(HBĐT) - 10 thủy thủ của Mỹ đang bị mất tích sau khi một tàu chiến của Mỹ va chạm với một tàu chở dầu ở khu vực phía đông Singapore ngày 21-8, Hải quân Mỹ cho biết. Đây là vụ tai nạn thứ hai liên quan đến các tàu chiến của Hải quân Mỹ tại các vùng biển châu Á trong vòng hai tháng qua.


Thông cáo của Hải quân Mỹ cho biết, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain đã va chạm với tàu thương mại Alnic MC trong khi đang trên đường tới Singapore để cập cảng như thường lệ.

"Những thông báo ban đầu cho thấy, tàu John S. McCain bị hư hại phần đuôi mạn bên trái của tàu. Hiện 10 thủy thủ đang mất tích và năm người khác bị thương”, Hải quân Mỹ nói.


                                              Tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ.

Chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ đang được tiến hành với sự tham gia của các tàu, máy bay trực thăng và tàu lai kéo của Singapore cùng các máy bay của Hải quân Mỹ.

Con tàu bị nạn khi đang tự di chuyển và hướng về phía cảng, Hải quân Mỹ nói.

Tàu chở dầu Alnic MC mang cờ Liberia, có trọng tải 50.760 tấn. Dữ liệu của tàu này cho thấy, lần cuối cùng con tàu này gửi tín hiệu thông tin vào lúc 22 giờ 58 phút ngày 20-8 (theo giờ GMT) và tạm dừng kể từ thời điểm đó, ở vị trí cách bờ biển phía đông của bán đảo Pengerang ở Johor, miền nam Malaysia khoảng 10-20km. Con tàu này không chở hết trọng tải tại thời điểm đó.

Các tuyến đường biển chung quanh Singapore nằm trong những tuyến đường đông đúc và quan trọng nhất trên thế giới.

Tuần trước, Hải quân Mỹ cho biết đã cách chức hai sĩ quan cấp cao và một hạ sĩ quan trên tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald của Mỹ, sau vụ va chạm của tàu này với một tàu container của Philippines hồi tháng 6, ngoài khơi Nhật Bản. Vụ va chạm này đã làm bảy thủy thủ Mỹ thiệt mạng.


                                                                    Theo Nhandan

Các tin khác


2018 - Chờ đợi âm hưởng của 2017

Tình hình năm 2018 chắc chắn sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm hơn của cộng đồng quốc tế, bởi khi năm 2017 khép lại vẫn có quá nhiều vụ việc còn đang dang dở, đặc biệt không ít trong số đó có ảnh hưởng rất lớn tới đời sống quốc tế.

Bộ trưởng Ngoại giao 20 nước ủng hộ đối thoại liên Triều

Bộ trưởng Ngoại giao 20 quốc gia ngày 16-1 đã thể hiện sự ủng hộ đối với các cuộc đối thoại liên Triều đang diễn ra và hy vọng các cuộc đối thoại này sẽ giúp việc giảm nhẹ các căng thẳng tiếp tục tiến triển.

Nỗ lực ổn định tình hình bán đảo Triều Tiên

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 16-1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Ð.Trăm đã điện đàm, thảo luận tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Chủ tịch Trung Quốc nhận định, tình hình khu vực ghi nhận những "chuyển biến tích cực", đồng thời kêu gọi các bên liên quan hợp tác nhằm nối lại các cuộc đàm phán. Tổng thống Ð.Trăm đánh giá cao vai trò của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Nga lo Nhật Bản có thể dùng lá chắn tên lửa đối phó Triều Tiên

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ do Nhật Bản triển khai có thể được sử dụng để đối phó Triều Tiên.

Phe đối lập lưu vong Campuchia lập phong trào mới

Ngày 14.1, Reuters đưa tin các thành viên lưu vong của đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) bị giải thể vừa lập phong trào Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRM) để yêu cầu thả Chủ tịch CNRP Kem Sokha và kêu gọi tổ chức bầu cử công bằng.

Hàn Quốc muốn "chung một đội" với Triều Tiên ở Olympic

Hàn Quốc đã đề nghị Triều Tiên cùng tham gia chung với họ ở đội tuyển khúc côn cầu trên băng của nữ trong Thế vận hội mùa đông Pyongchang.