Theo Tư lệnh lực lượng vũ trang Anh, ông Stuart Peach, NATO cần phải cảnh giác việc Nga có thể làm gián đoạn đường cáp ngầm dưới biển. Nếu xảy ra điều này, thiệt hại tài chính sẽ rất nặng nề.

Trong bài phát biểu tại Học viện thống nhất hoàng gia Anh vào hôm 15-12, ông Stuart Peach đã cảnh báo về âm mưu của Nga trong việc "làm ảnh hưởng đến các đường dây cáp ngầm dưới biển", đồng thời nhấn mạnh rằng, "Anh cần phải đầu tư nhiều hơn vào việc chế tạo các tàu chiến mới”.


Ông Peach lo ngại hoạt động của hải quân Nga

Ông Peach giải thích rằng, mạng lưới đường dây cáp dưới biển thực hiện tới 95% lưu lượng truyền thông trên thế giới và 10.000 tỉ giao dịch tài chính mỗi ngày nhưng nó lại rất dễ dàng bị tấn công. Nếu thực hiện việc này, Moscow sẽ đánh chìm được nền kinh tế của đối thủ và các vụ tấn công này có thể được tiến hành bởi tàu ngầm hoặc thậm chí là tàu cá.

Việc phá hoại hoặc do thám các đường dây cáp ngầm dưới biển từng là việc làm được các Liên-xô và Mỹ lên kế hoạch thực hiện trong Chiến tranh lạnh.

Những tuyên bố mới của ông Peach được đưa ra giữa thời điểm chính quyền London đang cáo buộc Nga nhúng tay vào vụ trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi EU. Moscow đã nhiều lần phủ nhận việc quay trở lại thời đối đầu với phương Tây như kể từ trước khi Liên-xô tan rã.

Theo Báo An ninh thủ đô

 


 

Các tin khác


Nga lo Nhật Bản có thể dùng lá chắn tên lửa đối phó Triều Tiên

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ do Nhật Bản triển khai có thể được sử dụng để đối phó Triều Tiên.

Phe đối lập lưu vong Campuchia lập phong trào mới

Ngày 14.1, Reuters đưa tin các thành viên lưu vong của đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) bị giải thể vừa lập phong trào Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRM) để yêu cầu thả Chủ tịch CNRP Kem Sokha và kêu gọi tổ chức bầu cử công bằng.

Hàn Quốc muốn "chung một đội" với Triều Tiên ở Olympic

Hàn Quốc đã đề nghị Triều Tiên cùng tham gia chung với họ ở đội tuyển khúc côn cầu trên băng của nữ trong Thế vận hội mùa đông Pyongchang.

Ngoại trưởng Hàn-Mỹ điện đàm về kết quả đàm phán liên Triều

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã có cuộc điện đàm ngày 12-1, thảo luận về kết quả đàm phán liên Triều mới đây và các biện pháp nhằm tăng cường phối hợp về các vấn đề cùng quan tâm, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

“Cậu bé đông đá” làm rơi lệ cư dân mạng Trung Quốc

Hình ảnh cậu học trò lớp ba ở thị trấn nghèo tại tỉnh Vân Nam đến trường với đầu trần trong tiết giá lạnh khiến tóc cậu như bị đóng băng đã khiến trái tim cư dân mạng Trung Quốc tan chảy.

Tổng thống Mỹ tuyên bố có thể quay lại Hiệp định Paris về khí hậu

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố, nước này có thể quay lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đạt được năm 2015.