Sau khi nhận được thông tin về vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã đồng loạt lên án cuộc tấn công này.

 

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại TP Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, tháng 10-2016. (Ảnh: Reuters)

Bày tỏ chia buồn với gia đình và người thân Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump coi vụ ám sát là “sự vi phạm mọi nguyên tắc về trật văn minh” và nói thêm rằng, vụ việc này phải bị “toàn thế giới lên án”. Ông Trump cũng gọi Mevlut Mert Altintas, nhân viên cảnh sát bắn chết ông Karlov, là “một kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan”.

Tại cuộc họp báo tại thủ đô Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, cho biết, nước này xem vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ như một cuộc tấn công khủng bố. “Chúng tôi cực lực lên án hành động này. Những cuộc tấn công khủng bố như vậy dứt khoát không được phép diễn ra”.

Trong bức điện gửi người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định: “Chúng tôi kiên quyết lên án hành động man rợ nhằm vào nhà ngoại giao Andrei Karlov. Trung Quốc luôn chống lại mọi hình thức khủng bố”.
“Cùng với cộng đồng quốc tế, Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực và hoạt động của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như tăng cường hợp tác với Nga trên mặt trận này”, ông Vương Nghị cho biết.

Trong một tuyên bố cuối ngày 19-12, Bộ Ngoại giao Syria lên án một cách mạnh mẽ nhất vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ và coi đây là một cuộc tấn công khủng bố hèn hạ. Kênh ngoại giao Nga - Thổ là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong cuộc nội chiến Syria. Tuần trước, các nhà ngoại giao Nga - Thổ đã làm trung gian một thỏa thuận nhằm di dời phe đối lập Syria ra khỏi thành phố chiến sự Aleppo.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric phát biểu: “Chúng tôi lên án vụ tấn công bằng súng nhằm vào Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ. Không thể có lời bào chữa nào đối với một cuộc tấn công nhà ngoại giao hoặc đại sứ… Chúng tôi hy vọng thủ phạm gây ra vụ việc sẽ được đưa ra công lý”.

Trong cuộc họp với các quan chức cấp cao, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, vụ ám sát ông Karlov là “sự khiêu khích nhằm ngăn cản mối quan hệ Nga - Thổ và tiến trình hòa bình tại Syria”. Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, trong đoạn video phát trên một số kênh truyền hình nước này, cũng bày tỏ cùng quan điểm với người đồng cấp Nga. Ông Erdogan cho rằng: “Đây là sự khiêu khích nhằm phá hủy tiến trình bình thường hóa quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Nga. Tuy nhiên, chính quyền hai nước đã quyết tâm để không bị rơi vào sự kích động này”. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí, các điều tra viên của Nga sẽ chính thức tham gia điều tra vụ ám sát ông Karlov tại Ankara.

 

                                                                        TheoNhandan

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục