(HBĐT) - Những năm gần đây, huyện Lạc Sơn quan tâm, chú trọng xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp. Nhờ đó, giúp quản lý tốt hơn về chất lượng sản phẩm, tăng khả năng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, hiệu quả kinh tế và thu nhập cho nông hộ, góp phần chuyển đổi cơ cấu sản xuất trong ngành nông nghiệp, khai thác thế mạnh của địa phương.


Anh Bùi Văn Huế, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi và cung ứng gà Chí Thiện (Lạc Sơn) và các hộ thành viên chú trọng giữ thương hiệu gắn với thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm.

Gà ri Lạc Sơn không chỉ là đặc sản nổi tiếng của huyện mà còn là đặc sản của tỉnh. Giống gốc có chất lượng tốt, thịt săn chắc, thơm ngon. Về đặc điểm, gà Lạc Sơn có màu lông chính là màu vàng rơm (gà mái), màu đỏ tía (gà trống), dáng gà thanh, đầu nhỏ, mỏ màu vàng hoặc đen, cổ và lưng dài, chân nhỏ có màu vàng. Các dịp lễ, Tết, gà ri Lạc Sơn không đủ nguồn cung cho thị trường. Tuy nhiên trước đây, thương hiệu gà Lạc Sơn bị nhiều người tiêu dùng nhầm lẫn với sản phẩm khác. Việc chăn nuôi gà chủ yếu theo phương thức nhỏ lẻ, quy mô dưới 30 con/lứa chiếm khoảng 96%. Phương thức bán chăn thả hình thành chưa lâu, chiếm 4% số hộ nuôi gà toàn huyện.

Sau nhiều nỗ lực xây dựng, thương hiệu gà Lạc Sơn đã được bảo hộ chứng nhận nhãn hiệu từ năm 2019. Tổng đàn gà của huyện tính đến thời điểm này có hơn 1,1 triệu con. Hiện nay đã thành lập một số cơ sở sản xuất chăn nuôi gà theo hướng trang trại, liên kết thị trường tiêu thụ. Tiêu biểu là HTX gà đồi Hương Nhượng, HTX chăn nuôi và cung ứng gà thả vườn Lạc Sơn - xã Hương Nhượng; HTX chăn nuôi và cung ứng gà Chí Thiện - xã Quyết Thắng; HTX chăn nuôi và cung ứng gà, dịch vụ nông nghiệp Huy Tuấn - xã Vũ Bình. Anh Bùi Văn Huế, Giám đốc HTX chăn nuôi và cung ứng gà Chí Thiện chia sẻ: Bên cạnh thương hiệu gà Lạc Sơn đã có, HTX chủ động xây dựng chuỗi giá trị gà được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP. Đây là "chìa khóa” để hỗ trợ hộ thành viên tiếp cận với thị trường lớn. HTX cũng đứng ra hỗ trợ các tổ hợp sản xuất cung ứng sản phẩm cho các mối hàng theo liên kết tiêu thụ.

Trước đó, nhãn hiệu tập thể "Hạt dổi Lạc Sơn” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ. Thương hiệu hạt dổi Lạc Sơn gắn với vùng đất xã Chí Đạo và ngày càng phát triển, mở rộng vùng trồng ra các xã lân cận thuộc phía Tây. Đến nay, tại xã Chí Đạo đã thành lập được 1 HTX cung ứng dổi ở xóm Be Trên. Tại xã Thượng Cốc có hộ ông Hoàng Văn Giang xây dựng vườn ươm giống dổi ghép và trồng dổi lấy hạt thương phẩm trên diện tích hơn 3 ha. Với diện tích cây dổi quý đã góp phần đẩy nhanh công cuộc giảm nghèo ở các xã, trở thành cây làm giàu, mang lại nguồn thu nhập chính của hàng trăm hộ dân. Cùng với việc được bảo hộ chứng nhận nhãn hiệu, hạt dổi Lạc Sơn đã bảo vệ được thương hiệu, chất lượng trước sự xâm nhập của các loại hạt dổi tràn lan trên thị trường. Giống cây dổi do địa phương sản xuất được khách hàng ở mọi miền lựa chọn, nhiều tỉnh ở Tây Nguyên đang trồng dổi Lạc Sơn để phủ xanh đồi rừng.

Đồng chí Bùi Văn Huân, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Ngoài ra, huyện cũng đã xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể "Cam Lạc Sơn” được cấp chứng nhận năm 2020. Trong thời gian tới, phấn đấu xây dựng nhãn nhiệu tập thể cho một số sản phẩm nông nghiệp như: Măng vùng Cộng Hòa, ớt Phú Lương… Qua đó, uy tín, danh tiếng sản phẩm nông nghiệp của địa phương được khẳng định trên thị trường trong và ngoài nước, đồng thời thúc đẩy sản xuất của người dân, thu hút các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng chuỗi giá trị mang lại lợi ích kinh tế lâu dài cho người dân và doanh nghiệp theo hướng phát triển bền vững.

Bùi Minh

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục