Rau sắng là sản phẩm bản địa được người dân xã Thung Khe (Mai Châu) thu hái, cung ứng ra thị trường.

Rau sắng là sản phẩm bản địa được người dân xã Thung Khe (Mai Châu) thu hái, cung ứng ra thị trường.

(HBĐT) - Gần đây, một số loại rau, củ, quả bản địa có xu hướng ngày càng được ưa chuộng trên thị trường, trở thành rau hàng hoá. Điều này cho phép bà con nông dân tận dụng lợi thế đa dạng về cây trồng, tăng thu nhập từ cung cấp tới người tiêu dùng sản phẩm rau, củ, quả có chất lượng.

 

Xóm Hải Sơn, xã Mai Hịch (Mai Châu) không chỉ là nơi có phong trào chuyển đổi cây trồng đa dạng mà còn là vùng trồng rau bản địa theo hướng bán thâm canh khá đặc trưng tại địa phương. Loại rau mà nông hộ đưa vào sản xuất là rau tầm bóp trước đây thường mọc tự nhiên, không qua công đoạn chăm sóc, được bà con hái về sử dụng trong bữa ăn gia đình. Ở đây, bên cạnh các cây rau khác như khoai tây, bắp cải, xu hào, đậu cô ve…, các hộ thường dành riêng một số khoảnh, luống trong phạm vi chăm sóc được để trồng tầm bóp. Nhờ điều kiện khí hậu, đất đai thích hợp nên loại rau bản địa này phát triển tốt, chăm sóc đơn giản, hầu như không phải thêm phân bón. Chính bởi vậy mà tầm bóp sau thu hái nguồn cung không đáp ứng đủ cầu. Thường thì rau được mua tại ruộng, một số ít sản phẩm được đầu mối tiêu thụ đưa về bán tại chợ thị trấn Mai Châu, còn lại gần như đều được đem cung ứng cho miền xuôi, giá bán cao hơn hẳn so với các loại rau khác.

 

Còn tại một số xã như Tân Vinh, Nhuận Trạch, Cư Yên, Hợp Hoà của huyện Lương Sơn, quả lặc lày đã trở thành một trong những loại rau, củ, quả có thế mạnh, mang lại nguồn thu đáng kể cho bà con nông dân. Nhất là từ sau triển khai phương pháp sản xuất nông nghiệp hữu cơ, có sự liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ với thị trường thành phố Hà Nội, quả lặc lày được bán với giá cao, ổn định hơn. Năm 2014, loại quả thực phẩm này cùng với rau, quả hữu cơ được chứng nhận nhãn hiệu tập thể với diện tích hiện có khoảng hơn 7 ha, thu nhập bình quân khoảng trên 300 triệu đồng/ha. Chứng nhận đồng thời công nhận bản quyền thương hiệu và chất lượng quả lặc lày và rau hữu cơ Lương Sơn trên thị trường, thúc đẩy mở rộng đầu ra sản phẩm, tạo dựng và khẳng định niềm tin đối với người tiêu dùng.

 

Đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục Phó chi cục BVTV cho biết: các loại rau, củ, quả bản địa khác như sắng, bò khai, sam, rền cơm, cải đồng (rau ăn lá), su su (lá, quả), hành chăm (nhóm gia vị), khoai sọ (củ)… có lợi thế về tiêu thụ đã và đang được bà con nông dân trồng, khai thác với quy mô nhỏ và vừa ở một số xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh trên cơ sở tận dụng điều kiện vùng tiểu khí hậu, đất đai đa dạng. Tuy nhiên, việc nhân diện rộng vùng cây bản địa có những bất lợi về mặt quy mô. Hiện nay, mỗi nhóm cây bản địa mới chỉ thực hiện với quy mô nhiều nhất là vài chục ha như su su lấy ngọn ở huyện Tân Lạc. Vùng trồng còn manh mún, quy mô nhỏ là do giao thông chia cắt, khó có sự liên kết để hình thành vùng sản xuất lớn.

 

Cũng theo đồng chí Phó chi cục trưởng chi cục BVTV, ưu điểm của rau bản địa là loại cây trồng gần với tự nhiên, kỹ thuật canh tác cũng gần với tự nhiên. Thêm vào đó, tỉnh ta gần với thị trường tiêu thụ lớn, có nhu cầu về rau đảm bảo ATTP. Những năm gần đây, với sự hỗ trợ của một số Chương trình, Dự án đã hình thành nhóm nông dân sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tập trung cho nhóm rau bản địa như ở huyện Lương Sơn, khoai sọ bản địa chủ yếu ở xã Ngọc Lương (Yên Thuỷ) và Phúc Sạn (Mai Châu), rau su su ở các xã vùng cao của huyện Tân Lạc. Ngoài ra, một số sản phẩm bản địa khác như tỏi tía Pù Bin, Noong Luông (Mai Châu), Bắc Sơn (Tân Lạc) được tiêu thụ tốt. Để sản xuất rau, củ, quả bản địa tiến tới thâm canh hoặc bán thâm canh, các cơ quan chuyên môn đang tiếp tục nghiên cứu, phân tích bài bản hơn từ kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân thích hợp đối với loại cây bản chất mọc hoang dại này. Trước mắt, một số loài rau bản địa đã được đưa vào trồng thử nghiệm để đánh giá trước khi đi vào thâm canh như rau sắng, bò khai trồng tại xóm Thăng, xã Hoà Bình (thành phố Hoà Bình). Trung tâm Giống cây trồng Hoà Bình cũng đã thử nghiệm trồng bò khai tại xã Tân Phong (Cao Phong) theo phương pháp râm đốt. Tỉnh ta cũng có một số chính sách khuyến khích hỗ trợ một số sản phẩm trồng trọt, trong đó có rau bản địa về bao tiêu sản phẩm, tổ chức sản xuất, hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu.

 

 

                                                                     

 

                                                                         Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Tỷ lệ tưới, tiêu chủ động đạt 80% diện tích canh tác

Theo báo cáo của UBND huyện Tân Lạc, trong giai đoạn 2021 - 2023, huyện đã ưu tiên đầu tư, nâng cấp sửa chữa, xây dựng mới nhiều công trình hạ tầng thủy lợi, giao thông nội đồng.

Huyện Lạc Sơn: Tổng đàn vật nuôi có trên 1,3 triệu con

Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, hiện nay, tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện đạt trên 1,3 triệu con.

Đánh giá tiến độ thực hiện các tiêu chuẩn thành lập thị xã Lương Sơn

Ngày 26/4, Ban chỉ đạo hoàn thiện các tiêu chuẩn để thành lập thị xã Lương Sơn của tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện các tiêu chuẩn để thành lập thị xã Lương Sơn. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy thi đua làm kinh tế giỏi

Những năm qua, phong trào "Cựu chiến binh (CCB) thi đua làm kinh tế giỏi" trên địa bàn xã Hưng Thi (Lạc Thủy) có sức lan tỏa sâu rộng, được các hội viên nhiệt tình hưởng ứng. Từ phong trào xuất hiện nhiều CCB điển hình, gương mẫu trong phát triển kinh tế, trở thành tấm gương trong lao động sản xuất, đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục