Theo Tư lệnh lực lượng vũ trang Anh, ông Stuart Peach, NATO cần phải cảnh giác việc Nga có thể làm gián đoạn đường cáp ngầm dưới biển. Nếu xảy ra điều này, thiệt hại tài chính sẽ rất nặng nề.

Trong bài phát biểu tại Học viện thống nhất hoàng gia Anh vào hôm 15-12, ông Stuart Peach đã cảnh báo về âm mưu của Nga trong việc "làm ảnh hưởng đến các đường dây cáp ngầm dưới biển", đồng thời nhấn mạnh rằng, "Anh cần phải đầu tư nhiều hơn vào việc chế tạo các tàu chiến mới”.


Ông Peach lo ngại hoạt động của hải quân Nga

Ông Peach giải thích rằng, mạng lưới đường dây cáp dưới biển thực hiện tới 95% lưu lượng truyền thông trên thế giới và 10.000 tỉ giao dịch tài chính mỗi ngày nhưng nó lại rất dễ dàng bị tấn công. Nếu thực hiện việc này, Moscow sẽ đánh chìm được nền kinh tế của đối thủ và các vụ tấn công này có thể được tiến hành bởi tàu ngầm hoặc thậm chí là tàu cá.

Việc phá hoại hoặc do thám các đường dây cáp ngầm dưới biển từng là việc làm được các Liên-xô và Mỹ lên kế hoạch thực hiện trong Chiến tranh lạnh.

Những tuyên bố mới của ông Peach được đưa ra giữa thời điểm chính quyền London đang cáo buộc Nga nhúng tay vào vụ trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi EU. Moscow đã nhiều lần phủ nhận việc quay trở lại thời đối đầu với phương Tây như kể từ trước khi Liên-xô tan rã.

Theo Báo An ninh thủ đô

 


 

Các tin khác


EU thiết lập cơ chế trừng phạt liên quan vũ khí hóa học

Theo Roi-tơ và TTXVN, tại cuộc họp cấp bộ trưởng ở Luých-xăm-bua ngày 15-10, Liên hiệp châu Âu (EU) đã thông qua cơ chế trừng phạt mới nhằm các đối tượng, tổ chức sử dụng và chế tạo vũ khí hóa học. Theo đó, nhà chức trách châu Âu sẽ phong tỏa tài sản trong khối của các cá nhân, tổ chức vi phạm và cấm những đối tượng này đến 28 nước thành viên EU. Các biện pháp hạn chế được áp đặt đối với mọi cá nhân và thực thể liên quan trực tiếp việc phát triển và sử dụng vũ khí hóa học; những đối tượng hỗ trợ tài chính, kỹ thuật hoặc nguyên liệu; cũng như những người ủng hộ, khuyến khích hoặc dính líu hoạt động nêu trên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt đầu chuyến công du châu Âu

Kyodo đưa tin ngày 16/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên đường bắt đầu chuyến công du châu Âu 5 ngày, với các chặng dừng chân ở Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ.

Cuba lên án hoạt động khiêu khích của Mỹ tại Liên hợp quốc

Phái bộ Cuba tại Liên hợp quốc ngày 14/10 đã ra thông cáo phản đối và lên án mạnh mẽ việc Chính phủ Mỹ dự định tổ chức một sự kiện nhằm khiêu khích và chống lại La Habana ngay tại trụ sở của Liên hợp quốc vào ngày 16/10 tới đây, đồng thời đề nghị Bộ Ngoại giao Mỹ hủy sự kiện này.

“Phát súng” đáp trả của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Trung Quốc đã bất ngờ bán 3 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ và đây là lần thứ 3 Bắc Kinh tiến hành động thái này trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa hạ nhiệt.

Động đất, sóng thần ở Indonesia: WB hỗ trợ khoản vay 1 tỷ USD

Ngân hàng Thế giới (WB) đã quyết định cấp khoản kinh phí 1 tỷ USD hỗ trợ Indonesia khắc phục hậu quả thảm họa thiên tai động đất, sóng thần hồi cuối tháng 9 vừa qua.

UAE-Hàn Quốc tăng hợp tác về công nghiệp vũ khí, an ninh

Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nhất trí tăng cường hợp tác về an ninh và công nghiệp vũ khí trong cuộc hội đàm quốc phòng cấp cao giữa hai nước tại thủ đô Seoul ngày 12/10.