(HBĐT) - Từ đêm ngày 11 và sáng 12/8, do ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 2, trên địa bàn TP Hòa Bình đã có mưa to có nơi mưa rất to. Đặc biệt, khu vực hạ lưu thuỷ điện Hoà Bình dọc tuyến sông Đà xảy ra tình trạng ngập cục bộ hàng chục ha lúa và hoa màu. Ngoài ra, 1 cháu bé 10 tuổi tử vong do không may ngã xuống khu vực kênh nội đồng xã Hợp Thành. Chính quyền các phường, xã trên địa bàn đã và đang nỗ lực khắc phục tình trạng ngập úng và chia sẻ với gia đình có cháu bị nạn.


Nhiều tuyến đường trên địa bàn xã Hợp Thành (TP Hoà Bình) bị nước lũ ngập cục bộ, gây ách tắc giao thông.

Báo cáo từ UBND thành phố Hoà Bình cho thấy, ảnh hưởng bởi hoàn lưu cơn bão số 2 vừa qua đã gây mưa lớn, khu vực các xã dọc sông Đà thuộc địa bàn hạ lưu thuỷ điện Hoà Bình đã có những thiệt hại đáng kể cả về người và hoa màu.

Tại phường Trung Minh, mưa lớn đã làm ngập cục bộ 10 ha lúa, đồng thời, gây ngập úng đoạn đường từ Quốc lộ 6 vào tổ dân phố xóm Trung khoảng 30m. Lực lượng chức năng đã cắm biển cảnh báo tổ chức canh gác hai đầu và có biển cảnh báo không cho người và phương tiện qua lại và triển khai trực theo quy định. Hiện, các đơn vị đang phối hợp với Ban quản lý Dự án Trung Minh A cho máy xúc khơi thông thoát nước.

Tại xã Thịnh Minh, mưa lớn cũng đã làm cho 15 ha hoa màu bị ngập cục bộ. Xuất hiện 2 điểm bị sạt lở, bao gồm điểm cống ngõ giáp UBND xã Thịnh Minh đã sạt lở dài thêm 5m, rộng 4m, cao 5,5m tổng khối lượng sạt lở 110m3. Điểm sạt lở nữa xuất hiện dọc hai bên bờ sông thuộc xóm Trung Thành có chiều dài khoảng 120m.

Trên địa bàn xã Hợp Thành cũng xảy ra tình trạng sạt lở đất tại xóm Xạ Múc đoạn đường gần Nhà văn hóa xóm Múc (cũ) và sạt lở phần ngoài bờ sông vị trí cầu Ngòi Mại, không gây thiệt hại về người và tài sản. Về hoa màu bị ngập 20,9 ha, trong đó, diện tích lúa 19,9 ha, ngô 1,0 ha tại các xóm Tân Thành, xóm Nhả, xóm Giếng, xóm Đình Đa.

Về nhà ở tại xã Hợp Thành cũng bị ngập 2 hộ tại xóm Tân Thành và xóm Mỏ Ngô. Về ao thả cá bị ngập 6 ao đều tại xóm Đình Đa. Chính quyền xã và thành phố đã kiểm tra, chỉ đạo các xóm khắc phục thiệt hại tại thực địa và trực theo quy định.

Đặc biệt, vào hồi 18h30 ngày 12/8, trên địa xóm Nhả, xã Hợp Thành đã xảy ra một vụ đuối nước khiến bé trai 10 tuổi tử vong. Nguyên nhân do mưa lớn khiến ruộng và đường bê tông nội đồng ngập sâu. Cháu bé cùng bạn dắt tay nhau đi chơi, đến vị trí ruộng sâu do nước ngập không xác định được lối đi nên đã trượt chân ngã xuống nước.

Về phía chính quyền địa phương, đồng chí Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND xã Hợp Thành (TP Hoà Bình) cho biết: Nhận được thông tin, chính quyền và người dân đến cứu vớt nạn nhân và tiến hành hô hấp nhân tạo, tuy nhiên cháu bé đã không qua khỏi. Chính quyền thành phố và xã Hợp Thành đã thăm hỏi động viên và hỗ trợ gia đình cháu bé bị nạn theo quy định.


Nước trong ruộng lúa tại xã Hợp Thành (TP Hoà Bình) đang đổ nhanh ra sông Đà.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Hợp Thành, sau khi xảy ra tình trạng ngập úng, để đảm bảo an toàn cho việc đi lại của người dân cũng như tránh tình trạng ngập úng lâu ảnh hưởng đến phát triển của cây trồng, chính quyền địa phương liên hệ với Chi nhánh Khai thác công trình thuỷ lợi II  đề nghị bơm nước từ cánh đồng ra sông. Cùng với nước tự chạy qua hệ thống cống theo quy hoạch đến nay nước lượng nước đã xuống nhanh, cơ bản rút khỏi rộng, đảm bảo an toàn cho phát triển của cây lúa và hoa màu.

Được biết, trên toàn địa bàn thành phố, để chủ động đối phó với tình hình mưa bão vừa qua, trước đó, UBND thành phố Hòa Bình đã ban hành Công điện số 06/CĐ-UBND, ngày 10/8/2022 về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 02 (Mulan). Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố cũng đã ban hành Công văn số 163/CV-BCH, ngày 10/8/2022 về việc đảm bảo an toàn các khu vực trọng điểm trên địa bàn thành phố, đồng thời, chỉ đạo mở 3 cửa xả cống số 3 đê Quỳnh Lâm.

H.T

Các tin khác


Mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho 3.807 hộ gia đình

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh, đối với dự án 1 về giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, UBND tỉnh đề ra mục tiêu tập trung giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc nhất về đời sống, sản xuất của người dân.

Hội viên nông dân huyện Kim Bôi sử dụng hiệu quả vốn chính sách

(HBĐT) - Những năm qua, Hội Nông dân (HND) huyện Kim Bôi đã đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân; giúp hội viên nông dân (HVND), nhất là HVND nghèo tiếp cận được nguồn vốn chính sách với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh (SXKD), góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH tại địa phương.

Mở rộng quy mô để hợp tác xã phát triển bền vững

(HBĐT) - Thời gian qua,  mặc dù số lượng tăng, song hoạt động của hợp tác xã (HTX) vẫn còn rất nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân do nhiều HTX quy mô thành viên và quy mô vốn siêu nhỏ. Điều này gây khó khăn trong việc phát triển theo chuỗi giá trị, nhất là ký kết hợp đồng với doanh nghiệp, dẫn tới nhiều HTX phải ngừng hoạt động hoặc giải thể.      

Tổng dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo đạt trên 865 tỷ đồng

(HBĐT) - Cho vay hộ nghèo là chương trình tín dụng được chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh triển khai thực hiện sớm nhất, quy mô tín dụng lớn nhất trong số các chương trình tín dụng chính sách mà chi nhánh đang thực hiện, trung bình mỗi năm tăng trưởng dư nợ đạt 5,5%.

Tập trung đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp vùng động lực

(HBĐT) - Vùng động lực của tỉnh gồm TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn và phía Bắc huyện Lạc Thủy. Nhận thức rõ vùng động lực sẽ trở thành vùng phát triển năng động, nâng cao được đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân và tác động lan tỏa tới các vùng khác của tỉnh, ngành nông nghiệp đã chú trọng đến nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả kinh tế, phát huy tiềm năng, lợi thế cạnh tranh đảm bảo tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp.

Giám sát công tác đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản công tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Sáng 28/9, đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã giám sát việc thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất, đấu giá tài sản công (TSC) trên địa bàn huyện Kim Bôi giai đoạn 2020 - 2022. Đồng chí Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo các sở: TN&MT, Tài chính, Tư pháp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục