Vụ VFF bán bản quyền truyền hình V-League 20 năm độc quyền cho AVG trở thành sự kiện độc nhất vô nhị trên thế giới - hay nói cách khác là không giống ai - được các ông bầu của 28 CLB bóng đá giải V-League và giải hạng nhất chạm đến đang mang tới cho dư luận niềm hy vọng “khối u” này sẽ được kìm toả để hạn chế bớt bất lợi cho bóng đá VN.

Lệ ép luật…

Điều 53 Luật Thể dục, Thể thao (ban hành 29.11.2006) về “Quyền sở hữu đối với giải thể thao thành tích cao và giải thể thao chuyên nghiệp” có quy định: “Liên đoàn Thể thao quốc gia, CLB thể thao chuyên nghiệp và các tổ chức, cá nhân khác có tổ chức giải thể thao thành tích cao và giải thể thao chuyên nghiệp là chủ sở hữu giải thể thao thành tích cao và giải thể thao chuyên nghiệp do mình tổ chức” (khoản 2). Như vậy nghiễm nhiên, theo luật, các CLB hiện nay là những đồng sở hữu. Bởi, như lời đe dọa của các ông bầu trong những ngày gần đây, nếu các CLB của họ không tham gia giải, thì giải sẽ vỡ. Hơn nữa, việc VFF để 50% giá trị hợp đồng bán bản quyền truyền hình cho các CLB cũng cho thấy, các CLB là một phần của giải. Họ có quyền sở hữu những gì họ tham gia và đóng góp.

VFF cần xem lại hợp đồng với AVG.     Ảnh: QUANG THẮNG
VFF cần xem lại hợp đồng với AVG.                                                 Ảnh: QUANG THẮNG

Thế nhưng, theo Quy chế bóng đá chuyên nghiệp do VFF ban hành năm 2010, thì tổ chức này đã gom quyền sở hữu các giải bóng đá về hết cho mình, khi quy định trong Điều 68: “Bản quyền truyền hình các trận đấu tại các giải bóng đá thuộc về VFF. Chỉ VFF mới có quyền thương thảo và ký kết các hợp đồng hoặc cho phép các đối tác ký kết hợp đồng về bản quyền truyền hình trực tiếp ở tất cả các trận đấu”. Qua đây không chỉ cho thấy quy chế của VFF, dù ra đời sau đúng ra phải tuân thủ theo Luật Thể dục, Thể thao, thì ngược lại còn ép luật, che khuất luật do Quốc hội ban hành.

…và VFF ép các CLB

Có thể nói, điều 68 trong Quy chế bóng đá chuyên nghiệp của VFF đã thể hiện một sự lạm quyền. Đáng ra, các CLB có quyền sở hữu thì họ phải có tiếng nói trong giải thể thao mà họ tham gia. Luật ra trước quy chế, chắc chắn VFF biết đến điều 53. Ở đây chỉ có thể lý giải là tổ chức này cố tình lờ đi để thâu tóm thẩm quyền quyết định các hoạt động thương mại liên quan tới giải.

V-League chỉ có thể “ra tấm ra món” khi có các CLB tham gia. Ngược lại, khi giải vỡ vì các CLB không tham gia, thì VFF cũng chẳng nắm được gì trong tay để có thẩm quyền quyết định điều gì. Quy chế của VFF đã hiện thực hóa ý đồ thâu tóm quyền hành, đến nỗi khi quyết định bán bản quyền với một hợp đồng kéo dài tới 20 năm, là bán cả tương lai của các CLB và các thế hệ cầu thủ, nhưng các CLB không hề được tham khảo ý kiến. Điều này cho thấy, việc VFF ép các CLB đã trở thành một thứ quán tính được mặc định, mà không muốn có phản biện. Chỉ đến khi các ông bầu “đồng thanh tương ứng” dọa rời bỏ giải, ly khai để tổ chức giải đấu khác, thì VFF mới xuống nước.

Nhưng đâu chỉ buộc VFF xuống nước để lập ra Cty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) là xong? Vì liên quan tới V-League là trách nhiệm và đặc biệt là quyền lợi, gắn với quyền hạn của từng CLB. Chỉ có cơ cấu như VPF mới có thể kéo VFF ra khỏi cái quán tính được chính họ mặc định kia, mới làm rõ quyền sở hữu của các CLB và từ đó xem xét lại tất cả những quyết định lạm quyền của VFF có nguy cơ gây thiệt hại cho các giải bóng đá, cho các CLB và cho cả tương lai bóng đá VN.

 

                                                                    Theo Báo Laodong

Các tin khác


Cô gái vàng điền kinh Việt Nam Nguyễn Thị Huyền rước đuốc SEA Games 32 tại Hà Nội

Ngày 23.3, tại Hà Nội, lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam đã đón nhận đuốc SEA Games 32 từ Ban tổ chức Campuchia.

Bóng đá Việt Nam "hái quả" từ Doha Cup 2023

U23 Việt Nam tham dự Doha Cup 2023 không chỉ là màn kiểm duyệt của HLV Philippe Troussier trước thềm SEA Games 32, mà xa hơn là sự chuẩn bị cho chiến dịch tranh vé tham dự World Cup 2026. Các thử nghiệm của chiến lược gia người Pháp sẽ được thẩm định.

Câu lạc bộ bóng rổ Hòa Bình - nơi kết nối niềm đam mê

(HBĐT) - Sau gần 10 năm thành lập, câu lạc bộ (CLB) bóng rổ Hòa Bình (Hòa Bình Basketball) trở thành sân chơi thú vị, bổ ích cho những người yêu thích môn thể thao này. Đây không chỉ là nơi hội tụ những người chung niềm đam mê bóng rổ, tìm kiếm giờ phút giải trí, gắn kết tình bạn mà còn là môi trường rèn luyện tinh thần đoàn kết và sức khỏe.

340 võ sĩ tham gia Giải vô địch các Câu lạc bộ Muay Quốc gia 2023

Tối 22/3, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (thành phố Pleiku), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức khai mạc Giải vô địch các Câu lạc bộ Muay Quốc gia năm 2023.

Liên đoàn bóng đá tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2023

(HBĐT) - Ngày 22/3, Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá (LĐBĐ) tỉnh khóa I, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức họp triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn chủ trì cuộc họp.

364 vận động viên tham dự giải bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy trẻ - vô địch

(HBĐT) - Ngày 22/3, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức khai mạc giải bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy trẻ - vô địch năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục