Ấn Độ và Nga đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với tiến trình hòa bình của Afghanistan do nước này dẫn đầu.


Lực lượng an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường một vụ tấn công ở Kabul ngày 11/12/2018. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tuyên bố trên được đưa ra trong chuyến thăm Ấn Độ của ông Zamil Kabulov, Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin về Afghanistan.

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar nêu rõ trong chuyến thăm của ông Kabulov, hai bên đã tổ chức hội đàm cấp phái đoàn.

Phía Ấn Độ do ông Deepak Mittal, Vụ trưởng phụ trách khu vực Pakistan, Afghanistan, Iran thuộc Bộ Ngoại giao Ấn Độ dẫn đầu.

Theo người phát ngôn, hai bên đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với tiến trình hòa bình và hòa giải ở Afghanistan do nước này đứng đầu.

Phía Nga đã thông báo về các nỗ lực nhằm ủng hộ tiến trình hòa bình Afghanistan thông qua các cuộc đàm phán theo Định dạng Moskva.

Cơ chế này được áp dụng năm 2017 trên cơ sở tham vấn 6 bên giữa các đại diện đặc biệt của Nga, Ấn Độ, Afghanistan, Trung Quốc, Pakistan và Iran.

Ông Kumar đồng thời cho biết hai bên cũng nhất trí duy trì tham vấn và phối hợp thường xuyên, kể cả trong khuôn khổ các diễn đàn quốc tế với mục tiêu chung nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và đoàn kết ở Afghanistan./.

                  


                                                             TheoVietnamplus

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục