(HBĐT) - Tuyên truyền, cổ động (TT, CĐ) được xem như là "cẩm nang” để thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Bởi thế, từ nhiều năm nay, ngành văn hóa tỉnh luôn duy trì đều đặn việc tổ chức hội thi TT, CĐ. Tham gia hội thi các cấp hầu hết là những diễn viên quần chúng, tuyên truyền viên nghiệp dư nhưng luôn tạo được sức hấp dẫn riêng và sự lan tỏa mạnh mẽ.


Tiết mục tham dự Hội thi tuyên truyền, cổ động phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) năm 2022.

Tạo sự gắn kết trong cộng đồng dân cư

Để đảm bảo tiết kiệm thời gian, kinh phí nhưng vẫn lựa chọn được những hạt nhân tiêu biểu trong hoạt động văn hóa, văn nghệ, thông tin ở cơ sở, Hội thi TT, CĐ phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) năm 2022 được tổ chức theo cụm 3 - 4 tổ dân phố. Bởi thế có nhiều người lần đầu tiên biết mặt, biết tên nhau. Nhưng, theo sự điều hành của đồng chí Bí thư chi bộ và Tổ trưởng tổ dân phố, mỗi thành viên được chọn gia nhập đội tuyên truyền đều hăm hở, nhiệt tình. Nhận nhiệm vụ rồi, các anh chị em tích cực đóng góp ý kiến xây dựng kịch bản, nội dung tuyên truyền và tranh thủ thời gian các buổi tối để tập luyện nhằm giữ "màu cờ, sắc áo” cho khu dân cư. Cận kề ngày khai mạc hội thi, nhìn những điệu múa còn chuệch choạc,  giọng hát không lên được hơi và tuyên truyền viên còn phải lật từng tờ bản thảo để đọc, bà Bùi Thị Hải Vân, tổ 4, phường Phương Lâm chia sẻ: "Hơn một nửa diễn viên hát, múa, tuyên truyền của đội  không có nhiều thời gian để tập luyện”. Quả thật, các "diễn viên” đều là những cán bộ, đảng viên công tác ở các cơ quan, đoàn thể của tỉnh, thành phố. Có điều dàn "diễn viên” đó đều ở lứa tuổi U40, U50, thậm chí U60, gần như chưa tham gia múa, hát, tuyên truyền bao giờ. Xác định rõ không có năng khiếu và cũng không nhiều thời gian để tập luyện nên các anh, chị em nhập cuộc hết sức nghiêm túc. Còn một số người là thợ may, thợ cắt tóc, tiểu thương… có nổi trội hơn về năng khiếu, chủ động được thời gian để tập luyện nên có phần nhỉnh hơn. Nhưng khi đã vào cùng một đội, tất cả đều hòa đồng tương hỗ, khích lệ nhau tạo không khí vui tươi, phấn khởi. 

Phát hiện thêm nhiều tuyên truyền viên xuất sắc

Việc tổ chức hội thi TT, CĐ nhằm sân khấu hóa việc đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những vấn đề thời sự nóng hổi của đất nước, địa phương, những giá trị văn hóa tiêu biểu đến với quần chúng nhân dân một cách nhẹ nhàng, hấp dẫn, dễ nhớ, dễ hiểu và dễ làm. Thông qua hội thi tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, về các luật như: Luật Bình đẳng giới; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Giao thông đường bộ; Luật Bảo vệ môi trường; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Hòa giải ở cơ sở; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật Phòng, chống ma túy; Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội… và các phong trào: xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc... Hội thi cũng là dịp để đánh giá hoạt động văn hóa, văn nghệ ở từng cơ sở, đặc biệt là hoạt động của các tổ đội văn nghệ thông tin cơ sở xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Bởi thế, dàn diễn viên, tuyên truyền viên được huy động tham gia hội thi thường là "cây nhà, lá vườn”. Khi một người đi diễn sẽ có cả gia đình, thậm chí cả xóm làng, khối phố đi cùng để cổ vũ… tạo sự lan tỏa sâu rộng. Nghe, xem, cảm nhận 24 tiết mục ca, múa, nhạc và tuyên truyền miệng trong Hội thi TT, CĐ phường Phương Lâm vừa qua, ông Trần Xuân Lâm, Trưởng phòng Nghiệp vụ điện ảnh - chiếu phim lưu động (Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh), Trưởng Ban giám khảo hội thi chia sẻ: "Hội thi đã thành công ngoài mong đợi. Sự quy mô, bài bản và chuyên nghiệp đã vượt khuôn khổ của một hội thi cấp phường”. Qua hội thi đã chọn ra được những tuyên truyền viên xuất sắc để tham gia Hội thi TT, CĐ thành phố và tham gia nhiều sự kiện, diễn đàn văn hóa, xã hội khác, góp phần khơi dậy phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Đây cũng được xem như sự mở màn tốt đẹp để tạo thành công lớn cho Hội thi TT, CĐ cấp huyện và cấp tỉnh sắp tới. 

Thúy Hằng (Hội Nhà báo tỉnh)

Các tin khác


Quảng bá du lịch Hòa Bình trong ngày hội lớn

(HBĐT) - Chương trình nghệ thuật "Hoà Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022 không chỉ là sự kiện văn hoá quan trọng, đón mừng tri thức dân gian lịch tre và lễ hội truyền thống Khai hạ dân tộc Mường được vinh danh di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Ngày hội lớn còn có ý nghĩa đặc biệt nhằm giới thiệu, quảng bá du lịch và các sản phẩm văn hoá du lịch hấp dẫn của tỉnh.

Mít tinh và giao lưu sân khấu hóa nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền tiếp cận đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 5/8, tại xã Chiềng Châu (Mai Châu), Hội Nông dân (HND) tỉnh tổ chức mít tinh và giao lưu sân khấu hóa nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền tiếp cận đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và hòa giải ở cơ sở trong lĩnh vực đất đai. Tham gia chương trình có đại điện các sở, ngành liên quan, đại diện lãnh đạo 2 huyện và hội viên nông dân các xã của 2 huyện Mai Châu, Đà Bắc.

Tôn vinh, hỗ trợ sáng tạo các tác phẩm báo chí chất lượng cao

Ngày 5/8, tại thành phố Đà Lạt, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016 - 2020, đồng thời triển khai chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021 - 2025. Nhiều vấn đề được Ban tổ chức đặt ra tại Hội nghị nhằm tôn vinh, hỗ trợ sáng tạo các tác phẩm chất lượng cao qua đó khẳng định rõ hơn vai trò, trách nhiệm của người làm báo.

Đưa hình ảnh Hòa Bình ra cả nước và thế giới

(HBĐT) - Trên bước đường phát triển của Báo Hoà Bình, sự kiện ra mắt Trang thông tin điện tử năm 2006 là một dấu ấn đặc biệt. Khi đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng rất quan tâm đến loại hình báo chí mới và coi đây là một kênh thông tin đối ngoại quan trọng của tỉnh.

Du lịch Đông Dương qua tài liệu lưu trữ

Ðược thiết kế như một tour du lịch qua màn ảnh nhỏ, triển lãm trực tuyến "Ðông Dương-Xứ sở diệu kỳ" do Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) vừa thực hiện, ra mắt là hành trình thú vị đưa công chúng trở lại những năm đầu thế kỷ 20 để tìm hiểu về những địa danh Ðông Dương khi thực dân Pháp bắt đầu công cuộc khai thác thuộc địa.

Hội thi Tuyên truyền cổ động thành phố Hòa Bình năm 2022

(HBĐT) - Ngày 30 - 31/7, thành phố Bình đã tổ chức hội thi Tuyên truyền cổ động năm 2022. Tham gia hội thi có gần 500 diễn viên, tuyên truyền viên của 19 đội đến từ các xã, phường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục