(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) đạt 11/19 tiêu chí. Bộ mặt nông thôn đổi thay tích cực, song xã vẫn gặp nhiều khó khăn trong xây dựng, duy trì các tiêu chí NTM.


Nhà sinh hoạt cộng đồng xóm Hày, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) được đầu tư xây dựng là nơi sinh hoạt, hội họp của người dân.

Giao thông cách trở, thu nhập người dân thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, cơ sở vật chất văn hóa còn thiếu... là những khó khăn, thách thức đối với xã trong xây dựng NTM. Đồng chí Hà Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã Đồng Ruộng cho biết: Là xã vùng cao của huyện, bắt tay vào xây dựng NTM trong điều kiện xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Toàn xã hiện có 578 hộ, sinh sống tập trung tại 5 xóm là Thượng, Hạ, Hôm, Hày và Nhạp. Trong đó, xóm Nhạp chia tách thành 2 chòm là Rên và Tân Hương tại 2 quả đồi chưa có đường bộ, phải đi bằng đường sông.

Thực hiện chương trình, trên cơ sở rà soát các tiêu chí, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã tích cực tuyên truyền, vận động người dân, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Chính quyền và người dân nỗ lực thực hiện với phương châm "việc dễ làm trước, việc khó làm sau”. Xóm Hày là một trong những xóm khó khăn của xã, song bà con trong xóm tích cực tham gia hưởng ứng xây dựng NTM. Đưa chúng tôi đến nhà sinh hoạt cộng đồng xóm, ông Hà Văn Điều, Trưởng xóm Hày cho biết: Xóm có 140 hộ với 565 nhân khẩu, thu nhập bình quân của người dân đạt 19,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm trên 80%. Tuy vậy, bà con nhận thức được chương trình xây dựng NTM chính là phục vụ cho mình nên khi triển khai làm đường giao thông, nhà văn hoá… bà con đều tích cực đóng góp ngày công, hiến đất làm các công trình với mong muốn góp phần cùng chính quyền địa phương tạo sự chuyển biến, nâng cao thu nhập, mức sống cho các gia đình.

Trên lộ trình xây dựng NTM, xã Đồng Ruộng còn đối diện với bộn bề khó khăn, thách thức. Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Trong các tiêu chí khó thực hiện, khó nhất là việc nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo. Hiện thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 28 triệu đồng/ năm, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trên 70%. Do đó xã xác định cố gắng duy trì những tiêu chí đạt được, với những tiêu chí khó thực hiện như thu nhập, hộ nghèo, giao thông, hàng năm có kế hoạch triển khai, lồng ghép các nguồn lực, dự án để tổ chứcthực hiện. Đối với xã, phát triển kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, xã chỉ đạo bà con đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những giống cây, con có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất... Hiện xã đang thành lập HTX để chăn nuôi đại gia súc, có nhiều hộ phát triển mô hình nuôi lợn bản địa, cá lồng cho thu nhập ổn định.

Những tiêu chí chưa đạt là những tiêu chí khó, cần sự đầu tư lớn về nguồn lực, kinh phí như: giao thông, thu nhập, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo, nhà ở dân cư… Để hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới được Đảng uỷ, chính quyền xã Đồng Ruộng xác định huy động mọi nguồn lực thông qua các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và sự chung tay, góp sức của người dân. Căn cứ thực tế địa phương lựa chọn đăng ký những tiêu chí phù hợp để triển khai trước. Trong năm 2023, xã tập trung triển khai thực hiện, phấn đấu đạt được tiêu chí số 1 về quy hoạch và tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất.

Đỗ Hà


Các tin khác


Quyết liệt chỉ đạo dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

UBND tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng tái định cư (TĐC), tổ chức thi công dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, đặt mục tiêu hoàn thành toàn bộ công trình đầu mối vào năm 2024, hoàn thành toàn bộ dự án vào tháng 6/2026, trước kế hoạch 6 tháng.

Dồn lực thu ngân sách, đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế cho chặng "nước rút" cuối năm

Theo thông tin Tổng cục Thuế tối 5/12, tổng thu ngân sách Nhà nước tháng 11/2023 do cơ quan Thuế quản lý đạt 124.884 tỷ đồng, trong đó, thu từ dầu thô ước đạt 4.569 tỷ đồng; thu nội địa ước đạt 120.315 tỷ đồng.

Nhiều dự án vướng thủ tục làm ảnh hưởng giải ngân vốn đầu tư công

Theo Tổng cục Thuế, một số dự án thuộc nhóm khởi công mới năm 2023 còn vướng mắc trong công tác thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở, dẫn đến chậm triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn.

Phổ biến Luật Doanh nghiệp, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 5/12, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn, phổ biến Luật Doanh nghiệp, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, các văn bản có liên quan. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Cục Phát triển doanh nghiệp - Bộ Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo một số sở, ngành, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các doanh nghiệp trên địa bàn...

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định thi hành Luật Hợp tác xã năm 2023

Ngày 5/12, Cục Kinh tế hợp tác - Bộ KH&ĐT phối hợp với Sở KH&ĐT tổ chức Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2023; tuyên truyền một số điểm mới của Luật HTX năm 2023. 

Xuất khẩu lô bưởi Diễn Hòa Bình đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

Ngày 5/12, tại huyện Lương Sơn, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Lương Sơn, Công ty cổ phần RYB tổ chức lễ xuất hàng chuyến container bưởi Diễn Hòa Bình đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự lễ xuất hàng có các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), một số sở, ngành của tỉnh, 2 huyện Lương Sơn, Yên Thuỷ và các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác có diện tích trồng bưởi xuất khẩu trên địa bàn tỉnh.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục