((HBĐT) - Cụ Bùi Văn Bui (84 tuổi), xóm Rú 5, xã Xuân Phong (Cao Phong) là một trong những người cao tuổi am hiểu về truyền thống ăn Tết Độc Lập của người dân vùng Mường Thàng cho biết: Tôi đã gắn bó với mảnh đất Mường Thàng quá nửa đời người. Mường Thàng đang đổi thay từng ngày với những đồi cam trĩu quả, vườn mía xanh ngút ngàn.Vào ngày Tết Độc lập, người dân Mường Thàng (Cao Phong) trình diễn chiêng thể hiện truyền thống, niềm vui đón Tết. ảnh: Màn trình diễn chiêng của Hội Phụ nữ xã Tân Phong.

Cuộc sống của người dân ngày càng sung túc, đủ đầy. Đã thành truyền thống, cứ đến dịp Quốc khánh 2/9, người Mường Thàng lại rộn ràng đón Tết Độc lập. Khắp núi rừng vang vọng tiếng chiêng, tiếng hò reo í ới của người dân tham gia các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian xen lẫn tiếng hát dân ca Mường sôi động. Đây là nét văn hóa được người Mường duy trì kể từ khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa cho đến nay.

 Mường Thàng đã khoác lên mình "tấm áo mới”, "tấm áo” của sự no ấm. Vượt qua những khó khăn của ngày mới thành lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Cao Phong chung sức, đồng lòng phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, các mục tiêu, kế hoạch phát triển KT-XH. Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 32,8 triệu đồng, tăng gấp 12 lần so với thời điểm thành lập huyện. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng CN - TTCN và dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp (tỷ trọng nông, lâm nghiệp 46%; CN-TTCN 28%; dịch vụ 26%); thu NSNN trên địa bàn đạt gần 30 tỷ đồng, đạt 142% chỉ tiêu Nghị quyết năm 2016 đề ra. Huyện phát huy tối đa tiềm năng của địa phương để canh tác nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Đến nay, diện tích cây ăn quả có múi trên 2.000 ha (diện tích thời kỳ thu hoạch trên 900 ha, sản lượng ước đạt trên 23.000 tấn, giá trị kinh tế đạt từ 600 - 800 triệu đồng/ha).

 Đồng chí Bùi Văn Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm VH - TT huyện Cao Phong cho biết: Hàng năm, cứ đến dịp Quốc khánh 2/9, chính quyền địa phương cùng bà con các dân tộc trong vùng tổ chức các hoạt động vui chơi đón Tết. Đây là nét đẹp văn hóa cần giữ gìn và phát huy để tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công ơn Bác Hồ, ơn Đảng và Nhà nước, giáo dục thế hệ trẻ tình yêu quê hương và có trách nhiệm xây dựng quê hương. Năm nay, UBND huyện Cao Phong tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ cho người dân vui Tết Độc lập. Vào những ngày cuối tháng 8, các xóm tập trung trang hoàng đường làng, ngõ xóm; nhà nhà treo cờ Tổ quốc. Hàng ngày, loa truyền thanh của xóm phát các bài viết tuyên truyền về thành quả, ý nghĩa của cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945. Nhiều trò chơi dân gian được lên kế hoạch để phục vụ người dân đúng ngày 2/9 tại sân vận động hoặc sân nhà văn hóa xã.

 Chúng tôi từng có dịp hòa cùng dòng người vui Tết Độc lập ở xã Dũng Phong. Sáng sớm tinh mơ, từ người già đến trẻ nhỏ đều mặc bộ trang phục đẹp nhất tụ hội về sân vận động xã tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Tết Độc lập. Cả xã rộn ràng tiếng hò reo cổ động các VĐV thi đánh mảng, đẩy gậy, đá bóng, đánh bóng chuyền… Trong nhiều năm qua, có một nét đặc sắc vui Tết Độc lập ở xã và thu hút được nhiều du khách đến thăm quan, đó là Dũng Phong tổ chức hội chợ ẩm thực. Mỗi xóm có 1 gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản của địa phương. Những người phụ nữ Mường khéo tay chế biến những món ăn nhiều màu sắc như xôi ngũ sắc, rau đồ, cơm lam… làm không khí ngày Tết Độc lập thêm náo nhiệt.

 Tiếng chiêng được cất lên từ nhà văn hóa các xóm vang vọng khắp núi rừng như linh hồn sâu thẳm trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Mường Thàng. Vào ngày Tết Độc lập, xã nào cũng có màn trình diễn chiêng đặc sắc do chính người con gái Mường thể hiện. Những đổi thay của quê hương Mường Thàng phần nào được thể hiện qua tiếng chiêng trầm hùng đầy tự hào về một vùng quê đang vươn mình phát triển không ngừng.

 Truyền thống ăn Tết Độc lập của người Mường Thàng có ý nghĩa truyền dạy cho con cháu về đạo lý "uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, nhớ công ơn Đảng, Bác Hồ kính yêu. Bên cạnh đó, Tết Độc lập còn tạo bầu không khí vui tươi, gắn chặt tình đoàn kết xóm làng, góp phần xây dựng quê hương Mường Thàng ngày càng giàu đẹp.

 


                                                                            Thu Thủy

 


Các tin khác


“Hài Tết càng lạm dụng cảnh hở hang là càng tự hại mình”

Đó là nhận định của nghệ sĩ Trung Hiếu về câu chuyện hài Tết ngày nay đang ngày càng lạm dụng các cảnh hở hang để câu khách.

Triển khai công tác phát triển du lịch năm 2018

(HBĐT) - Ngày 16/1, Ban chỉ đạo du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai công tác phát triển du lịch năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Bản Dao Bặc Rặc nhận bàn giao Nhà Văn hóa sinh hoạt cộng đồng

(HBĐT) - Sau hai tháng khởi công xây dựng, ngày 13/1, Phòng Dân tộc huyện Lương Sơn đã tổ chức nghiệm thu và bàn giao công trình Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng xóm Bặc Rặc (xã Tân Thành) cho địa phương quản lí, sử dụng.

Tổng kết Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và Công tác gia đình tỉnh năm 2017

(HBĐT) - Ngày 15/1, BCĐ Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và BCĐ Công tác gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Âm vang tiếng chiêng trong các lễ hội tại Mường Thàng

(HBĐT) - Tiếng ping… pồng… ping… vang khắp núi rừng báo hiệu lễ hội khai mùa Mường Thàng (Cao Phong) bắt đầu. Các mế, các mẹ, những thiếu nữ diện trang phục rực rỡ sắc màu tham gia đánh chiêng khai hội. Tiếng chiêng trầm bổng hối thúc mọi người khắp nơi tụ hội về tham dự lễ hội khai mùa Mường Thàng.

Du lịch Việt Nam tiếp tục bứt phá ngoạn mục

Năm 2017, bức tranh du lịch Việt Nam đã có nhiều khởi sắc khi vị thế quan trọng của ngành dần được khẳng định trong cơ cấu kinh tế - xã hội. Sự phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp của các sản phẩm, dịch vụ, dự án du lịch cùng mức tăng trưởng ngoạn mục về lượng khách đã khẳng định bước tiến của ngành, đồng thời đòi hỏi du lịch Việt Nam tiếp tục vượt qua thách thức để bứt phá trên hành trình trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.