((HBĐT) - Cụ Bùi Văn Bui (84 tuổi), xóm Rú 5, xã Xuân Phong (Cao Phong) là một trong những người cao tuổi am hiểu về truyền thống ăn Tết Độc Lập của người dân vùng Mường Thàng cho biết: Tôi đã gắn bó với mảnh đất Mường Thàng quá nửa đời người. Mường Thàng đang đổi thay từng ngày với những đồi cam trĩu quả, vườn mía xanh ngút ngàn.Vào ngày Tết Độc lập, người dân Mường Thàng (Cao Phong) trình diễn chiêng thể hiện truyền thống, niềm vui đón Tết. ảnh: Màn trình diễn chiêng của Hội Phụ nữ xã Tân Phong.

Cuộc sống của người dân ngày càng sung túc, đủ đầy. Đã thành truyền thống, cứ đến dịp Quốc khánh 2/9, người Mường Thàng lại rộn ràng đón Tết Độc lập. Khắp núi rừng vang vọng tiếng chiêng, tiếng hò reo í ới của người dân tham gia các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian xen lẫn tiếng hát dân ca Mường sôi động. Đây là nét văn hóa được người Mường duy trì kể từ khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa cho đến nay.

 Mường Thàng đã khoác lên mình "tấm áo mới”, "tấm áo” của sự no ấm. Vượt qua những khó khăn của ngày mới thành lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Cao Phong chung sức, đồng lòng phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, các mục tiêu, kế hoạch phát triển KT-XH. Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 32,8 triệu đồng, tăng gấp 12 lần so với thời điểm thành lập huyện. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng CN - TTCN và dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp (tỷ trọng nông, lâm nghiệp 46%; CN-TTCN 28%; dịch vụ 26%); thu NSNN trên địa bàn đạt gần 30 tỷ đồng, đạt 142% chỉ tiêu Nghị quyết năm 2016 đề ra. Huyện phát huy tối đa tiềm năng của địa phương để canh tác nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Đến nay, diện tích cây ăn quả có múi trên 2.000 ha (diện tích thời kỳ thu hoạch trên 900 ha, sản lượng ước đạt trên 23.000 tấn, giá trị kinh tế đạt từ 600 - 800 triệu đồng/ha).

 Đồng chí Bùi Văn Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm VH - TT huyện Cao Phong cho biết: Hàng năm, cứ đến dịp Quốc khánh 2/9, chính quyền địa phương cùng bà con các dân tộc trong vùng tổ chức các hoạt động vui chơi đón Tết. Đây là nét đẹp văn hóa cần giữ gìn và phát huy để tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công ơn Bác Hồ, ơn Đảng và Nhà nước, giáo dục thế hệ trẻ tình yêu quê hương và có trách nhiệm xây dựng quê hương. Năm nay, UBND huyện Cao Phong tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ cho người dân vui Tết Độc lập. Vào những ngày cuối tháng 8, các xóm tập trung trang hoàng đường làng, ngõ xóm; nhà nhà treo cờ Tổ quốc. Hàng ngày, loa truyền thanh của xóm phát các bài viết tuyên truyền về thành quả, ý nghĩa của cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945. Nhiều trò chơi dân gian được lên kế hoạch để phục vụ người dân đúng ngày 2/9 tại sân vận động hoặc sân nhà văn hóa xã.

 Chúng tôi từng có dịp hòa cùng dòng người vui Tết Độc lập ở xã Dũng Phong. Sáng sớm tinh mơ, từ người già đến trẻ nhỏ đều mặc bộ trang phục đẹp nhất tụ hội về sân vận động xã tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Tết Độc lập. Cả xã rộn ràng tiếng hò reo cổ động các VĐV thi đánh mảng, đẩy gậy, đá bóng, đánh bóng chuyền… Trong nhiều năm qua, có một nét đặc sắc vui Tết Độc lập ở xã và thu hút được nhiều du khách đến thăm quan, đó là Dũng Phong tổ chức hội chợ ẩm thực. Mỗi xóm có 1 gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản của địa phương. Những người phụ nữ Mường khéo tay chế biến những món ăn nhiều màu sắc như xôi ngũ sắc, rau đồ, cơm lam… làm không khí ngày Tết Độc lập thêm náo nhiệt.

 Tiếng chiêng được cất lên từ nhà văn hóa các xóm vang vọng khắp núi rừng như linh hồn sâu thẳm trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Mường Thàng. Vào ngày Tết Độc lập, xã nào cũng có màn trình diễn chiêng đặc sắc do chính người con gái Mường thể hiện. Những đổi thay của quê hương Mường Thàng phần nào được thể hiện qua tiếng chiêng trầm hùng đầy tự hào về một vùng quê đang vươn mình phát triển không ngừng.

 Truyền thống ăn Tết Độc lập của người Mường Thàng có ý nghĩa truyền dạy cho con cháu về đạo lý "uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, nhớ công ơn Đảng, Bác Hồ kính yêu. Bên cạnh đó, Tết Độc lập còn tạo bầu không khí vui tươi, gắn chặt tình đoàn kết xóm làng, góp phần xây dựng quê hương Mường Thàng ngày càng giàu đẹp.

 


                                                                            Thu Thủy

 


Các tin khác


Định hướng, giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch đường thủy trên địa bàn 8 tỉnh Tây Bắc

(HBĐT) - Sáng 17/11, Sở VH-TT&DL đã tổ chức hội nghị về định hướng, giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch đường thủy trên địa bàn 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2017 với sự tham gia của địa diện Vụ Lữ hành, Tổng Cục du lịch; Sở VHTT&DL, các cơ quan liên quan, các công ty du lịch lữ hành: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và Hòa Bình. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Khai trương trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Hòa Bình và cổ vật tiêu biểu huyện Kỳ Sơn”

(HBĐT) - Ngày 17/11, tại Nhà văn hóa huyện Kỳ Sơn, UBND huyện Kỳ Sơn phối hợp với Bảo tàng Hòa Bình tổ chức khai trương trưng bày chuyên đề "Di sản văn hóa Hòa Bình và cổ vật tiêu biểu huyện Kỳ Sơn”. Đến sự có các đồng chí lãnh đạo đại diện Sở VH,TT&DL; Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Sơn và đông đảo nhân dân, lực lượng vũ trang, học sinh trên địa bàn huyện.

Tuyên truyền giá trị di tích “Địa điểm chiến thắng Cầu Mè"

(HBĐT) - Ngày 17/11, tại di tích lịch sử cách mạng "Địa điểm chiến thắng Cầu Mè”, xã Mông Hóa. Ban quản lý di tích tỉnh, phòng Văn hóa và thông tin huyện Kỳ Sơn tổ chức buổi tuyên truyền, giới thiệu giá trị, nội dung của di tích lịch sử cách mạng "Địa điểm chiến thắng Cầu Mè” cho các em học sinh trường THPT Kỳ Sơn.

Khảo sát tuyến đường thủy trên hồ thuộc địa phận tỉnh Sơn La và Hòa Bình

(HBĐT) - Từ ngày 14/11 đến ngày 16/11, Sở VH TT&DL các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu đã phối hợp tổ chức khảo sát, xây dựng tuyến du lịch đường thủy liên hồ từ Thủy điện Hòa Bình – Thủy điện Sơn La – Thủy điện Lai Châu.

"Bản tình ca từ đá" ở vùng cao Hà Giang

Cây hoa tam giác mạch từng giúp đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Hà Giang qua cơn giáp hạt trước đây, nay đã trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh. Mùa hoa kéo dài khoảng hai tháng đã thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách tham quan, mang đến nguồn thu lớn cho phát triển du lịch ở vùng đất cực bắc của Tổ quốc.

Phát huy giá trị nguồn tài nguyên du lịch đặc sắc

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, toàn tỉnh đón trên 1,9 triệu lượt khách thăm quan du lịch, trong đó, khách quốc tế 174 nghìn lượt người, khách nội địa trên 1,7 triệu lượt người, doanh thu từ du lịch ước đạt trên 984 tỷ đồng. Năm 2017, tỉnh phấn đấu đón trên 2,2 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu du lịch đạt 1.200 tỷ đồng. Đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch gắn với khai thác tiềm năng về tự nhiên, lịch sử, văn hóa, phát huy giá trị nguồn tài nguyên du lịch là một trong những hướng đi nhằm tạo hiệu quả, nâng cao sức hút từ ngành "công nghiệp không khói” của tỉnh.