp ứng yêu cầu, chất lượng còn hạn chế. Hạ tầng giáo dục, y tế, thể thao… phát triển ở mức thấp; xử lý môi trường còn bất cập; các khu dân cư mới chưa được xây dựng.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Bí thư Huyện ủy khẳng định: Với quyết tâm đẩy nhanh tốc độ ĐTH trên địa bàn huyện, BCH Đảng bộ huyện đã ban hành nghị quyết về phát triển đô thị huyện giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, với quan điểm và mục tiêu cụ thể. ĐTH có vai trò lớn trong việc thúc đẩy phát triển KT-XH, vì vậy xây dựng và phát triển đô thị cần được xem như một nhiệm vụ chiến lược trong sự nghiệp phát triển kinh tế của địa phương. Mục tiêu huyện đề ra là giai đoạn 2021 - 2025, tỷ lệ ĐTH của huyện đạt 15%. Thị trấn Vụ Bản đến năm 2025 hoàn thiện đầy đủ các tiêu chí của đô thị loại V. Thị trấn Mường Vó (gồm toàn bộ diện tích xã Nhân Nghĩa) đến năm 2025 phấn đấu cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại V. Để đạt được các mục tiêu đó, huyện đã đề ra các giải pháp chủ yếu như: Làm tốt công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch đô thị, xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển đô thị đối với thị trấn: Vụ Bản, Mường Vó, Mường Khói; thu hút đầu tư để phát triển công nghiệp, dịch vụ tại các vùng được quy hoạch ĐTH; phát triển kết cấu hạ tầng đô thị và các điểm dân cư nông thôn, các "phố” và "chợ”; đặc biệt mở mới các tuyến đường, xây dựng các khu đô thị, khu dân cư mới…


Dương Liễu


Các tin khác


Nỗ lực vượt bậc trong giải ngân vốn đầu tư công

(HBĐT) - Từ chỗ tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công (GNVĐTC) khá thấp, đến hết tháng 9, tỷ lệ giải ngân của tỉnh đã được 62%, đạt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ (TTCP) yêu cầu đến ngày 30/9/2021, giải ngân phải đạt tối thiểu 60% kế hoạch vốn (KHV) TTCP giao từ đầu năm. Hòa Bình trở thành một trong những tỉnh có tỷ lệ GNVĐTC cao nhất cả nước, được TTCP biểu dương. Đây là sự nỗ lực vượt bậc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh khi xác định GNVĐTC là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2021; kết quả đạt được phụ thuộc rất lớn vào vai trò của người đứng đầu và tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân.

Sản phẩm OCOP mật ong Thượng Tiến khó tiêu thụ vì dịch Covid-19

(HBĐT) - Năm 2020, sản phẩm mật ong Thượng Tiến của HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Huyện Lương Sơn: 5 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2021

(HBĐT) - Năm 2021, huyện Lương Sơn thực hiện chu trình OCOP thường niên và hỗ trợ chuẩn hóa, phát triển sản phẩm theo Bộ tiêu chí đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cho 4 sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm thực phẩm và dược liệu, đồng thời nâng cấp 1 sản phẩm. Phấn đấu có 2 - 3 sản phẩm dự thi cấp tỉnh đạt hạng 3 sao trở lên và 1 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao được nâng cấp đạt chuẩn 4 sao cấp tỉnh.       

Huyện Lạc Thủy: Khơi dậy tiềm năng các sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Là một trong những địa phương dẫn đầu tỉnh về số sản phẩm OCOP, hiện huyện Lạc Thủy tập trung đẩy mạnh Chương trình Mỗi xã một sản phẩm nhằm tăng thêm thu nhập cho người dân, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Xóm Mến Bôi nỗ lực về đích khu dân cư kiểu mẫu

(HBĐT) - Có dịp về xóm Mến Bôi, xã Kim Lập (Kim Bôi), ấn tượng đầu tiên là cảnh quan xanh - sạch - đẹp, người dân thân thiện, mến khách. Con đường bê tông rộng rãi, kiên cố, hai bên hàng hoa nở rộ. Những cột đèn điện chiếu sáng xen kẽ hàng cau đẹp mắt. Niềm vui, sự phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt những người nông dân thời đại 4.0. Bà con nơi đây đang chung sức, đồng lòng đưa thôn về đích khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào cuối năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục