Theo Roi-tơ và TTXVN, sáng 13-5 (theo giờ Việt Nam), một người đàn ông đã dùng dao tiến công người đi đường gần nhà hát lớn thuộc trung tâm thủ đô Pa-ri (Pháp) làm một người chết và bốn người bị thương nặng. Hung thủ đã hô to "Thượng đế vĩ đại" bằng tiếng A-rập khi thực hiện vụ tiến công. Ðối tượng sinh năm 1997 tại vùng Trê-sni-a thuộc Nga sau đó đã bị cảnh sát bắn chết. Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận thực hiện vụ tiến công.Cảnh sát Pháp tăng cường an ninh ở thủ đô Pa-ri.

* Cùng ngày, trên trang mạng xã hội Twitter cá nhân, Tổng thống Pháp E.Ma-crông lên án vụ tiến công đẫm máu này của IS và khẳng định "sẽ không nhân nhượng trước những kẻ thù của tự do dù chỉ một ly". Bộ trưởng Nội vụ Pháp gọi đây là một vụ tiến công ghê tởm, đồng thời hoan nghênh hành động can thiệp nhanh chóng và kịp thời của cảnh sát. Hiện nước Pháp vẫn đang được đặt trong tình trạng báo động cao.

* Cảnh sát In-đô-nê-xi-a cho biết, ít nhất 13 người chết và 40 người bị thương trong các vụ đánh bom liên tiếp, mỗi vụ xảy ra cách nhau 10 phút, nhằm vào ba nhà thờ ở Xu-ra-bai-a, thủ phủ tỉnh Ðông Gia-va sáng 13-5. Cảnh sát đã ra lệnh đóng cửa tất cả các nhà thờ tại Xu-ra-bai-a. Tổ chức IS thừa nhận đã thực hiện các vụ tiến công nêu trên. Tuy nhiên, cảnh sát In-đô-nê-xi-a nhận định nhóm khủng bố JAD có quan hệ với IS nhiều khả năng là thủ phạm của các vụ tiến công liên tiếp này. Thủ phạm loạt đánh bom là một gia đình gồm sáu người.

* Sáng 13-5, cảnh sát In-đô-nê-xi-a đã tiêu diệt bốn nghi phạm khủng bố ở thành phố Xi-an-giua thuộc tỉnh Tây Gia-va. Theo cảnh sát, nhóm đối tượng này là thành viên của tổ chức khủng bố JAD âm mưu tiến hành các cuộc tiến công nhằm vào các đồn cảnh sát tại thành phố Xi-an-giua và thành phố Ban-đung. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh an ninh đang được siết chặt tại In-đô-nê-xi-a do lo ngại các nhóm khủng bố và phiến quân tiến hành các vụ tiến công vào thời điểm bắt đầu tháng lễ Ra-ma-đan.

 

                   TheoNhandan

Các tin khác


UAE-Hàn Quốc tăng hợp tác về công nghiệp vũ khí, an ninh

Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nhất trí tăng cường hợp tác về an ninh và công nghiệp vũ khí trong cuộc hội đàm quốc phòng cấp cao giữa hai nước tại thủ đô Seoul ngày 12/10.

Động đất mạnh tại Indonesia và Papua New Guinea

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), ngày 11-10, trận động đất có cường độ 6,0 theo thang độ mô-men đã làm rung chuyển hai đảo Java và Bali của Indonesia, khiến ba người trên đảo Java thiệt mạng, làm hư hại một số tòa nhà và gây hoảng sợ cho người dân.

Tai nạn thảm khốc tại Kenya, ít nhất 40 người thiệt mạng

Hãng BBC dẫn lời cảnh sát Kenya cho biết, ít nhất 40 người đã thiệt mạng khi một xe buýt di chuyển từ thủ đô Nairobi tới thành phố miền tây Kisumu ngày 10-10 bất ngờ văng khỏi đường và lật úp.

Chủ tịch Interpol bị bắt có thể không liên quan tới Chu Vĩnh Khang

Nguồn tin thân thiết với gia đình Chu Vĩnh Khang nói Mạnh Hoành Vĩ không phải là thân tín của cựu trùm an ninh như đồn đoán.

Bùng phát lây nhiễm virus Zika tại Ấn Độ

Ngày 9-10, giới chức Ấn Độ đã cử các chuyên gia tới địa danh du lịch nổi tiếng Jaipur, thủ phủ bang Rajasthan ở miền bắc nước này, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus Zika tại đây.

Nổ kho đạn tại Ucraina, 10 nghìn người sơ tán

Khoảng 10 nghìn người đã sơ tán sau khi một đám cháy và nhiều tiếng nổ xuất hiện tại kho đạn của Bộ Quốc phòng Ucraina, sáng 9-10.