Theo mạng euronews, ngày 4-6, tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng CH Bắc Ma-xê-đô-ni-a D.Da-ép tại trụ sở Ủy ban châu Âu (EC) ở Brúc-xen (Bỉ), Chủ tịch EC G.Giăng-cơ cho biết, các nước Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ khởi động thảo luận việc CH Bắc Ma-xê-đô-ni-a gia nhập khối này vào ngày 18-6 tới.


 

Thủ tướng Bắc Ma-xê-đô-ni-a và Chủ tịch EU trong cuộc họp báo ở Brúc-xen. Ảnh AFP

Tuy nhiên, ông Giăng-cơ thừa nhận, vẫn còn một số thành viên EU tỏ ra thận trọng. Trong khi đó, Thủ tướng Bắc Ma-xê-đô-ni-a D.Da-ép khẳng định, Xcô-pi-ê đã hoàn tất các công việc theo yêu cầu và sẵn sàng khởi động đàm phán với EU.

★ Theo hãng thông tấn ANSA, phát biểu trong chuyến thăm Bắc Ma-xê-đô-ni-a, Tổng thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc tuyên bố, việc Xcô-pi-ê gia nhập NATO có ý nghĩa quan trọng không chỉ với quốc gia vùng Ban-căng này, mà với cả NATO. Thủ tướng Bắc Ma-xê-đô-ni-a D.Da-ép khẳng định, nước này đã sẵn sàng gia nhập và cam kết tuân thủ mọi nghĩa vụ trong NATO. Đến nay, đã có 13 trong số 29 nước thành viên NATO ký phê chuẩn tiếp nhận Bắc Ma-xê-đô-ni-a làm thành viên của khối.

★ Ngày 4-6, trong cuộc họp báo với Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc ở Brúc-xen, Tổng thống U-crai-na V.Dê-len-xki khẳng định đường hướng chiến lược mà Ki-ép theo đuổi để trở thành thành viên chính thức của EU và NATO là không thay đổi. Đây tiếp tục là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của U-crai-na. Tổng thống Dê-len-xki cũng cho biết, Ki-ép cũng sẵn sàng đàm phán với Nga nhằm chấm dứt xung đột ở miền đông U-crai-na.

★ Trong khi đó, EC hoan nghênh cam kết của Ru-ma-ni từ bỏ một số biện pháp cải cách tư pháp gây tranh cãi ở nước này. Tại cuộc tiếp Thủ tướng Ru-ma-ni V.Đan-xi-la tại trụ sở EC Brúc-xen, Chủ tịch EC G.Giăng-cơ đánh giá cao cách tiếp cận và kết quả làm việc của Ru-ma-ni trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU hiện nay.

Trang tin euobserver dẫn lời Chánh Văn phòng Thủ tướng Hung-ga-ri cho biết, nước này sẽ "trì hoãn vô thời hạn” các kế hoạch cải cách hệ thống tư pháp gây tranh cãi. Quốc hội Hung-ga-ri sớm bỏ phiếu để hoãn việc thành lập các tòa án hành chính mới.

TheoNhanDan

 

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục