Theo Roi-tơ và TTXVN, sáng 20-12, Tổng thống Nga V.Pu-tin chủ trì cuộc họp báo hằng năm năm 2018. Đây là lần thứ 14 Tổng thống V.Pu-tin tổ chức họp báo hằng năm và lần đầu trong nhiệm kỳ thứ tư của ông. Có 1.702 phóng viên đại diện các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế được cấp phép tham dự. Hàng loạt các vấn đề "nóng” được đề cập tại họp báo.


Tổng thống Nga chủ trì cuộc họp báo hằng năm. Ảnh Russian Reality

Tổng thống V.Pu-tin đã điểm lại một số thành tựu của nền kinh tế Nga trong năm 2018. Tổng thống nhấn mạnh, GDP của Nga năm 2018 đã tăng 1,7%. Lần đầu kể từ năm 2011, Nga đạt thặng dư ngân sách; tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm. Tổng thống V.Pu-tin khẳng định, nước Nga cần đột phá hơn trong phát triển kinh tế cũng như có bước nhảy vọt trong lĩnh vực công nghệ nhằm đưa Nga gia nhập nhóm các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Tổng thống Nga V.Pu-tin cho rằng, khó có thể dự đoán được những hậu quả từ động thái này của Mỹ và không nên đánh giá thấp mối đe dọa chiến tranh hạt nhân. Ông hy vọng "lẽ thường sẽ thắng thế”.

Tổng thống V.Pu-tin cũng nhấn mạnh, sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Xy-ri là bất hợp pháp, đồng thời bày tỏ hoài nghi về việc liệu Mỹ có thật sự rút quân khỏi Xy-ri hay không. Ông cho biết, Mỹ nhiều lần tuyên rút quân khỏi Áp-ga-ni-xtan, song thực tế quân đội Mỹ vẫn hiện diện ở quốc gia Nam Á.

* Đề cập căng thẳng Nga - U-crai-na, Tổng thống V.Pu-tin cho biết, số phận các thủy thủ U-crai-na bị bắt giữ tại Eo biển Kếch sẽ được quyết định tại một phiên xét xử. Lãnh đạo Nga cho rằng, Tổng thống U-crai-na sử dụng vụ khiêu khích trên Eo biển Kếch để thu hút sự chú ý trước thềm cuộc bầu cử ở nước này. Tuy nhiên, Tổng thống V.Pu-tin đánh giá U-crai-na là một đối tác kinh tế của Nga và kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn tăng trong năm 2018.

 

                                               Theo Nhandan

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục