Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết, ít nhất 43 người chết và 584 người bị thương, hai người mất tích sau cơn sóng thần mạnh ập vào khu vực ven biển quanh eo biển Sunda giữa đảo Sumatra và đảo Java tối qua.


 Thông báo trên kênh Metro TV sáng nay, Người đứng đầu Trung tâm thông tin và quan hệ công chúng thuộc BNPB, ông Sutopo Purwo Nugroho cho biết BNPB đang tập hợp lại các báo cáo về hậu quả do cơ sóng thần gây ra tại eo biển Sunda, đặc biệt là các khu vực Serang, Pandeglang và Bắc Lampung.

Ông Nugroho cho hay, hàng trăm ngôi nhà, chín khách sạn và 10 thuyền máy bị hư hại nặng nề.

"Tại thời điểm xảy ra sóng thần có rất nhiều khách du lịch đang di dọc bãi biển Pandeglang”, ông Sutopo nói.

Các báo cáo lúc đầu thông tin có ít nhất 20 người chết và 165 người bị thương, và số người thiệt mạng dự kiến còn tăng cao.

Người phát ngôn của BNPB cho biết các thiết bị máy móc đã được triển khai để sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng và chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp.

BNPB cũng cảnh báo người dân và du khách không được thực hiện bất kỳ hoạt động nào dọc bãi biển vào thời gian này, đồng thời bình tĩnh và nghe theo khuyến cáo, chỉ dẫn của cơ quan chức năng.

Theo Trung tâm khí tượng và địa chất (BMKG) Indonesia, vào lúc 9 giờ tối qua một cơn sóng thần đã bất ngờ ập vào khu vực bờ biển ở eo biển Sunda giữa đảo Sumatra và đảo Java. BMKG ghi nhận các đợt sóng có chiều cao trung bình từ một đến hai mét tại khu vực Banten và Lampung. Mặc dù đây chỉ là cơn sóng thần nhỏ nhưng do cùng thời điểm đó có các đợt sóng cao nên cơn sóng thần ập vào bờ biển gây ra thiệt hại lớn.

 

Nguyên nhân gây ra sóng thần đang được BMKG nghiên cứu, nhưng nhiều khả năng gây ra do các trận lở đất dưới đáy biển do sự phun trào của núi lửa "Đứa con của Krakatau” kết hợp với thủy triều.

Núi lửa "Đứa con của Krakatau” là một núi lửa nhỏ dưới đại dương mới hình thành hơn 50 năm sau trận phun trào lịch sử của núi lửa Krakatau vào năm 1883. Núi lửa "Đứa con của Krakatau” hiện là một trong 127 núi lửa đang hoạt động ở Indonesia.

 

                    TheoNhandan

Các tin khác


Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Mỹ báo động về các nguy cơ trên mạng xã hội đối với trẻ em

Ngày 23/5, Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy cảnh báo các phụ huynh, các công ty công nghệ và cơ quan quản lý về việc ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng mạng xã hội có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em.

Chi trả cổ tức toàn cầu cao kỷ lục trong quý I/2023

Báo cáo của Tập đoàn quản lý tài sản toàn cầu Janus Henderson ngày 23/5 cho thấy số tiền chi trả cổ tức trên toàn cầu đã ở mức cao kỷ lục trong quý I/2023, bất chấp những biến động trên thị trường tài chính kinh doanh toàn cầu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục