Theo Tư lệnh lực lượng vũ trang Anh, ông Stuart Peach, NATO cần phải cảnh giác việc Nga có thể làm gián đoạn đường cáp ngầm dưới biển. Nếu xảy ra điều này, thiệt hại tài chính sẽ rất nặng nề.

Trong bài phát biểu tại Học viện thống nhất hoàng gia Anh vào hôm 15-12, ông Stuart Peach đã cảnh báo về âm mưu của Nga trong việc "làm ảnh hưởng đến các đường dây cáp ngầm dưới biển", đồng thời nhấn mạnh rằng, "Anh cần phải đầu tư nhiều hơn vào việc chế tạo các tàu chiến mới”.


Ông Peach lo ngại hoạt động của hải quân Nga

Ông Peach giải thích rằng, mạng lưới đường dây cáp dưới biển thực hiện tới 95% lưu lượng truyền thông trên thế giới và 10.000 tỉ giao dịch tài chính mỗi ngày nhưng nó lại rất dễ dàng bị tấn công. Nếu thực hiện việc này, Moscow sẽ đánh chìm được nền kinh tế của đối thủ và các vụ tấn công này có thể được tiến hành bởi tàu ngầm hoặc thậm chí là tàu cá.

Việc phá hoại hoặc do thám các đường dây cáp ngầm dưới biển từng là việc làm được các Liên-xô và Mỹ lên kế hoạch thực hiện trong Chiến tranh lạnh.

Những tuyên bố mới của ông Peach được đưa ra giữa thời điểm chính quyền London đang cáo buộc Nga nhúng tay vào vụ trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi EU. Moscow đã nhiều lần phủ nhận việc quay trở lại thời đối đầu với phương Tây như kể từ trước khi Liên-xô tan rã.

Theo Báo An ninh thủ đô

 


 

Các tin khác


NATO không có kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự tại Baltic

Theo AFP, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 19/4 cho biết NATO không lên kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự tại các quốc gia vùng Baltic, những nước đang kêu gọi Mỹ gia tăng sự bảo vệ trước quốc gia láng giềng Nga.

Nga và NATO nhất trí tiếp tục đối thoại, ngăn ngừa đụng độ

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov và Tư lệnh tối cao các lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Curtis Scaparrotti tại cuộc gặp ngày 19/4 ở thủ đô Baku của Azerbaijan đã xác nhận sẵn sàng tiếp tục đối thoại để trao đổi ý kiến về vấn đề cùng quan tâm.

Tổng thống Hàn Quốc: Có sự thay đổi ấn tượng trên bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đánh giá có một sự thay đổi ấn tượng đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên khi nhắc tới các cuộc gặp cấp cao Hàn Quốc -Triều Tiên và Mỹ - Triều Tiên sắp diễn ra. Đánh giá này được Tổng thống Hàn Quốc đưa ra hôm nay trước báo giới với sự tham dự của 48 cơ quan truyền thông tại Nhà Xanh.

Thúc đẩy tiến trình chính trị về Xy-ri

Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổng thống Nga V.Pu-tin và Thủ tướng Đức A.Méc-ken đã có cuộc điện đàm thảo luận tình hình Xy-ri, nhất trí sẽ sớm gặp trực tiếp nhằm khôi phục tiến trình chính trị về Xy-ri, bao gồm các cuộc đàm phán tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) và A-xta-na (Ca-dắc-xtan). Theo đó, tiến trình chính trị cần tập trung vào những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kéo dài nhiều năm qua tại Xy-ri. Sputniknews đưa tin, Tổng thống Pu-tin lên án các cuộc không kích do Mỹ đứng đầu nhằm vào Xy-ri vừa qua đã vi phạm luật pháp quốc tế và làm tổn hại tiến trình hòa bình tại đây.

Thái-lan: Tai nạn giao thông tăng cao dịp nghỉ lễ Songkran

Theo số liệu thống kê của Trung tâm An toàn giao thông quốc gia Thái-lan (RSC), trong bảy ngày nghỉ lễ Songkran vừa qua, trên khắp Thái-lan đã xảy ra 3.724 vụ tai nạn giao thông, làm 418 người chết và 3.897 người bị thương.

Cuba trước bước ngoặt chuyển giao

Chủ tịch Cuba Raul castro sẽ từ nhiệm vào ngày 19.4, mở đường cho người mới lên thay ông lãnh đạo đảo quốc.