(HBĐT) - Không phải ngẫu nhiên mà nhiều địa phương trong tỉnh như: Mai Châu, Đà Bắc… lại trở thành vùng đất nổi tiếng khắp cả nước về các làng, bản du lịch cộng đồng. Với định hướng đúng đắn: giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc để phát triển du lịch cộng đồng bền vững, những giá trị văn hóa phi vật thể phong phú đã và đang được cấp ủy, chính quyền các cấp nỗ lực khôi phục, bảo tồn với nhiều giải pháp hiệu quả, trong đó đáng chú ý là việc phát huy vai trò xung kích của ĐVTN.


Là người dân tộc Thái lại đam mê với văn hóa dân tộc, ngay khi còn tham gia công tác Đoàn với vai trò Phó Bí thư Huyện Đoàn rồi Bí thư Huyện Đoàn Mai Châu, Hà Công Toàn luôn trăn trở với việc làm sao để bảo tồn, phát huy văn hóa phi vật thể của dân tộc. Từ suy nghĩ đó, năm 2005, CLB thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc đầu tiên ra đời tại làng du lịch cộng đồng - bản Lác (xã Chiềng Châu). Hà Công Toàn chia sẻ: Du lịch cộng đồng mang lại lợi ích cho cả du khách lẫn người dân bản địa. Với loại hình này, du khách có thể trải nghiệm cuộc sống ở một nơi hoàn toàn xa lạ, khác biệt văn hóa. Người dân bản địa thì tham gia trực tiếp và thu được lợi ích KT-XH từ các hoạt động du lịch, đồng thời chịu trách nhiệm bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường và văn hóa. Là người trẻ, tôi nghĩ thanh niên cần xung kích thực hiện nội dung này.


ĐV-TN xã Xăm Khòe (Mai Châu) thường xuyên sưu tầm, tập luyện các bài dân ca, điệu múa cổ… phục vụ du khách và các hoạt động cộng đồng tại địa phương.

CLB thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc bản Lác là tập hợp của những người yêu văn hóa dân gian. Tuy nhiên, để nuôi dưỡng tình yêu đó cần phải có khán giả, những người yêu mến, động viên, khích lệ họ. Đây là lý do chính để CLB bước vào biểu diễn tại các dịp lễ hội, bản du lịch cộng đồng ở Mai Châu. Hiện nay, bình quân mỗi năm, CLB biểu diễn trên 300 lượt phục vụ du khách trong và ngoài nước. Nhiều thành viên của CLB tham gia cùng các nghệ nhân chế tác một số loại nhạc cụ dân tộc như Pí khúi, mõ, khèn bè, sáo Mông góp phần lưu giữ, bảo tồn nhạc cụ các dân tộc thiểu số.

Từ mô hình này, đến nay, nhiều CLB thanh niên bảo tồn văn hóa dân tộc ở Mai Châu đã ra đời dưới hình thức các đội văn nghệ hoạt động tại các bản, làng du lịch cộng đồng. Mỗi đội thường có khoảng 15 thành viên biểu diễn cho các đoàn khách đến du lịch tại bản. Qua những tiết mục truyền thống như: cầu mùa, cầu mưa, múa xòe trống chiêng, chợ tình gọi bạn, múa giao duyên và những bài hát ca ngợi quê hương... đã phần nào tái hiện được công việc, nếp sinh hoạt thường ngày của dân tộc Thái, từ đó góp phần quảng bá, giúp du khách hiểu thêm về nét văn hóa riêng của các dân tộc huyện Mai Châu.

Cùng với Mai Châu, hiện nay, tại các địa phương trong tỉnh, loại hình CLB này đã và đang được thanh niên xây dựng, phát triển hiệu quả, như: CLB giữ gìn văn hóa dân tộc xã Hạ Bì (Kim Bôi), xã Liên Vũ (Lạc Sơn), xã Hiền Lương (huyện Đà Bắc)… Những mô hình trên đã đem lại nguồn thu nhập cho các ĐVTN 4-6 triệu đồng/tháng, giúp các bạn có cuộc sống ổn định tại địa phương. Bên cạnh việc xây dựng các CLB, tổ, đội phục vụ du lịch cộng đồng, các cơ sở đoàn còn chú trọng đẩy mạnh và duy trì các đội văn nghệ tại các xóm, bản với nòng cốt là ĐVTN thường xuyên tập luyện và sẵn sàng phục vụ vào dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm của địa phương. Thông qua các hoạt động đó đã góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức về gìn giữ và bảo tồn văn hóa dân tộc của thế hệ trẻ trong tỉnh, tạo việc làm, ổn định cuộc sống của ĐVTN trên địa bàn.

Anh Hoàng Xuân Giao, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh có 42 CLB giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc được thành lập với hơn 800 thành viên là ĐVTN. Thông qua các mô hình CLB cho thấy nhiều cách làm trong việc vận dụng sáng tạo những nét văn hóa đặc sắc kết hợp với du lịch cộng đồng, mang lại hiệu quả cao.

Trong nhiệm kỳ 2017- 2022, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh sẽ tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả các mô hình, coi đây là một trong những giải pháp đổi mới hoạt động Đoàn gắn với mục tiêu phát triển KT-XH tại các địa phương trong tỉnh. Đồng thời là hoạt động thiết thực nhằm "góp lửa” giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của thế hệ trẻ tỉnh nhà.


Hải Yến

Các tin khác


Xã Lũng Vân xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Là xã vùng cao có xuất phát điểm thấp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) ở xã Lũng Vân (Tân Lạc) luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chỉ đạo thực hiện tích cực, hiệu quả. Nhờ đó, đời sống văn hóa tinh thần, tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư ngày càng được nâng lên, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Vịnh trên núi Ngòi Hoa

(HBĐT) - Hai chuyến, một chuyến ngồi thuyền gắn máy, một chuyến dùng mái chèo thuyền lên thăm quan, vãng cảnh và nghiên cứu sinh thái vịnh trên núi Ngòi Hoa. Chúng tôi lại nhớ đến những chuyến đi thăm quan, vãng cảnh vịnh Hạ Long "Rồng hạ cánh trên biển” còn vịnh Ngòi Hoa lại là vịnh ở trên núi cao. Vịnh rộng mênh mang, nước trong xanh biêng biếc. Chung quanh là núi cao, đảo xanh, đảo hồng mà vẫn giữ, vẫng mang biệt danh là "Vịnh Ngòi Hoa”.

“Hồi sinh” điểm bưu điện văn hóa xã - nhìn từ huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngoài việc cung cấp các dịch vụ bưu chính viễn thông, điểm bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) còn là nơi phục vụ nhân dân đến đọc sách, báo miễn phí nhằm giúp người dân nông thôn có điều kiện tiếp cận với thông tin tri thức, nắm bắt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao dân trí và đời sống văn hoá tinh thần. Thế nhưng có thời gian khá dài BĐVHX huyện Lạc Thủy không thể làm tròn "sứ mệnh” của mình vì các điểm bưu điện luôn trong tình trạng vắng vẻ. Xốc lại hoạt động của BĐVHX là điều cần thiết. Bưu điện huyện Lạc Thủy đã vào cuộc một cách tích cực và sớm gặt hái thành công.

Quá tải đền Thác Bờ

(HBĐT) - Tiếng "thiêng” đồn xa, cùng với phong cảnh non nước hữu tình, sản vật núi rừng phong phú, quần thể di tích đền Thác Bờ (xã Thung Nai, huyện Cao Phong và xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc) đã trở thành điểm đến du xuân của du khách thập phương. Khai hội từ ngày mồng 4 Tết nhưng đến nay, lượng khách đổ về đền Thác Bờ chưa có dấu hiệu sụt giảm, thậm chí còn tăng vọt vào những ngày cuối tuần. Song thực tế là cơ sở hạ tầng và công tác quản lý chưa được như mong đợi của đông đảo du khách.

Du xuân quần thể di tích chùa Tiên

(HBĐT) - "Mùng 4 Tết đợi bọn tớ lên rồi đi hội chùa Tiên nhé. Đầu năm mà người Hòa Bình không đến quần thể di tích chùa Tiên với cảnh quan kỳ vĩ, nhiều hang động đẹp và đến với tín ngưỡng tâm linh của người Việt để tìm hiểu về phong tục thờ Mẫu thì còn đi đâu nữa...”. Lời hẹn của nhóm bạn học ở Hà Nội từ trước Tết khiến tôi cũng mong ngóng cho chuyến xuất hành về huyện Lạc Thủy.