Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi hôm 27-12 tuyên bố, quân đội nước này sẽ cần ba tháng để loại bỏ các phần tử thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi lãnh thổ quốc gia Trung Đông này, trong bối cảnh các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đăng tăng cường chiến dịch quân sự để đánh bật IS khỏi thành phố Mosul, thành trì lớn cuối cùng của nhóm khủng bố này tại Iraq.

                     Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (Ảnh: Reuters)

Khẳng định của ông Abadi đưa ra để đáp lại việc một chỉ huy lực lượng liên quân người Mỹ tại Iraq tuyên bố sẽ phải mất hai năm để truy quét nhóm khủng bố này khỏi Mosul và Raqqa, cũng như chiến đấu với tàn dư IS có khả năng sẽ chạy trốn đến vùng sa mạc rộng lớn nằm giữa Syria và Iraq.

Ông Abadi trước đó đã cam kết sẽ giải phóng thành phố miền bắc Mosul vào cuối năm nay, nhưng các hoạt động quân sự đã chậm lại để tránh thương vong cho dân thường, chủ yếu ở lại nhà thay vì di dời như dự kiến ban đầu. Khoảng 1,5 triệu người được cho là vẫn còn mắc kẹt ở bên trong thành phố.

Theo báo cáo chính thức từ phía Iraq, sau gần hai tháng kể từ khi chiến dịch truy quét IS tại Mosul được phát động, Lực lượng chống khủng bố thuộc quân đội Iraq đã tái chiếm được 40 quận, trong khi Sư đoàn thiết giáp 9 và Sư đoàn 1 đã giành lại quyền kiểm soát thêm sáu khu phố ở phía đông của thành phố.

Các lực lượng Iraq cũng đang phải đối mặt với các tay súng IS di chuyển nhanh theo nhóm nhỏ và sử dụng bom xe, súng cối, bắn tỉa, và không loại trừ việc sử dụng dân thường làm lá chắn sống.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 26-12, một chỉ huy Mỹ cho biết, các lực lượng Iraq cùng đồng minh sẽ bắt đầu một đợt tấn công mới trong vài ngày tới và binh sĩ Mỹ sẽ được điều động sát tiền tuyến hơn.

Mosul, cách Thủ đô Baghdad khoảng 400 km, đã rơi vào tay IS kể từ tháng 6-2014. Bên cạnh đó, tổ chức khủng bố này vẫn đang kiểm soát các thị trấn Tel Afar và Qaim, cũng như Hawija và các khu vực lân cận.

 

                                                                          TheoNhandan

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục