(HBĐT) - Những ngày tháng 5 lịch sử, hòa cùng dòng người, chúng tôi lên thăm Tượng đài Bác Hồ trên công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình. 


Thế hệ trẻ dâng hương, báo công tại Tượng đài Bác Hồ

Tượng đài tọa lạc trên đỉnh đồi ông Tượng, chiều cao 18 m, được kết cấu bằng khối bê tông vững trãi nặng vài trăm tấn, từ chân Tượng đài lên khu vực tiền sảnh được thiết kế 79 bậc thang, tương ứng với 79 mùa xuân cuộc đời của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, một đời phấn đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, lo cho nước, cho dân được độc lập, ấm no, hạnh phúc.

Ý tưởng kiến trúc, xây dựng Tượng đài Bác Hồ trên công trình thủy điện được hình thành từ sự kiện Bác Hồ về thăm Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Bác đã ghé thăm Trường Thanh niên lao động XHCN, nay thuộc địa phận xã Yên Mông (TP Hòa Bình) vào mùa nước lũ, Nhân dân đã làm một bè mảng lớn để đưa Bác qua sông. Đứng trên mảng Bác chỉ tay xuống dòng sông Đà và nói: Sau này nước nhà thống nhất, chúng ta phải chinh phục dòng sông này để ngăn lũ, phục vụ lợi ích Nhân dân. Thực hiện lời dạy của Người, bằng ý trí quyết tâm "Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”, cán bộ và Nhân dân trong tỉnh đã góp sức cùng cả nước vượt qua biết bao hy sinh, gian khổ, quyết tâm hoàn thành công trình thủy điện thế kỷ, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước sau này.

Ông Bùi Văn Tùng ở huyện Lạc Sơn chia sẻ: Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp sinh nhật Bác Hồ, gia đình tôi cùng bà con chòm xóm đều đến thăm, dân hương tại Tượng đài Bác Hồ, vừa thể hiện tình cảm kinh yêu với vị Cha già của dân tộc, cũng là dịp để giáo dục truyền thống cho lớp con cháu mình. Tượng đài Bác Hồ là nơi thể hiện tình cảm của cán bộ, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, bạn bè trong và ngoài nước thường xuyên đến dâng hương, báo cáo với Bác về những thành quả trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 4 lần về thăm tỉnh Hòa Bình. Người gửi hàng chục bức thư, bức điện cùng những lời căn dặn đầy tâm huyết, động viên cán bộ, đảng viên, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, thi đua lao động sản xuất, thi đua làm việc phục vụ kháng chiến, là động lực tinh thần to lớn để Đảng bộ, Nhân dân trong tỉnh phấn đấu thi đua chiến đấu, lao động, sản xuất và xây dựng quê hương. Nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn dành cho Bác Hồ tình cảm đặc biệt yêu thương, trân trọng. Người không chỉ để lại cho dân tộc ta một sự nghiệp cách mạng vĩ đại, mà còn để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta một di sản cao quý, đó là tấm gương sáng ngời về phẩm chất đạo đức cao đẹp, suốt đời hy sinh, phấn đấu quên mình cho đất nước và hạnh phúc của Nhân dân. 

Khắc ghi lời Bác dạy, cán bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn khắc ghi lời dạy thiêng liêng của Bác, đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu cao độ và giành được những kết quả quan trọng. Từ một tỉnh có xuất phát điểm thấp, đời sống Nhân dân rất khó khăn, tỉnh đã có sự phát triển mạnh mẽ. Diện mạo quê hương ngày càng đổi mới. Thế hệ trẻ được vun đắp, chăm lo, trẻ em được học hành đầy đủ. Đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện. Núi rừng đã có điện thay sao, giao thông vươn tới vùng sâu, vùng xa. Từ thành thị đến nông thôn ngày càng nhiều hơn những sắc màu tươi mới. Phố phường sầm uất, hối hả, đông vui. Diện mạo nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu được xây dựng ở nhiều vùng quê, góp phần thay đổi căn cơ sản xuất, chất lượng cuộc sống người dân.

Dâng hoa, dâng hương trước Tượng đài Bác Hồ những ngày tháng 5 lịch sử, kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác, bằng tình cảm trân trọng, yêu thương Bác vô hạn, mỗi con dân tỉnh Hòa Bình nguyện noi gương Bác, tự giác tu dưỡng, rèn luyện, học hỏi, đổi mới, sáng tạo, hoàn thành thật tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt Di chúc của Bác Hồ, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện các nghị quyết của T.Ư về xây dựng Đảng, phấn đấu thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp, chuẩn bị thật tốt Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, xây dựng quê hương Hòa Bình ngày càng phát triển như Bác vẫn hằng mong. 


 Linh Trang

Các tin khác


Đề án chuyển đổi Báo Văn nghệ Hòa Bình thành Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thống nhất Đề án chuyển đổi Báo Văn nghệ Hòa Bình thành Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Triển lãm mỹ thuật khu vực 1 lần thứ 25 năm 2020

Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, Triển lãm Mỹ thuật khu vực 1 (Hà Nội) bao gồm triển lãm Đồ họa, Điêu khắc, Mỹ thuật ứng dụng và Triển lãm Hội họa sẽ diễn ra vào tháng 8 tới tại Nhà Triển lãm mỹ thuật 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Trao thưởng cuộc thi sáng tác mẫu huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình”; sáng tác tranh cổ động tuyên truyền các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử quan trọng năm 2020

(HBĐT) - Ngày 19/5, Sở VH-TT&DL tỉnh đã tổ chức tổng kết, trao thưởng cuộc thi sáng tác mẫu huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình”; sáng tác tranh cổ động tuyên truyền các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử quan trọng năm 2020.

Khai trương phòng trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta”

(HBĐT) - Ngày 19/5, Sở VH-TT&DL tổ chức khai trương phòng trưng bày "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta”. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, cùng đông đảo lực lượng đoàn viên thanh niên trong tỉnh.

Thành phố Hòa Bình duy trì hoạt động 130 câu lạc bộ văn hóa - thể thao

(HBĐT) - Sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, từ cuối tháng 4 đến nay, các CLB văn hóa - thể thao của NCT trên địa bàn TP Hòa Bình đã hoạt động trở lại.

Xúc động chương trình “Dâng Người tiếng hát mùa xuân”

Tối 17-5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dâng Người tiếng hát mùa xuân”, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục