Theo KBS và TTXVN, Phủ Tổng thống Hàn Quốc ra tuyên bố ngày 5-3 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tổ chức ăn tối đón đoàn của đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sang thăm.


Phái đoàn Hàn Quốc do Chánh Văn phòng an ninh quốc gia Phủ Tổng thống Chung Eui-yong dẫn đầu thăm Triều Tiên.

 

Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un gặp các quan chức Hàn Quốc. Phái đoàn đặc biệt của Hàn Quốc thăm Triều Tiên gồm 10 người, trong đó có năm quan chức cấp cao, do Chánh Văn phòng an ninh quốc gia Phủ Tổng thống Chung Eui-yong​ dẫn đầu. Ông Ri Son Gwon, Chủ tịch Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên, đã tiếp phái đoàn Hàn Quốc.

* Phát biểu với báo giới, ông Chung Eui-yong cho biết, sẽ đề cập giải pháp kiên định và chân thành của Tổng thống Moon Jae-in về việc duy trì đối thoại và sự tiến bộ trong quan hệ giữa hai miền nhằm hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Phủ Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, việc phái đoàn đến Triều Tiên là nhằm đáp lại chuyến thăm của bà Kim Yo Jong đến tham dự lễ khai mạc Olympic mùa đông PyeongChang vừa qua. Theo kế hoạch, phái đoàn Hàn Quốc sẽ chuyển thư tay của Tổng thống Moon Jae-in tới Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-un và hai miền sẽ bàn thảo các vấn đề liên quan đến Hội nghị cấp cao liên Triều.

* Trả lời hãng tin Yonhap, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Mỹ đang liên lạc chặt chẽ với Hàn Quốc nhằm có phản ứng thống nhất đối với Triều Tiên, trong đó có việc duy trì sức ép cao nhất nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Washington nhấn mạnh, Mỹ và Hàn Quốc sẽ phối hợp thông qua chiến dịch gây sức ép cao nhất nhằm bảo đảm nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều gắn liền với phi hạt nhân hóa.


                                   TheoNhandan

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục