Theo Tư lệnh lực lượng vũ trang Anh, ông Stuart Peach, NATO cần phải cảnh giác việc Nga có thể làm gián đoạn đường cáp ngầm dưới biển. Nếu xảy ra điều này, thiệt hại tài chính sẽ rất nặng nề.

Trong bài phát biểu tại Học viện thống nhất hoàng gia Anh vào hôm 15-12, ông Stuart Peach đã cảnh báo về âm mưu của Nga trong việc "làm ảnh hưởng đến các đường dây cáp ngầm dưới biển", đồng thời nhấn mạnh rằng, "Anh cần phải đầu tư nhiều hơn vào việc chế tạo các tàu chiến mới”.


Ông Peach lo ngại hoạt động của hải quân Nga

Ông Peach giải thích rằng, mạng lưới đường dây cáp dưới biển thực hiện tới 95% lưu lượng truyền thông trên thế giới và 10.000 tỉ giao dịch tài chính mỗi ngày nhưng nó lại rất dễ dàng bị tấn công. Nếu thực hiện việc này, Moscow sẽ đánh chìm được nền kinh tế của đối thủ và các vụ tấn công này có thể được tiến hành bởi tàu ngầm hoặc thậm chí là tàu cá.

Việc phá hoại hoặc do thám các đường dây cáp ngầm dưới biển từng là việc làm được các Liên-xô và Mỹ lên kế hoạch thực hiện trong Chiến tranh lạnh.

Những tuyên bố mới của ông Peach được đưa ra giữa thời điểm chính quyền London đang cáo buộc Nga nhúng tay vào vụ trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi EU. Moscow đã nhiều lần phủ nhận việc quay trở lại thời đối đầu với phương Tây như kể từ trước khi Liên-xô tan rã.

Theo Báo An ninh thủ đô

 


 

Các tin khác


Trung Quốc khẳng định phối hợp chặt chẽ với Mỹ về hạt nhân Triều Tiên

AP đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu ngày 13/7 đã nhấn mạnh cam kết của Bắc Kinh đối với tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Nổ nhà máy hóa chất ở Trung Quốc, 19 người thiệt mạng

Ít nhất 19 người thiệt mạng và 12 người bị thương trong vụ nổ tại khu công nghiệp ở tỉnh Tứ Xuyên, miền tây nam Trung Quốc, đêm 12-7.

Hàn Quốc tăng cường quan hệ với Ấn Độ và Xin-ga-po

Theo Roi-tơ và Yonhap, chiều 11-7, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In tới Xin-ga-po, bắt đầu chuyến thăm nước này ba ngày. Đây là chuyến thăm Xin-ga-po đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc trong 15 năm qua.

Thủ tướng Nhật Bản trực tiếp thị sát vùng lũ

Ngày 11-7, trong bối cảnh dự báo khả năng tiếp tục xảy ra lũ lụt tại Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đã trực tiếp đến thị sát vùng chịu ảnh hưởng lũ lụt của nước này, khi số lượng người thiệt mạng đã lên đến 176 người và hàng chục người hiện mất tích. Nhật Bản đang hứng chịu hậu quả của đợt thiên tai tồi tệ nhất kể từ năm 1982.

Người cuối cùng được giải cứu ở Thái Lan về đến bệnh viện

Chiều 10.7, thiếu niên thứ 12 và huấn luyện viên 25 tuổi được giải cứu khỏi hang Tham Luang Nang Non (tỉnh Chiang Rai) bị ngập nước, nơi đội bóng bao gồm 12 cậu bé (11-16 tuổi) và huấn luyện viên mắc kẹt hơn hai tuần qua.

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Kết thúc ngày thứ hai, thêm 4 em ra ngoài an toàn

Đợt vào hang cứu hộ chiều nay 9-7 đã kết thúc hoàn hảo: thêm 4 em đã được cứu, bằng với số được đưa ra ngoài trong chiều tối hôm qua. Như vậy 5 người còn lại sẽ được cứu vào ngày mai.