(HBĐT) - Sở NN&PTNT và Sở Công thương vừa có buổi làm việc với UBND huyện Cao Phong bàn về các giải pháp tiêu thụ nông sản (TTNS) của huyện trong điều kiện dịch bệnh Covid-19. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Bưu điện tỉnh, Viettel Hòa Bình, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và các đơn vị sản xuất, HTX trên địa bàn huyện Cao Phong.


Đại diện lãnh đạo các sở, ngành, huyện Cao Phong đi khảo sát tình hình sản xuất và tiêu thụ nông sản của HTX Hà Phong.

Mặc dù gặp một số khó khăn do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, kéo dài. Tuy nhiên, tình hình sản xuất nông nghiệp của huyện Cao Phong 9 tháng đầu năm tương đối ổn định, ước đạt tăng trưởng 1,35% so cùng kỳ năm 2020. UBND huyện Cao Phong đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các doanh nghiệp, HTX chủ động, sáng tạo, linh hoạt điều chỉnh sản xuất, phương thức kinh doanh để vừa thúc đẩy TTNS, vừa đảm bảo phòng tránh dịch bệnh. Về TTNS trong thời gian qua, huyện chủ yếu tập trung cho nhóm sản phẩm như: mía trắng, mía tím, cá lồng sông Đà, thịt gà, lợn bản địa; các diện tích rau vụ xuân hè đã tiêu hụ hết và huyện đang tập trung cho diện tích rau vụ hè thu, vụ đông. Việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa có gặp khó khăn hơn so với thời điểm không có dịch Covid-19, giá thành sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng tăng 150-200.000 đồng/thùng/điểm nhận do phải chi thêm nhiều chi phí.

Thời gian tới, một số diện tích cây ăn quả có múi chuẩn bị cho thu hoạch, diện tích rau mầm vụ thu đông đã và đang chuẩn bị xuống giống, đàn gia súc, gia cầm và diện tích nuôi trồng thủy sản tiếp tục được chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh. UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan lên kế hoạch, thực hiện các phương án TTNS với 2 nhóm sản phẩm gồm cây ăn quả có múi và thủy sản. Trong đó, cây ăn quả có múi có sản lượng thu hoạch khoảng 22.000 tấn, thời gian thu hoạch tập trung từ tháng 10/2021-tháng 5/2022; được tiêu thụ tại thị trường trong nước là chính và được xây dựng thành 3 phương án tiêu thụ phù hợp với từng tình hình. Đối với thủy sản, tiếp tục tập trung vào các sản phẩm cá lồng sông Đà, dự kiến sản lượng 3 tháng cuối năm khoảng gần 400 tấn, trong đó 80% tiêu thụ qua hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch, nhà hàng, thương lái tại Hà Nội, các tỉnh lân cận và các khu công nghiệp, bếp ăn tập thể…

Tại buổi làm việc, đại diện các địa phương, các ngành chuyên môn, các đơn vị, HTX đã tập trung thảo luận, nêu lên thực trạng tình hình sản xuất, TTNS của đơn vị mình,  những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ. Đồng thời, đề xuất một số giải pháp để bảo đảm cân đối cung cầu thị trường, thúc đẩy TTNS, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp, bà con nông dân trước tác động của dịch bệnh.

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT, huyện Cao Phong cần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh để tạo làn xanh an toàn để có thể tổ chức được lễ hội cam Cao Phong; cần lên kịch bản TTNS phù hợp với nhiều tình huống, các nhà vườn phải bám sát thông tin thị trường; huyện  đề xuất với tỉnh quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho 2 sàn thương mại điện tử của Bưu điện tỉnh và Viettel Hòa Bình hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả TTNS; tăng cường công tác quản lý VTNN, giống cấy trồng, người sản xuất, HTX phải có trách nhiệm đảm bảo chất lượng của hàng hóa, sản phẩm; ổn định quy hoạch các diện tích cây có múi, mía tím…


P.V

Các tin khác


Nỗ lực vượt bậc trong giải ngân vốn đầu tư công

(HBĐT) - Từ chỗ tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công (GNVĐTC) khá thấp, đến hết tháng 9, tỷ lệ giải ngân của tỉnh đã được 62%, đạt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ (TTCP) yêu cầu đến ngày 30/9/2021, giải ngân phải đạt tối thiểu 60% kế hoạch vốn (KHV) TTCP giao từ đầu năm. Hòa Bình trở thành một trong những tỉnh có tỷ lệ GNVĐTC cao nhất cả nước, được TTCP biểu dương. Đây là sự nỗ lực vượt bậc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh khi xác định GNVĐTC là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2021; kết quả đạt được phụ thuộc rất lớn vào vai trò của người đứng đầu và tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân.

Sản phẩm OCOP mật ong Thượng Tiến khó tiêu thụ vì dịch Covid-19

(HBĐT) - Năm 2020, sản phẩm mật ong Thượng Tiến của HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Huyện Lương Sơn: 5 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2021

(HBĐT) - Năm 2021, huyện Lương Sơn thực hiện chu trình OCOP thường niên và hỗ trợ chuẩn hóa, phát triển sản phẩm theo Bộ tiêu chí đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cho 4 sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm thực phẩm và dược liệu, đồng thời nâng cấp 1 sản phẩm. Phấn đấu có 2 - 3 sản phẩm dự thi cấp tỉnh đạt hạng 3 sao trở lên và 1 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao được nâng cấp đạt chuẩn 4 sao cấp tỉnh.       

Huyện Lạc Thủy: Khơi dậy tiềm năng các sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Là một trong những địa phương dẫn đầu tỉnh về số sản phẩm OCOP, hiện huyện Lạc Thủy tập trung đẩy mạnh Chương trình Mỗi xã một sản phẩm nhằm tăng thêm thu nhập cho người dân, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Xóm Mến Bôi nỗ lực về đích khu dân cư kiểu mẫu

(HBĐT) - Có dịp về xóm Mến Bôi, xã Kim Lập (Kim Bôi), ấn tượng đầu tiên là cảnh quan xanh - sạch - đẹp, người dân thân thiện, mến khách. Con đường bê tông rộng rãi, kiên cố, hai bên hàng hoa nở rộ. Những cột đèn điện chiếu sáng xen kẽ hàng cau đẹp mắt. Niềm vui, sự phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt những người nông dân thời đại 4.0. Bà con nơi đây đang chung sức, đồng lòng đưa thôn về đích khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào cuối năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục