Theo Roi-tơ và TTXVN, sáng 13-5 (theo giờ Việt Nam), một người đàn ông đã dùng dao tiến công người đi đường gần nhà hát lớn thuộc trung tâm thủ đô Pa-ri (Pháp) làm một người chết và bốn người bị thương nặng. Hung thủ đã hô to "Thượng đế vĩ đại" bằng tiếng A-rập khi thực hiện vụ tiến công. Ðối tượng sinh năm 1997 tại vùng Trê-sni-a thuộc Nga sau đó đã bị cảnh sát bắn chết. Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận thực hiện vụ tiến công.Cảnh sát Pháp tăng cường an ninh ở thủ đô Pa-ri.

* Cùng ngày, trên trang mạng xã hội Twitter cá nhân, Tổng thống Pháp E.Ma-crông lên án vụ tiến công đẫm máu này của IS và khẳng định "sẽ không nhân nhượng trước những kẻ thù của tự do dù chỉ một ly". Bộ trưởng Nội vụ Pháp gọi đây là một vụ tiến công ghê tởm, đồng thời hoan nghênh hành động can thiệp nhanh chóng và kịp thời của cảnh sát. Hiện nước Pháp vẫn đang được đặt trong tình trạng báo động cao.

* Cảnh sát In-đô-nê-xi-a cho biết, ít nhất 13 người chết và 40 người bị thương trong các vụ đánh bom liên tiếp, mỗi vụ xảy ra cách nhau 10 phút, nhằm vào ba nhà thờ ở Xu-ra-bai-a, thủ phủ tỉnh Ðông Gia-va sáng 13-5. Cảnh sát đã ra lệnh đóng cửa tất cả các nhà thờ tại Xu-ra-bai-a. Tổ chức IS thừa nhận đã thực hiện các vụ tiến công nêu trên. Tuy nhiên, cảnh sát In-đô-nê-xi-a nhận định nhóm khủng bố JAD có quan hệ với IS nhiều khả năng là thủ phạm của các vụ tiến công liên tiếp này. Thủ phạm loạt đánh bom là một gia đình gồm sáu người.

* Sáng 13-5, cảnh sát In-đô-nê-xi-a đã tiêu diệt bốn nghi phạm khủng bố ở thành phố Xi-an-giua thuộc tỉnh Tây Gia-va. Theo cảnh sát, nhóm đối tượng này là thành viên của tổ chức khủng bố JAD âm mưu tiến hành các cuộc tiến công nhằm vào các đồn cảnh sát tại thành phố Xi-an-giua và thành phố Ban-đung. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh an ninh đang được siết chặt tại In-đô-nê-xi-a do lo ngại các nhóm khủng bố và phiến quân tiến hành các vụ tiến công vào thời điểm bắt đầu tháng lễ Ra-ma-đan.

 

                   TheoNhandan

Các tin khác


Lào đặt mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2019

Lào đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay ở mức 6,7%, cao hơn so năm ngoái là 6,5%. Mức tăng trưởng này được coi là cao trong khu vực trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới là Mỹ và Trung Quốc đang có xung đột, gây ảnh hưởng tới các nước, nhất là các nước nhỏ và giáp biên giới với Trung Quốc.

Tây Tạng đón du khách kỷ lục trong năm 2018

Theo số liệu mới nhất, đã có hơn 30 triệu khách du lịch đến thăm Khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc vào năm 2018, tăng 31,5% so với năm ngoái.

UNHCR: Hàng nghìn người dân Syria có nguy cơ phải đi lánh nạn

Ngày 11/1, Cao ủy Liên hợp quốc về người tỵ nạn (UNHCR) cho biết hàng nghìn người dân Syria có nguy cơ phải rời khỏi tỉnh Deir-ez-Zor, nơi được coi là thành phố cuối cùng bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nắm giữ, để đi lánh nạn trong bối cảnh các lực lượng ở Syria đang tăng cường các nỗ lực nhằm tiêu diệt phiến quân IS.

Pháp xác nhận hai phi công trên tiêm kích Mirage 2000D đã tử nạn

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly tối 10-1 xác nhận, tổ lái chiếc tiêm kích Mirage 2000D gồm hai thành viên trên khoang bị rơi tại khu vực Mignovillard tỉnh Jura, đã tử nạn.

Ít nhất 14 người thiệt mạng do tuyết rơi dày ở châu Âu

Châu Âu đang trải qua những ngày mùa đông khắc nghiệt, khiến hàng trăm người sống ở khu vực núi Alp bị mắc kẹt. Gió mạnh và tuyết rơi dày khiến nhiều chuyến bay bị hoãn và hủy. Ít nhất 14 người thiệt mạng do giá lạnh và dự báo tuyết sẽ tiếp tục rơi dày trong nhiều ngày tới.

Trung Quốc kỷ luật 621.000 quan chức trong năm 2018

Ngày 9-1, Tân Hoa Xã đưa tin, trong năm 2018, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Ủy ban Giám sát quốc gia Trung Quốc đã kỷ luật 621.000 quan chức.