(HBĐT) - Những năm gần đây, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn xã Yên Trị (Yên Thủy) có chuyển biến tích cực. Nhiều mô hình cây, con giống mới được đưa vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu khởi sắc, trong đó có mô hình nuôi hươu lấy nhung.


Anh Bùi Văn Anh, xóm Minh Sơn, xã Yên Trị (Yên Thủy) chăm sóc hươu đang mùa thu nhung.

Năm 2013, gia đình anh Bùi Văn Anh, xóm Minh Sơn, xã Yên Trị "bén duyên” với nghề nuôi hươu lấy nhung do có người quen đã nuôi. Nhận thấy nghề nuôi hươu lấy nhung đơn giản hơn chăn nuôi trâu, bò, giá trị kinh tế đem lại cao, đầu tư chuồng trại đơn giản, kỹ thuật nuôi không quá khó khăn, gia đình anh xây dựng hệ thống chuồng trại diện tích hơn 100 m2 với 22 ô chuồng. Ban đầu anh mua 1 cặp hươu để vừa sinh sản vừa lấy nhung với số tiền giống 35 triệu đồng. Đến nay sau 9 năm chăm sóc, gia đình anh nâng tổng đàn lên 22 con.

Chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc hươu, anh Bùi Văn Anh cho biết: Nuôi hươu không khó nhưng phải nắm được đặc tính để dễ chăm sóc. Quan tâm chế độ ăn, nghỉ, thay đổi thời tiết. Thức ăn đa dạng như cỏ, các loại lá. Mỗi ngày, một con hươu ăn 7 kg cỏ. Đối với những con chuẩn bị lên nhung thì cho ăn tinh bột bắp như ngô non đang vào sữa, khoai lang. Ngoài ra cho ăn thêm lá mít, chuối, đu đủ, các loại củ, quả, thân, lá cây chuối...

Về chuồng trại lại càng đơn giản, có thể tận dụng nhà bếp cũ, chuồng trâu, bò để cải tạo lại cho phù hợp, dùng các thanh gỗ hoặc sắt để ngăn các ô chuồng với nhau, mỗi ô 1 con (khoảng 8 - 10 m2) để tiện lợi cho việc chăm sóc và lấy nhung. Chuồng trại có mái che đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm vào mùa đông, tránh gió lùa, sàn cao có rãnh nhỏ thoát nước bẩn. So với các loại gia súc khác, hươu sao và nai ít bệnh nhưng phải giữ cho chuồng trại luôn sạch sẽ. Nguồn thức ăn, nước uống đảm bảo nhằm tránh bệnh lở mồm long móng. Việc thu nhung thường vào mùa xuân. Vòng đời của hươu khoảng 30 năm, nếu chăm sóc tốt vẫn có thể thu hoạch nhung 2 lần/năm. Nhưng để đảm bảo việc thu hoạch 2 lần đòi hỏi người nuôi phải có chế độ chăm sóc hợp lý, thu nhung đúng kỹ thuật, đúng thời điểm. Mỗi lạng nhung hươu có giá từ 1,8 - 2 triệu đồng. Hiện, mỗi năm gia đình anh Anh thu nhập bình quân 100 triệu đồng đã trừ chi phí.

Tuy nhiên, khó khăn trước mắt đối với người nuôi hươu là thị trường tiêu thụ, đầu ra cho sản phẩm nhung hươu. Ông Bùi Văn Khương, xóm Tân Thành, xã Yên Trị chia sẻ: Do mới đầu tư chăn nuôi được 3 năm nên việc tiêu thụ nhung hươu của gia đình gặp không ít khó khăn. Đầu ra sản phẩm chủ yếu do anh Anh giới thiệu các mối đã quen.

Đồng chí Bùi Phi Diệp, Chủ tịch UBND xã Yên Trị cho biết: Nuôi hươu lấy nhung là mô hình mới, mang lại hiệu quả kinh tế khá cho người nông dân. Tuy nhiên, đầu ra cho sản phẩm là một khâu quan trọng và là khó khăn hiện nay, vì giá thành sản phẩm khá cao, từ 1,8 - 2 triệu đồng/lạng. So với mức sống trung bình của người dân thì ít gia đình có thể mua về dùng. Chủ yếu bán ra các tỉnh, thành phố, nơi người dân có mức sống trung bình khá trở lên, người có điều kiện kinh tế. Do đó, khi đầu tư mở rộng quy mô người dân cần tìm hiểu kỹ thị trường đầu ra, mặt khác chúng tôi cũng sẽ đề nghị với huyện, tỉnh để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm nhung hươu của địa phương trong thời gian tới.

Xuân Thiên

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)


Các tin khác


Phát hiện, bắt giữ, xử lý 283 vụ vi phạm sản xuất - kinh doanh

(HBĐT) - Thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh, 6 tháng đầu năm nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 283 vụ vi phạm; tổng số tiền xử phạt và truy thu thuế là 18.458 triệu đồng; trị giá hàng hóa tịch thu 358 triệu đồng.

Chuyển đổi trên 1.300 ha đất lúa kém hiệu quả

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm nay, trên toàn tỉnh, diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 65,74 nghìn ha, bằng 104,3% kế hoạch, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, diện tích cây lương thực có hạt đạt 34,35 nghìn ha, tăng 5,6% so với kế hoạch; sản lượng cây lương thực có hạt ước đạt 17,9 vạn tấn.

Giới thiệu Dự án Casa Del Rio - Huyền thoại bên sông

(HBĐT) - Tối 30/6, tại Cung Điền kinh Mỹ Đình (Hà Nội), chủ đầu tư là Công ty TNHH Khu đô thị mới Trung Minh phối hợp với các đối tác long trọng tổ chức chương trình giới thiệu Dự án Casa Del Rio - Hoà Bình với tên gọi Legenda Del Rio - Huyền thoại bên sông. Tham dự chương trình có các đại diện chủ đầu tư cùng khoảng 3.000 sales - nhân viên kinh doanh của 20 công ty phân phối bất động sản là đối tác của chủ đầu tư cùng đông đảo quan khách, nhà đầu tư tiềm năng.

Giá xăng lần đầu giảm sau gần 3 tháng

Từ 15h00 chiều nay, giá xăng dầu trong nước đồng loạt được điều chỉnh giảm.

Sở Công Thương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

 (HBĐT) - Ngày 1/7, tại UBND huyện Đà Bắc, Sở Công Thương tổ chức hội nghị giao ban quý II, sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

(HBĐT) - "Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn; xây dựng hạ tầng KT-XH nông thôn đồng bộ, hiện đại, gắn với quá trình đô thị hóa...; đảm bảo môi trường, cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn; đời sống nông thôn giàu bản sắc văn hóa truyền thống; đưa nông thôn trở thành nơi đáng sống". Đó là mục tiêu đến năm 2025 được UBND tỉnh đặt ra trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đang được cả hệ thống chính trị chung sức, đồng lòng thực hiện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục