Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết, ít nhất 43 người chết và 584 người bị thương, hai người mất tích sau cơn sóng thần mạnh ập vào khu vực ven biển quanh eo biển Sunda giữa đảo Sumatra và đảo Java tối qua.


 Thông báo trên kênh Metro TV sáng nay, Người đứng đầu Trung tâm thông tin và quan hệ công chúng thuộc BNPB, ông Sutopo Purwo Nugroho cho biết BNPB đang tập hợp lại các báo cáo về hậu quả do cơ sóng thần gây ra tại eo biển Sunda, đặc biệt là các khu vực Serang, Pandeglang và Bắc Lampung.

Ông Nugroho cho hay, hàng trăm ngôi nhà, chín khách sạn và 10 thuyền máy bị hư hại nặng nề.

"Tại thời điểm xảy ra sóng thần có rất nhiều khách du lịch đang di dọc bãi biển Pandeglang”, ông Sutopo nói.

Các báo cáo lúc đầu thông tin có ít nhất 20 người chết và 165 người bị thương, và số người thiệt mạng dự kiến còn tăng cao.

Người phát ngôn của BNPB cho biết các thiết bị máy móc đã được triển khai để sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng và chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp.

BNPB cũng cảnh báo người dân và du khách không được thực hiện bất kỳ hoạt động nào dọc bãi biển vào thời gian này, đồng thời bình tĩnh và nghe theo khuyến cáo, chỉ dẫn của cơ quan chức năng.

Theo Trung tâm khí tượng và địa chất (BMKG) Indonesia, vào lúc 9 giờ tối qua một cơn sóng thần đã bất ngờ ập vào khu vực bờ biển ở eo biển Sunda giữa đảo Sumatra và đảo Java. BMKG ghi nhận các đợt sóng có chiều cao trung bình từ một đến hai mét tại khu vực Banten và Lampung. Mặc dù đây chỉ là cơn sóng thần nhỏ nhưng do cùng thời điểm đó có các đợt sóng cao nên cơn sóng thần ập vào bờ biển gây ra thiệt hại lớn.

 

Nguyên nhân gây ra sóng thần đang được BMKG nghiên cứu, nhưng nhiều khả năng gây ra do các trận lở đất dưới đáy biển do sự phun trào của núi lửa "Đứa con của Krakatau” kết hợp với thủy triều.

Núi lửa "Đứa con của Krakatau” là một núi lửa nhỏ dưới đại dương mới hình thành hơn 50 năm sau trận phun trào lịch sử của núi lửa Krakatau vào năm 1883. Núi lửa "Đứa con của Krakatau” hiện là một trong 127 núi lửa đang hoạt động ở Indonesia.

 

                    TheoNhandan

Các tin khác


Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt an ninh sau vụ khủng bố

An ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được thắt chặt sau vụ đánh bom tự sát ngay trước tòa nhà Bộ Nội vụ ở thủ đô Ankara.

Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục