Thanh long ruột đỏ là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy).
Những năm gần đây, diện tích CAQCM trên địa bàn thị trấn tăng nhanh, tốc độ tăng trưởng khá. CAQCM là nhóm cây có diện tích, sản lượng lớn nhất trong sản xuất nông nghiệp của địa phương. Tổng sản lượng quả có múi đạt gần 5.000 tấn/năm; thu nhập bình quân đạt khoảng 70 - 100 triệu đồng/ha/ năm. Trong đó, cam và bưởi chiếm 89,2% diện tích CAQCM. Cam và bưởi được trồng tập trung trên diện tích đất nhận khoán của Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình và một số ít do người dân trồng. Tổng diện tích trồng cam 175 ha. Các giống cam như lòng vàng, cam Vinh, V2 thích hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nên sinh trưởng, phát triển tốt; sản lượng đạt từ 20 - 25 tấn/ha. Diện tích bưởi 67 ha, chủ yếu là giống bưởi Diễn, bưởi đỏ Tân Lạc; sản lượng đạt 25 - 30 tấn/ha. Cam và bưởi tiêu thụ chính qua tư thương.
Năm 2016, gia đình ông Nguyễn Văn Cường, khu Đoàn Kết trồng 1,6 ha cam. Gia đình ông mạnh dạn đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, sản xuất theo phương pháp hữu cơ. Nhờ kỹ thuật chăm sóc tốt, trung bình mỗi năm thu khoảng 100 tấn quả. Giá bán trung bình 16.000 đồng/kg. Tổng doanh thu từ trồng cam đạt 1,6 tỷ đồng, trừ chi phí chăm sóc lãi khoảng 1,2 tỷ đồng/năm.
Cùng với cam, bưởi thì thanh long là một trong những cây ăn quả chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con thị trấn Ba Hàng Đồi. Theo thống kê, toàn thị trấn có 26 ha thanh long (chủ yếu là thanh long ruột đỏ); năng suất đạt 25 - 30 tấn/ha; giá trị kinh tế đạt từ 350 - 400 triệu đồng/ha/năm. Thị trấn hiện có hơn 40 hộ trồng thanh long ruột đỏ. Nhiều hộ áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ. Một số hộ áp dụng kỹ thuật trồng thanh long trên giàn chữ T giúp chăm sóc dễ dàng, lắp hệ thống tưới tự động để giảm bớt nhân công lao động. Sản phẩm thanh long ruột đỏ của HTX dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh và được bán trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn.
Ông Trần Quốc Hoàn, khu dân cư Đồi là hộ tiên phong trồng thanh long ruột đỏ tại thị trấn Ba Hàng Đồi. Ông Hoàn chia sẻ: So với các cây trồng khác, thanh long ruột đỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều. Năm 2013, gia đình tôi bắt đầu trồng thanh long ruột đỏ, tổng diện tích 4.000 m2 với 500 gốc thanh long. Gia đình đầu tư lắp đặt hệ thống tưới tự động, thực hiện quy trình sản xuất sạch, cần sử dụng thuốc BVTV thì dùng thuốc sinh học và tuân thủ nghiêm ngặt thời gian cách ly; sử dụng phân chuồng ủ để bón. Ưu điểm của thanh long ruột đỏ là dễ chăm sóc, thời gian thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 11 dương lịch, trung bình 1 tháng thu hoạch 2 lứa quả, mỗi năm gia đình thu trên 10 tấn quả.
Để nâng cao giá trị sản xuất cây ăn quả chủ lực của địa phương, thời gian tới, thị trấn Ba Hàng Đồi phát triển theo đúng kế hoạch, quy hoạch vùng sản xuất. Triển khai thực hiện các đề án, kế hoạch của huyện về phát triển ngành trồng trọt. Phát triển sản xuất cây ăn quả chú trọng vào các giống đặc sản của địa phương, có lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Tập trung thâm canh, tăng năng suất, chất lượng, mở rộng diện tích, áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp hữu cơ, VietGAP, xây dựng mã số vùng trồng…
Thu Thủy