(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 173/KH-UBND về xét tặng Giải thưởng văn học, nghệ thuật (VH-NT) tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 – 2020, năm 2022.


Thông qua việc xét tặng Giải thưởng VH-NT nhằm khuyến khích hoạt động sáng tạo trong lĩnh vực VH-NT của tỉnh Hòa Bình, tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân các dân tộc trong tỉnh; góp phần quảng bá văn hóa, tài nguyên du lịch thu hút đầu tư phát triển KT-XH. Đồng thời nhằm ghi nhận và tôn vinh thành quả lao động sáng tạo VH-NT của các cá nhân, tập thể văn nghệ sỹ chuyên nghiệp và không chuyên hoạt động trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

UBND tỉnh yêu cầu: Việc xét tặng giải thưởng VH-NT tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020, năm 2022 phải bảo đảm công khai, dân chủ, minh bạch, khách quan và đặt trong tổng thể chung của hoạt động sáng tác VH-NT trên địa bàn tỉnh. Xây dựng quy chế quy định cụ thể cho từng loại hình VH-NT, đối tượng tham gia, quyền và nghĩa vụ của tác giả và cơ cấu giải thưởng.

- Đối tượng là tác giả hoặc nhóm tác giả (từ 2 người trở lên) là công dân Việt Nam, có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, có các tác phẩm, bộ tác phẩm, công trình, cụm công trình VH – NT không có tranh chấp về quyền tác giả, tác phẩm kể từ thời điểm công bố tác phẩm; không vi phạm pháp luật và các quy định tại Khoản 3, Điều 5, Chương I, Quy chế xét tặng Giải thưởng VH – NT tỉnh Hòa Bình. Tác giả có tác phẩm đã được công bố trong khung thời gian quy định, nhưng đã qua đời trước thời điểm xét tặng Giải thưởng VH – NT thì gia đình tác giả hoặc Hội VH – NT làm đại diện được quyền làm thủ tục đăng ký tham gia xét tặng giải thưởng. Nếu đạt giải, tác giả sẽ được truy tặng Giải thưởng. Đối với tác giả là hội viên Hội VH – NT tỉnh không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hòa Bình nhưng cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh, nếu có tác phẩm, chùm tác phẩm, công trình, cụm công trình VH – NT đã được công bố trong khung thời gian quy định thì tác giả, nhóm tác giả được gửi tác phẩm tham dự xét giải.

- Loại hình: Thực hiện xét tặng Giải thưởng VH – NT tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016-2020, năm 2022 đối với 9 loại hình, lĩnh vực sau: Thơ (thơ tiếng phổ thông, thơ tiếng dân tộc); Văn xuôi; Âm nhạc; Múa; Mỹ thuật; Nhiếp ảnh; Công trình phê bình, dịch thuật; Sân khấu; Kiến trúc.

Các tác phẩm tham gia xét tặng Giải thưởng là những sản phẩm sáng tạo của các tác giả, nhóm tác giả phản ánh về con người và vùng đất Hòa Bình qua lao động, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phù hợp với bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã được xuất bản, công bố rộng rãi, có giá trị về nội dung tư tưởng, nghệ thuật; có ảnh hưởng tốt trong đời sống xã hội, có tác dụng giáo dục, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân; góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển KT – XH đất nước nói chung và phát triển nền VH – NT của tỉnh Hòa Bình nói riêng.

Các tác phẩm tham gia xét tặng là những tác phẩm VH – NT được sáng tác trong giai đoạn từ năm 2016-2020 và đã được xuất bản, công bố trong khung thời gian: Từ ngày 01/01/2016 đến hết ngày 31/12/2020 và không vi phạm các quy định tại Điều 5, Chương I, Quy chế xét tặng Giải thưởng VH – NT tỉnh Hòa Bình.

- Tiêu chí xét tặng Giải thưởng VH – NT tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016-2020, năm 2022 thực hiện theo Điều 7, Chương II, Quy chế xét tặng Giải thưởng VH – NT tỉnh Hòa Bình.

P.V (TH)

Các tin khác


Tết cơm đe - nét văn hóa của người Mường Rậm xã Lạc Thịnh

(HBĐT) - Hàng năm, vào ngày 26/10 âm lịch, người dân Mường Rậm, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) lại tổ chức Tết cơm đe theo truyền thống.

Nét đẹp sinh hoạt keng loóng của đồng bào dân tộc Thái ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Không chỉ thực hành trong các phong tục, nghi lễ truyền thống, sinh hoạt keng loóng được đồng bào dân tộc Thái ở huyện Mai Châu bảo tồn và trở nên phổ biến trong đời sống, nhất là vào những ngày vui, dịp lễ hội. Đồng thời, trở thành hình thức trình diễn nổi bật phục vụ hoạt động du lịch và các sự kiện văn hoá.

Tam Đảo đón nhận giải thưởng quốc tế " Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022"

Chiều 2/12, UBND huyện Tam Đảo tổ chức Lễ công bố và đón nhận giải thưởng quốc tế "Tam Đảo –Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022”. Đây là sự kiện du lịch quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch các tháng cuối năm 2022, nhằm kích cầu du lịch và tạo điều kiện để du khách tới Vĩnh Phúc trong bối cảnh mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Bảo tồn điệu múa cổ làng Giắng, tỉnh Thái Bình

NDO - Điệu múa cổ giáo cờ giáo quạt xuất hiện từ thời nhà Trần đang còn được lưu truyền tại làng Giắng (làng Thượng Liệt), xã Đông Tân, huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình). Đã có thời điểm tưởng thất truyền, nhưng bằng sự bền bỉ, truyền dạy từ đời này sang đời khác, điệu múa đặc sắc này vẫn đang âm thầm khẳng định sự trường tồn trong đời sống dân gian.

Lan tỏa hình ảnh đất và người Vĩnh Phúc đến bạn bè quốc tế

Sáng 30/11, tại Trung tâm lễ hội Tây Thiên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ phát động trồng cây năm 2023 vì mục tiêu "Phát triển du lịch và bảo vệ môi trường”. Sự kiện năm nay thêm phần đặc biệt vì sự có mặt của các thí sinh đại diện cho 71 quốc gia tham dự vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu du lịch thế giới. Qua đó, góp phần quảng bá truyền thống văn hóa, hình ảnh đất và người Vĩnh Phúc giàu đẹp, thân thiện đến bạn bè quốc tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục