(HBĐT) - 10 thủy thủ của Mỹ đang bị mất tích sau khi một tàu chiến của Mỹ va chạm với một tàu chở dầu ở khu vực phía đông Singapore ngày 21-8, Hải quân Mỹ cho biết. Đây là vụ tai nạn thứ hai liên quan đến các tàu chiến của Hải quân Mỹ tại các vùng biển châu Á trong vòng hai tháng qua.


Thông cáo của Hải quân Mỹ cho biết, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain đã va chạm với tàu thương mại Alnic MC trong khi đang trên đường tới Singapore để cập cảng như thường lệ.

"Những thông báo ban đầu cho thấy, tàu John S. McCain bị hư hại phần đuôi mạn bên trái của tàu. Hiện 10 thủy thủ đang mất tích và năm người khác bị thương”, Hải quân Mỹ nói.


                                              Tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ.

Chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ đang được tiến hành với sự tham gia của các tàu, máy bay trực thăng và tàu lai kéo của Singapore cùng các máy bay của Hải quân Mỹ.

Con tàu bị nạn khi đang tự di chuyển và hướng về phía cảng, Hải quân Mỹ nói.

Tàu chở dầu Alnic MC mang cờ Liberia, có trọng tải 50.760 tấn. Dữ liệu của tàu này cho thấy, lần cuối cùng con tàu này gửi tín hiệu thông tin vào lúc 22 giờ 58 phút ngày 20-8 (theo giờ GMT) và tạm dừng kể từ thời điểm đó, ở vị trí cách bờ biển phía đông của bán đảo Pengerang ở Johor, miền nam Malaysia khoảng 10-20km. Con tàu này không chở hết trọng tải tại thời điểm đó.

Các tuyến đường biển chung quanh Singapore nằm trong những tuyến đường đông đúc và quan trọng nhất trên thế giới.

Tuần trước, Hải quân Mỹ cho biết đã cách chức hai sĩ quan cấp cao và một hạ sĩ quan trên tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald của Mỹ, sau vụ va chạm của tàu này với một tàu container của Philippines hồi tháng 6, ngoài khơi Nhật Bản. Vụ va chạm này đã làm bảy thủy thủ Mỹ thiệt mạng.


                                                                    Theo Nhandan

Các tin khác


Mỹ khẳng định ưu tiên nỗ lực ngoại giao trong vấn đề Tiều Tiên

 Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 17-9 khẳng định Mỹ sẽ chỉ cân nhắc sử dụng giải pháp quân sự sau khi những nỗ lực ngoại giao trong vấn đề Triều Tiên bị thất bại và tuyên bố rõ: "Chúng tôi tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề này".

Lật thuyền tại Ấn Độ, ít nhất 19 người chết

Ít nhất 19 người thiệt mạng và hàng chục người khác mất tích khi một con thuyền bị lật tại bang Uttar Pradesh, phía bắc Ấn Độ, cảnh sát địa phương cho biết.

Châu Âu siết chặt kiểm soát người di cư

Theo Reuters và TTXVN, tám công dân Afghasnitan bị Đức trục xuất đã về đến thủ đô Ca-bun ngày 13-9, sau khi Berlin nối lại việc hồi hương người tị nạn Afghasnitan.

25 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại Malaysia

NDĐT - Hãng thông tấn nhà nước Bernama của Malaysia dẫn tin từ Sở Cứu hỏa Kuala Lumpur cho biết, hỏa hoạn đã bùng phát tại khu nhà ở tập thể của một trường học vào sáng sớm 14-9, khiến ít nhất 25 người thiệt mạng.

Quốc hội Anh thông qua dự luật rút khỏi EU

Sau hơn 13 giờ thảo luận, Quốc hội Anh ngày 12-9 đã thông qua dự luật rút khỏi Liên hiệp châu Âu (EU) với 326 phiếu thuận và 290 phiếu chống. Dự luật chấm dứt tư cách thành viên của Anh trong EU sẽ được Quốc hội Anh rà soát kỹ lưỡng.

LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên

 Ngày 11-9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với CHDCND Triều Tiên trong một bản nghị quyết đã được loại bỏ một số nội dung so với dự thảo trước đó của Mỹ như cấm hoàn toàn Bình Nhưỡng nhập khẩu dầu mỏ hay phong tỏa tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.