(HBĐT) - "Thực hiện Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh và của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2022, giao chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 9%, thu NSNN trên 6.400 tỷ đồng, tổng đầu tư toàn xã hội khoảng 19.700 tỷ đồng... Tính đến 9 tháng, chỉ tiêu về tăng trưởng của tỉnh ước đạt 10,32%. Như vậy, kịch bản tăng trưởng đặt ra 9% của năm nay hoàn toàn có thể thực hiện được". Đó là nhận định của đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT tại cuộc họp của UBND tỉnh đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 9 tháng, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm.


Phục hồi sản xuất sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc Esquel Việt Nam - Hòa Bình (khu công nghiệp Lương Sơn) đã đóng góp nhiều vào giá trị xuất khẩu của tỉnh.

Liên tiếp trong 2 năm (2020 - 2021), dịch Covid-19 và tình trạng khô hạn đầu nguồn sông Đà đã tác động tiêu cực đến phát triển KT-XH của tỉnh. Tăng trưởng kinh tế không đạt chỉ tiêu đề ra; thậm chí 6 tháng đầu năm 2020, tỉnh còn phải chịu mức tăng trưởng âm. Nhìn lại chặng đường vừa qua để thấy nhiệm vụ của năm 2022 là rất nặng nề, trong khi dịch bệnh còn diễn biến khó lường; các cuộc xung đột trên thế giới đã gây hệ lụy lớn đến nền kinh tế các nước, trong đó có Việt Nam. 

Trước bối cảnh chung và với quyết tâm chính trị cao nhất nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, bước vào năm 2022, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH và các đột phá chiến lược; bám sát triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phát triển KT-XH. UBND tỉnh kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành trên các lĩnh vực, đặc biệt là thực hiện "mục tiêu kép”: vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, phục hồi, thúc đẩy SX-KD, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân.

UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND, ngày 18/1/2022 về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán NSNN năm 2022 với 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đối với từng ngành, lĩnh vực và giao chi tiết cho các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện, gồm: 19 chỉ tiêu KT-XH trọng tâm, chủ yếu của năm; 54 chỉ tiêu cụ thể cho các ngành, lĩnh vực; 153 nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, lĩnh vực; kịch bản tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn; kế hoạch triển khai 6 dự án đầu tư công và 14 dự án đầu tư ngoài ngân sách trọng điểm khởi công trong năm 2022. 

Nhằm tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, UBND tỉnh chú trọng chỉ đạo, điều hành tiếp tục cơ cấu lại kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng. Đồng thời ban hành các kế hoạch và phân bổ, huy động nguồn lực triển khai thực hiện các đề án của BTV Tỉnh ủy về: Phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; phát triển CN-TTCN; phát triển dịch vụ, trọng tâm là phát triển du lịch... Bên cạnh đó, UBND tỉnh sát sao chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính, nguồn vốn đầu tư, vấn đề giải phóng mặt bằng, tiếp cận đất đai... giúp các doanh nghiệp (DN) khôi phục sản xuất và tăng cường thu hút đầu tư vào tỉnh.

Với sự đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành theo hướng bám việc, sát việc, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc; có khi là nghiêm khắc phê bình, kiểm điểm đối với những phần việc chưa tốt. Cùng với đó là sự đồng thuận của các cấp, ngành và sự năng động, tinh thần vượt khó của cộng đồng DN đã giúp bức tranh kinh tế năm 2022 khởi sắc. Theo đó, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh 9 tháng ước tăng 10,32% so với cùng kỳ năm trước; trong đó: Nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,92%; công nghiệp - xây dựng tăng 15,66% (công nghiệp tăng 18,1%); dịch vụ tăng 7,74%; thuế sản phẩm tăng 4,37%.

Phân tích về kết quả tăng trưởng trong 9 tháng, Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Thắng cho biết: "Ngành dịch vụ có sự phục hồi tốt với mức tăng cao, trong đó chủ yếu là ngành du lịch phát triển mạnh. Khách đến tỉnh đạt 2,45 triệu lượt người, so với cùng kỳ năm trước tăng 104%; doanh thu 2.280 tỷ đồng. Bên cạnh đó là về công nghiệp với mức tăng 25,7% và vấn đề này phụ thuộc vào sản lượng của Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Cụ thể, năm nay, kế hoạch Chính phủ giao cho tỉnh 8,5 tỷ kWh; UBND tỉnh trình HĐND tỉnh 9,5 tỷ kWh; đến hết 9 tháng, theo tính toán, sản lượng đã đạt khoảng 8.163 triệu kWh. Giá trị sản xuất công nghiệp phụ thuộc rất lớn vào giá trị sản xuất của Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Khi 2 lĩnh vực quan trọng là giá trị sản xuất công nghiệp, dịch vụ tăng mạnh đã kéo được tăng trưởng kinh tế của tỉnh lên và việc thực hiện đạt chỉ tiêu đề ra là khả quan".

Cũng về kết quả tăng trưởng, trong 9 tháng, tỉnh đã có 380 DN đăng ký thành lập mới, với số vốn khoảng 10.000 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ. Trong tỉnh thu hút được 45 dự án đầu tư với số vốn đăng ký 31.480 tỷ đồng; so với cùng kỳ năm trước, số dự án được cấp phép đầu tư tăng 30 dự án, vốn đăng ký đầu tư tăng khoảng 129,4%. "Kết quả thu hút đầu tư cho thấy, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra mục tiêu 80.000 tỷ đồng, tính đến tháng 9/2022, tỉnh đã thu hút đầu tư được 61.000 tỷ đồng. Như vậy, đến giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội, chúng ta đã hoàn thành được 2/3 chỉ tiêu thu hút đầu tư đặt ra. Với kết quả trong 9 tháng tăng đều cả về giá trị sản xuất, giá trị dịch vụ và thu hút đầu tư tăng, nên đã đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh đảm bảo theo kịch bản xây dựng" - đồng chí Giám đốc Sở KH&ĐT thông tin.

Tuy nhiên, một vấn đề liên quan đến tăng trưởng là giải ngân vốn đầu tư công. Mặc dù kết quả giải ngân của tỉnh ở mức cao hơn so với trung bình của cả nước, song còn rất thấp so với yêu cầu. Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh chỉ đạo: Để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2022, nhất là về tăng trưởng kinh tế nhất thiết phải thực hiện tốt nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công. Do đó, các đơn vị, chủ đầu tư khắc phục ngay tình trạng chậm giải ngân, phải thực hiện nghiêm cam kết với UBND tỉnh. Nhiệm vụ phát triển KT-XH liên quan đến sở, ngành nào, liên quan đến từng đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách thì phải bám việc, sát việc, làm đúng theo quy định của pháp luật và phải có quyết tâm chính trị cao nhất để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2022.


Hoàng Nga

Các tin khác


Đào tạo chiến lược bán hàng, truyền thông, marketing online thời kỳ công nghệ số

(HBĐT) - Sáng 5/12, tại Trung tâm hội nghị Diamond, TP Hòa Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (Cục Phát triển doanh nghiệp – Bộ KH&ĐT) và Sở KH&ĐT Hòa Bình tổ chức lớp đào tạo chiến lược bán hàng, truyền thông, marketing online thời kỳ công nghệ số cho 40 học viên đến từ các đơn vị, doanh nghiệp thuộc HHDN tỉnh Hòa Bình.

Phát triển vùng sản xuất nông sản chất lượng cao

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: Phát triển nông nghiệp là nền tảng theo hướng an toàn, hiệu quả, sản xuất hàng hóa lớn gắn với thị trường tiêu thụ, gắn kết chặt chẽ với công nghiệp chế biến, du lịch, bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu. Thực hiện Nghị quyết Đại hội, hơn 2 năm qua, ngành NN&PTNT đã tham mưu ban hành nhiều đề án, quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp. Trong đó, trọng tâm là phát triển vùng sản xuất nông sản chất lượng cao, sản phẩm OCOP phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. 

Huyện Lạc Thủy: Tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 380 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lạc Thủy, đến hết tháng 10/2022, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 380,7 tỷ đồng, với trên 7,2 nghìn khách hàng còn dư nợ. Từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị triển khai 10 chương trình tín dụng chính sách, doanh số cho vay đạt trên 131,4 tỷ đồng/3.080 lượt khách hàng được vay vốn. Nguồn vốn tăng trưởng vào các chương trình tín dụng như: Cho vay hộ nghèo (41 tỷ đồng), cận nghèo (trên 24 tỷ đồng), giải quyết việc làm (24 tỷ đồng), nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (trên 23 tỷ đồng)...

Giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra trên 666 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo số liệu của Sở NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn các huyện, thành phố đã xảy ra nhiều loại hình thiên tai như: giông lốc, mưa lớn cục bộ, rét đậm, rét hại gây mưa vừa, mưa lớn… đã gây thiệt hại về người, tài sản, hoa màu của người dân; ước giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra khoảng 666,10 tỷ đồng.

Xã Ngọc Lâu phòng, chống đói, rét cho gia súc, vật nuôi

(HBĐT) - Để chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi trong mùa đông năm nay, nhiều hộ dân xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) đã tích cực phun khử trùng, tiêu độc, gia cố chuồng trại, nhất là dự trữ thức ăn… nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Diện mạo nông thôn mới ở xã Hiền Lương

(HBĐT) - Không còn những con đường ám ảnh bùn đất sau những trận mưa lớn, giờ đây, đường về xã Hiền Lương rộng mở, sạch sẽ. Diện mạo nông thôn mới (NTM) xã vùng ven lòng hồ sông Đà khởi sắc với kinh tế trồng trọt kết hợp nuôi trông thủy sản, từ đó đời sống người dân dần cải thiện. Hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục