Ông Lê Hùng Dũng - Phó chủ tịch VFF trả lời phỏng vấn với báo chí sau khi thành lập VPF với một sự lạc quan tin tưởng và hy vọng, rằng: “Khi các đội đồng thuận về hành động thì mùa bóng sau sẽ là một mùa giải hết sức hấp dẫn”. Sự đồng thuận trong hành động là quan trọng nhưng có lẽ chưa đủ để làm nên một giải đấu có chất lượng. Chủ thể quan trọng nhất để làm nên một giải đấu hay chính là các CLB.

Đa số các CLB bóng đá VN chưa có sân riêng
Đa số các CLB bóng đá VN chưa có sân riêng
 
Họ cần có nhiều đổi mới để “lột xác”, để thay đổi và thực sự trở thành một đội bóng chuyên nghiệp.
 
Đầu tư đào tạo cầu thủ trẻ

Công tác đào tạo trẻ lâu nay không được nhiều CLB chú tâm, khiến các CLB rơi vào tình trạng không có lớp cầu thủ kế thừa. Một số CLB quan tâm đến điều này nhưng có thể do công tác đào tạo cầu thủ trẻ chưa tốt nên không có nhiều cầu thủ có chất lượng. Thực trạng này khiến các đội bóng phải đi mua cầu thủ của các đội bóng khác, tạo nên những vụ mua bán chuyển nhượng ảo trên thị trường bởi cầu thủ được mua về đó không có giá trị như mức tiền mà CLB phải bỏ ra.

Sự khan hiếm những tài năng bóng đá giúp một số cầu thủ có kinh nghiệm, có trình độ một chút đã trở thành những “ngôi sao” được săn đón. Những cái tên như Đinh Hoàng La, Ngọc Thanh, Đình Tùng, Công Vinh… có giá đến 4, 5 tỉ hoặc hơn chục tỉ đồng trên thị trường chuyển nhượng. Ở những nền bóng đá tiên tiến trên thế giới, giá trị chuyển nhượng của các cầu thủ cũng rất đa dạng từ vài chục nghìn đô đến vài chục triệu đô, nhưng những cái giá cao ngất ngưởng đến vài chục triệu đô đó cũng có giá của bởi họ biết việc đầu tư mua những cầu thủ có giá cao, họ vẫn có cơ hội lãi từ những hoạt động bên ngoài sân bóng như việc bán áo đấu, các sản phẩm lưu niệm liên quan đến công ty. đẩy danh tiếng của CLB lên.

Tại các nước có nền bóng đá phát triển như thế, ngoài việc thực hiện những vụ chuyển nhượng bom tấn như vậy, họ còn đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo cầu thủ trẻ. Có CLB thành lập cả học viện đào tạo bóng đá trẻ từ gần trăm năm nay. CLB Barcelona là một ví dụ điển hình. Nói đến Barca, người ta không thể không nhắc đến “lò đào tạo” La Masia, được coi là nơi đào tạo nên những thiên tài bóng đá không chỉ cho CLB Barcelona mà còn cho cả bóng đá thế giới. Tìm hiểu về lò La Masia, người ta mới hiểu vì sao, CLB này hiện đang thống trị bóng đá thế giới trong nhiều năm qua.

Các CLB lớn khác cũng rất quan tâm đến lớp kế cận với nhiều cầu thủ trẻ có chất lượng là nguồn “hàng dự trữ” chất lượng cao lúc nào cũng có thể được đẩy lên đội một khi HLV thấy đã đủ độ chín. Tại VN, các CLB quan tâm đến việc đào tạo cầu thủ trẻ chưa nhiều, mới chỉ có Sông Lam Nghệ An, Hoàng Anh Gia Lai. Sông Lam Nghệ An lâu rồi không có thêm một Văn Quyến mới, còn học viện đào tạo bóng đá HAGL - Arsenal JMG của Hoàng Anh Gia Lai cũng phải chờ 5 năm nữa mới có lứa cầu thủ đầu tiên tốt nghiệp.

Đầu tư vào sân bãi

Trong cuộc họp tổng kết mùa giải V-League 2010-2011, đại diện của Navibank Sài Gòn có đề cập đến công tác truyền tải thông tin về giải đấu và truyền hình trực tiếp các trận đấu vẫn còn những điểm chưa tốt là phóng viên chưa biết cách tạo nên hình ảnh đẹp, thu những hình ảnh không đẹp của sân bóng lên truyền hình. Theo ông, như vậy là làm mất hình ảnh của giải đấu rồi, bởi người xem sẽ nhìn thấy cơ sở vật chất nghèo nàn của nhiêu sân bóng trên cả nước.

Nói về điều này cũng để nói về thực trạng sân bãi hiện nay của các CLB tham gia V-League và giải hạng Nhất quốc gia là nhiều sân có chất lượng kém, mặt sân không được đầu tư, khán đài sơ sài. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng giải đấu, không thu hút được khán giả đến sân. Nhìn những sân vận động đẹp lộng lẫy của các nước trong khu vực và trên thế giới, người hâm mộ VN hằng ao ước đến bao giờ VN mới có những sân bóng đẹp như thế.

Hiện nay, đa phần các CLB chưa có sân bóng riêng, phải đi thuê sân của tỉnh/thành, địa phương nên chất lượng sân bãi không có điều kiện để nâng cấp. Đến nay mới chỉ có Hoàng Anh Gia lai là có sân riêng của mình. Với tiềm năng về tài chính hiện nay của các ông bầu đang nắm giữ các CLB, họ thừa sức để xây dựng một sân vận động đủ tiêu chuẩn, được trang bị tốt về cơ sở vật chất.

Mỗi CLB là một VFF thu nhỏ

Để điều hành một CLB hoạt động hiệu quả, mỗi CLB cũng cần thành lập một bộ máy điều hành có đầy đủ các phòng, ban để kiểm soát các hoạt động của CLB, các thành viên trong đội bóng. CLB cũng cần có người chịu trách nhiệm về đạo đức của cầu thủ, cũng cần người hiểu về pháp luật để chịu trách nhiệm tư vấn về pháp lý, cũng cần có ban kỉ luật để lúc nào cũng trong tình trạng sẵn sàng đưa ra các hình thức kỉ luật với bất kỳ thành viên nào vi phạm kỉ luật, vi vi phạm đạo đức.

Ông Dương Nghiệp Khôi - Trưởng BTC giải 2011 trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí mới đây khi nói về những tồn tại của các CLB có nói đến hoạt động của các CLB chưa chuyên nghiệp, không có đủ người điều hành các hoạt động của đội bóng. Có CLB thậm chí chỉ có một người phụ trách tất cả các việc trong CLB, như thế không thể bao quát hết các hoạt động, các lĩnh vực của CLB. Ông cho rằng, từ mùa giải sau, các CLB cần sớm cải thiện điều này, mỗi CLB cần giống như một VFF thu nhỏ, ở đó có những người phụ trách các mảng riêng. Với việc thành lập VPF, yêu cầu này đặt ra với các CLB càng cần hơn bởi hoạt động của mỗi CLB sẽ gắn chặt hơn với hoạt động điều hành của VPF.

 

                                                                      Theo Báo Laodong

Các tin khác


Triển khai kế hoạch phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

(HBĐT) - Chiều 20/3, Ban Tổ chức lễ phát động Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân tỉnh Hòa Bình năm 2023 đã họp triển khai kế hoạch, chương trình, phân công nhiệm vụ các thành viên trong Ban Tổ chức.

Tuyển U23 Việt Nam tập trên sân tập của đương kim vô địch thế giới, chuẩn bị cho trận ra quân gặp U23 Iraq

Ngay sau khi có mặt tại Doha, tuyển U23 Việt Nam đã bước vào tập luyện. Điều thú vị khiến các cầu thủ rất hứng khởi đó sân tập của đội cũng chính là địa điểm tập luyện hồi thi đấu World Cup 2022 của đương kim vô địch Argentina.

Trên 100 thí sinh tham dự kỳ thi thăng đẳng quốc gia môn Karate

(HBĐT) - Ngày 19/3, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, Sở VH-TT&DL phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao – bộ môn Karate và Liên đoàn Karatedo tỉnh tổ chức kỳ thi thăng đẳng Nhất, Nhị, Tam, Tứ, Ngũ đẳng quốc gia môn Karate năm 2023.

Thể thao Việt Nam quyết tâm cho Top 3 tại SEA Games 32

Đoàn thể thao Việt Nam đã sẵn hướng tới Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) tại Vương quốc Campuchia vào tháng 5 tới với một trong ba vị trí dẫn đầu toàn đoàn.

Nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

(HBĐT) - Những năm gần đây, Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trên địa bàn tỉnh ta đã có bước phát triển mạnh mẽ. Phong trào thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng có nhiều khởi sắc, lan tỏa rộng khắp từ thành thị đến nông thôn, từng thôn, xóm, khu dân cư. Nhờ có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp mà nhiều hoạt động TDTT được tổ chức đa dạng về hình thức, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia tập luyện, thi đấu.

Giải bóng chuyền thanh niên huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Trong 2 ngày 16 - 17/3, Huyện Đoàn, Trung tâm VH, TT&TT huyện Kim Bôi phối hợp với tổ chức giải bóng chuyền thanh niên hưởng ứng Ngày Đoàn viên; chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027; kỷ niệm 77 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1947 – 27/3/2023).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục