(HBĐT) - Những ngày tháng 5 lịch sử, chúng tôi trở lại thăm Khu di tích lịch sử Nhà máy in tiền đầu tiên của Chính quyền cách mạng Việt Nam - nơi đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm, được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia; thăm xã Cố Nghĩa - Phú Lão (nay là xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy) để thấy được diện mạo tươi mới, ấm no của quê hương.


Công trình Nhà tưởng niệm người có công và cán bộ, công nhân Nhà máy in tiền tại Đồn điền Chi Nê (Lạc Thủy) là niềm tự hào của cán bộ và Nhân dân huyện Lạc Thủy và ngành Tài chính Việt Nam.

Đồng chí Trần Đức Minh, Bí thư Đảng ủy xã Phú Nghĩa tự hào: Đảng bộ và Nhân dân xã Cố Nghĩa xưa, nay nay là xã Phú Nghĩa - nơi vinh dự đón Bác Hồ thăm đang nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tháng 5/2019, công trình Nhà tưởng niệm người có công và cán bộ, công nhân Nhà máy in tiền tại Đồn điền Chi Nê chính thức được khánh thành, thực sự là niềm vinh dự, tự hào cho cán bộ và Nhân dân trong tỉnh và của ngành Tài chính cả nước, ghi nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gia đình nhà tư sản Đỗ Đình Thiện và những người có công với cách mạng trong thời kỳ đầu đặt nền móng xây dựng ngành Tài chính quốc gia. Chính tại nơi đây, tờ bạc 100 đồng Việt Nam, còn được gọi là tờ bạc "con trâu xanh” ra đời, mang theo sứ mệnh lịch sử vô cùng quan trọng, góp phần đấu tranh tiền tệ với địch để bảo vệ nền độc lập dân tộc và trở thành vũ khí đấu tranh trên mặt trận kinh tế - tài chính - tiền tệ.  Khu di tích Nhà máy in tiền đã trở thành địa chỉ đỏ, niềm tự hào về truyền thống cách mạng, ý thức tự lực, tự cường, lòng yêu quê hương đất nước. 

Nhà máy in tiền đầu tiên của chính quyền cách mạng Việt Nam (1946 – 1947) được Chính phủ, Bộ Tài chính và Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn đặt tại Đồn điền Chi Nê. Khu di tích này được Bộ VH-TT&DL xếp hạng di tích cấp quốc gia. Nhà máy in tiền - Đồn điền Chi Nê là nơi dừng chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đi công tác. Bác căn dặn: "Đây là máy in của ta, các chú cần giữ gìn cẩn thận, phải thi đua nhau làm việc để in được nhiều tiền cho cả nước tiêu dùng vào công cuộc kháng chiến cứu quốc. Cán bộ và công nhân trong nhà máy phải đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, phải hết sức chú ý bảo quản và tiết kiệm tiền bạc của Nhân dân...”. Đến thăm chợ Đầm Đa, người nhắc nhở Ủy ban Hành chính Phú Lão: "Phải rời ngay đến chỗ kín đáo đề phòng máy bay giặc bắn phá”. Bác cũng nhắc nhở cán bộ và Nhân dân địa phương "Cố gắng tăng gia sản xuất làm ra nhiều ngô, lúa để ăn và ủng hộ kháng chiến”.

Thực hiện Nghị quyết 830 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, xã Cố Nghĩa và Phú Lão sáp nhập thành xã Phú Nghĩa với gần 8.800 dân. Đảng bộ xã có 662 đảng viên sinh hoạt ở 21 chi bộ. Đến nay, bộ máy đã đi vào hoạt động ổn định. Cán bộ và Nhân dân trong xã tự hào với truyền thống quê hương đang thi đua lao động, sản xuất và có được những kết quả quan trọng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tỷ  trọng: Nông, lâm nghiệp, thuỷ sản chiếm 28%; công nghiệp và xây dựng chiếm 20,5%; Du lịch - dịch vụ chiếm 51,5%. Xã Phú Nghĩa về đích NTM năm 2015 (sớm hơn 1 năm so với Nghị quyết); đạt Lá cờ đầu trong phong trào thi đua xây dựng NTM của tỉnh. Năm 2019, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen do đạt được thành tích nổi bật trong phong trào xây dựng NTM giai đoạn 2015 - 2020. Đời sống Nhân dân được cải thiện mạnh mẽ, thu nhập bình quân đầu người đã đạt 51 triệu đồng. 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường...

Xã Phú Nghĩa đang có nhiều cơ hội phát triển, là vùng trọng điểm về du lịch, dịch vụ của huyện, nơi có thẳng cảnh Chùa Tiên, Nhà máy in tiền đầu tiên của chính quyền cách mạng, trên địa bàn đang triển khai nhiều dự án đầu tư lớn. Trong những năm tới, Đảng bộ xã chăm lo công tác xây dựng Đảng, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát triển mạnh du lịch, dịch vụ, phấn đấu đến năm 2025, đạt chuẩn NTM nâng cao, xây dựng quê hương ngày một phát triển như lời Bác hằng mong.

                                                         Lê Chung


Các tin khác


Hoa hồng và niềm tin

(HBĐT) - Tháng 11… nhiều năm qua, bao người vô hình chung vẫn luôn nghĩ đến là "tháng của các nhà giáo, tháng của ngành GD&ĐT”. Cũng vì thế mà các cuộc gặp gỡ bạn bè, tri ân thầy cô, họp lớp, hội khóa… thường diễn ra không chỉ trong ngày 20/11, mà có thể trước đó nhiều ngày. Cả xã hội đều thực sự quan tâm đến các hoạt động liên quan đến thầy cô, trường lớp, học sinh, bạn bè... Truyền thống "tôn sư trọng đạo”, hiếu học được nhân lên, lan tỏa, những kỳ vọng, niềm tin đặt lên đôi vai những người làm công tác giáo dục dường như cũng nhiều hơn, nặng hơn. Niềm tin đó như những đóa hồng tươi dành tặng cho một nghề cao quý mà Bác Hồ đã từng nói...

Đình Băng được công nhận di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh

(HBĐT) - Tại UBND xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) vừa diễn ra lễ trao bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Băng, xã Ngọc Lâu. 

Hoa dã quỳ

(HBĐT) - Tôi lướt xe trên cung đường uốn lượn, bây giờ là tháng 11, hai bên đường, những bông hoa dã quỳ đã nở vàng, tôi lập tức bị màu vàng rực rỡ đong đưa mời gọi. Dừng xe, lôi máy ảnh ra, chẳng cần cài lại các thông số tôi đã chụp liền mấy kiểu. Đang mải mê xem lại ảnh, tôi chợt giật mình bởi một lời mời chào: - Anh ơi! Mua gì cho em đi.  

Năm tháng cùng theo mùa nhớ

(HBĐT) - Cuối thu, đầu đông, lá vàng rơi xào xạc, làn gió heo may khiến bàn tay siết chặt lấy bàn tay hơn. Từng làn gió nhẹ, se se lan tỏa vào không trung, làm xao động lòng người; thơm mùi của lúa mới và hương thơm nồng nàn của hoa sữa trên từng con phố. Hương hoa sữa ướp lẫn vào làn mưa cùng những cơn bão về. Lòng ngổn ngang tâm trạng giữa bao xáo trộn của thời gian, thời tiết và nhịp sống thường nhật…

Khi phong trào đi vào cuộc sống

(HBĐT) -  20 năm qua (2000 - 2020), phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) được triển khai sâu rộng, thu nhiều kết quả thiết thực. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, khơi dậy ý thức đoàn kết cộng đồng, tinh thần tự quản trong từng khu dân cư. 

Vĩnh biệt thi sĩ cuối cùng của phong trào Thơ Mới

Nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh sinh năm 1920 tại Ðà Lạt, nguyên quán Quảng Bình, lúc nhỏ theo học ở Trường Quốc học Quy Nhơn (cũ), sau đó chuyển ra Hà Nội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục