(HBĐT) - Đã đôi lần lỡ hẹn với Đà Nẵng, lần này tôi quyết tâm đến Đà Nẵng để được chiêm ngưỡng thắng cảnh nổi tiếng bán đảo Sơn Trà, núi Ngũ Hành Sơn hay Bà Nà hill… Tuy nhiên, bất cứ ai đã từng đặt chân đến Đà Nẵng đều không khỏi tò mò và háo hức khi đến với những cây cầu bắc qua sông Hàn và tôi cũng không ngoại lệ. Đây không chỉ là những cây cầu nối nhịp bờ vui mà còn là công trình nghệ thuật đặc sắc, một nét đặc trưng của mảnh đất miền Trung.


Những cây cầu đẹp lung linh với những ánh đèn led chiếu xuống dòng sông Hàn thơ mộng. Bạn tôi bảo đã đi nhiều nơi nhưng hiếm thấy có những cây cầu độc đáo, nổi tiếng như ở Đà Nẵng. Đúng vậy, chỉ khoảng gần 11 km thôi mà có tới 5 cây cầu bắc qua, nối nhịp đôi bờ của thành phố.

 


Cầu Rồng – thành phố Đà Nẵng

 

Anh lái taxi chở chúng tôi đi thăm quan thành phố thân thiện và sạch sẽ. Anh say sưa kể về phong cảnh ở đây nhưng điều anh tâm huyết nhất là những cây cầu lung linh, tỏa sáng bên thành phố trẻ bằng công nghệ ánh sáng. Suốt chiều dài cầu được bố trí hàng ngàn ngọn đèn đứng với ánh sáng muôn màu thay đổi liên tục tạo nên bức tranh sống động, hấp dẫn.

 Cầu Rồng bắc ngang sông Hàn, là con đường ngắn nhất để đi từ trung tâm thành phố ra sân bay quốc tế Đà Nẵng. Cầu Rồng được đánh giá có kiến trúc độc đáo được xây dựng với hình dáng con rồng uốn lượn, vươn mình bay ra biển, thể hiện quan niệm á Đông (con rồng là con vật linh thiêng, cao quý) và gắn liền với cội nguồn Việt (con Rồng, cháu Tiên). Chiều dài của cầu 666 m được chia làm 6 làn đường cho tất cả phương tiện qua lại.

 Cầu Rồng được xem là biểu tượng, niềm tự hào của người dân thành phố Đà Nẵng. Mỗi khi đêm về, cầu Rồng Đà Nẵng đẹp lung linh với ánh đèn led tuyệt đẹp. Đây chính là một trong những nơi thu hút đông đảo du khách đến tham quan khi đi du lịch thành phố Đà Nẵng. 

 Cầu Trần Thị Lý là cây cầu khá lâu đời trong 5 chiếc cầu bắc qua sông Hàn được xây từ thời Pháp thuộc năm 1950, có tên gọi là De Lattre de Tassigny. Vào khoảng trước năm 1975, cầu được biết đến với cái tên cầu Trịnh Minh Thế. Sau này, cầu Trần Thị Lý được cải tạo, nâng cấp và xây dựng lại. Cầu có dạng hình cánh buồm, trông rất hiện đại, đẹp mắt. Với dáng vẻ mới, cầu Trần Thị Lý được xem như con thuyền lớn vươn dài ra đại dương bao la. Cầu được xây dựng lại vào khoảng năm 2010 với chiều dài lên tới 731 m, chiều rộng 34, 5 m và trên cầu được lắp khá nhiều hệ thống cây xanh nên khá mát mẻ. Đứng ngắm cầu Trần Thị Lý từ xa trông đẹp mê hoặc. Đặc biệt, khi màn đêm buông xuống, cầu trông như một chiếc buồm lớn với ánh đèn điện lung linh, soi sáng khắp nơi. Chính vì vậy mà cầu Trần Thị Lý được đánh giá là một trong những cây cầu ấn tượng nhất, gây sức hút mạnh nhất ở Đà Nẵng.

 Cầu Nguyễn Văn Trỗi nằm giữa cầu Trần Thị Lý và cầu Rồng. Cây cầu này do hãng RMK (Mỹ) thiết kế và thi công hoàn thành năm 1965 (có tài liệu là năm 1968) với kiến trúc vòm bằng giàn thép Poni hiếm hoi tại Việt Nam. Trước đây, cầu không có bất kỳ tên gọi nào và mục đích xây dựng cầu của người Mỹ là phục vụ chiến tranh ở Việt Nam. Trong thời gian xây dựng được lắp ghép với những ống thép to nối với nhau, bề mặt cầu được làm từ gỗ để vận chuyển lương thực, vũ khí và hành quân của người Mỹ. Sau chiến tranh, cầu được cải tạo đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Đến năm 1978, cầu Nguyễn Văn Trỗi được tái xây dựng lại lần 1, đổi những tấm ván thành lớp bê tông khá chắc chắn. Đến năm 1996, cầu được tu sửa lần 2 với sự thay đổi lớp bê tông thành những tấm thép, mục đích chính là giảm thiểu phần nào trọng lượng khi lưu thông qua cầu.

 Cầu Sông Hàn tính đến nay được xem là chiếc cầu quay to lớn và dài nhất tại Việt Nam. Cầu là một trong những biểu tượng du lịch tự hào của người dân Đà Nẵng. Cầu quay sông Hàn ngoài bắc qua sông Hàn còn là nơi thông thương, qua lại của người dân sinh sống tại 2 tuyến đường lớn là Lê Duẩn và Phạm Văn Đồng. Cầu được xây dựng với chiều dài 487,7 m, chiều rộng cầu 12, 9 m bao gồm 11 nhịp, mỗi nhịp được chia làm 33 m.

 Hàng ngày, vào khoảng 0h30 - 1h sáng, phần giữa cây cầu quay 900 quanh trục, nằm dọc theo dòng chảy của dòng sông, mở đường cho tàu lớn đi qua. Khoảng 3h30 sáng, cầu sẽ quay trở lại như cũ. Vào ngày chủ nhật hay những ngày lễ lớn trong năm, cầu sông Hàn sẽ quay sớm hơn để tạo điều kiện cho nhiều du khách có thể chiêm ngưỡng, ngắm nhìn được nét độc đáo mà cây cầu này mang lại.

 Cầu Thuận Phước là cầu treo dây võng dài nhất Việt Nam (1.850 m, hơn cầu Mỹ Thuận 300 m). Cầu được thiết kế khá độc đáo, chỉ cho 4 làn xe chạy qua. Cầu Thuận Phước hỗ trợ giao thông thuận tiện cho 2 tuyến đường lớn ở Đà Nẵng, đó là đường Nguyễn Tất Thành và đường bán đảo Sơn Trà. Cầu Thuận Phước thể hiện hình tượng của cánh chim đang bay như muốn nói rằng thành phố Đà Nẵng cũng như cánh chim tung bay, vươn mình ra biển lớn.

 Đi dạo bên bờ sông Hàn để cảm nhận những cơn gió mát, cảm nhận được Đà Nẵng đúng là thành phố trẻ, thành phố đáng sống. Nếu có cơ hội, chúng tôi sẽ quay lại nơi đây bởi không chỉ đẹp, thân thiện mà còn cực kỳ thú vị và chẳng lúc nào ngưng nghỉ niềm vui.

 

                                                                      Lê Nhung


Các tin khác


Văn hóa Hòa Bình tại tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Tại tỉnh Hòa Bình, các di tích khảo cổ Văn hóa Hòa Bình phân bố ở hầu khắp các huyện, thành phố. Theo số liệu thống kê của Viện Khảo cổ học Việt Nam năm 1989, tỉnh Hòa Bình có 69 địa điểm di tích Văn hóa Hòa Bình. Các di tích đều nằm trong các hang động và mái đá cao ráo quanh các thung lũng, có hệ sinh thái phổ tạp thuận lợi cho việc săn bắt và hái lượm. Đặc biệt rất sẵn nguyên liệu cuội để chế tác công cụ lấy từ các sông, suối chảy qua lòng thung lũng.

Đưa Mo Mường trở thành di sản văn hóa phi vật thể

(HBĐT) - Người Mường sử dụng mo để thực hành các nghi lễ phổ biến trong đời sống. Có 23 nghi lễ sử dụng mo, chia thành 4 nhóm chính. Đó là nhóm nghi lễ cầu phúc, cầu lộc, nghi lễ gọi linh hồn con người; nghi lễ trừ tà ma, cầu yên, cầu sức và nghi lễ đặc biệt là tang lễ. Như vậy, Mo gắn với cuộc đời một con người ngay từ khi sinh ra trong lễ mụ sinh, lễ vía; cho đến khi dựng vợ, gả chồng là lễ cưới; cầu yên, cầu sức trong lễ cúng ma nhà, ma rừng cho đến khi nằm xuống.

85 Năm vinh danh toàn cầu “Văn hóa Hòa Bình”

(HBĐT) - Vào khoảng những năm 20 - 30 của thế kỷ XX, công cuộc khai thác thuộc địa đã tạo điều kiện cho các nhà địa chất, khảo cổ Pháp phát hiện hàng loạt di tích tiền sử, trong đó tiêu biểu nhất là Văn hóa Hòa Bình gắn với tên tuổi nữ tiến sĩ khảo cổ học Madelain Colani.

Nghệ thuật quần chúng góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc

(HBĐT) - Huyện vùng cao Mai Châu có bề dày truyền thống văn hóa lâu đời với 2 dân tộc Thái, Mông chiếm đa số. Trong công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn đã tập trung chỉ đạo, đa dạng hóa hoạt động văn hóa, văn nghệ, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân.

Bảo tồn và phát huy giá trị nền Văn hóa Hòa Bình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh

  Bùi Văn Tỉnh
Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy
(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi, cửa ngõ vùng Tây Bắc, có vị trí địa lý quan trọng, là vùng đệm trung gian tiếp nối giữa đồng bằng châu thổ Bắc Bộ với vùng Tây Bắc của Tổ quốc; có diện tích tự nhiên 4.610 km2, dân số trên 83 vạn người. Trên địa bàn tỉnh có các dân tộc Mường, Kinh, Tày, Thái, Dao, Mông, Hoa cùng chung sống lâu đời, đông nhất là dân tộc Mường chiếm 63,3%. Là vùng đất cổ với các dải núi đá vôi chạy dọc theo hướng đông nam, song song với dải Trường Sơn ở phía Tây đã tạo ra nhiều bồn địa, thung lũng với hệ động, thực vật phong phú, nên ngay từ thời tiền sử, con người đã sớm sinh tụ trên mảnh đất Hòa Bình để lại một nền văn hóa nổi tiếng "Văn hóa Hòa Bình”.

Hòa Bình - một trong những chiếc nôi phát triển của lịch sử loài người

 Bài 5:  Định hướng bảo tồn và phát huy giá trị  của Văn hóa Hòa Bình
 Nhiều nhà khảo cổ học có công phát hiện, nghiên cứu 
(HBĐT)-Nền Văn hóa Hòa Bình được các nhà khảo cổ học nghiên cứu từ rất sớm. Trong đó phải kể đến các nhà khoa học trong và ngoài nước có công trong việc phát hiện, nghiên cứu về Văn hóa Hòa Bình như: Madelaine Colani, tiến sĩ địa chất, người có công đầu trong việc phát hiện, nghiên cứu và đặt tên cho nền "Văn hóa Hòa Bình”; Mathew - người đầu tiên lấy Văn hóa Hòa Bình trong phạm vi toàn cầu làm đề tài luận văn tiến sĩ; Boriscopski, giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia đá cũ người Nga, Đại học Tổng hợp Leningrad (Saint Peterburg) Liên Xô cũ đã tiến hành phúc tra một số hang mà M.Colani đã phát hiện và khai quật, đồng thời phụ trách khai quật hang Muối, hang Tằm…;