Ngày 25-7, Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-o-cha bắt đầu trình bày cương lĩnh chính sách điều hành trước Quốc hội và dưới sự chất vấn của các nghị sĩ. Phiên trình bày của ông Prayut trước Quốc hội dự kiến diễn ra trong hai ngày 25 và 26-7, có thể kéo dài sang ngày 27-7 nếu cần thiết.

Trong Cương lĩnh chính sách điều hành đất nước, Thủ tướng Prayut tuyên bố sẽ bảo đảm thu nhập cho nông dân, ổn định giá nông sản; duy trì kỷ luật tài chính tiêu chuẩn cao, thực hiện cải cách thuế để mở rộng cơ sở tính thuế và tăng hiệu quả của hệ thống thu thuế.

Tại cuộc chất vấn sau đó, các nghị sĩ của phe đối lập chỉ trích các chính sách của Chính phủ là không chi tiết, đề nghị Chính phủ giới thiệu chi tiết các chính sách kinh tế hướng tới mục tiêu bền vững.


Thủ tướng Prayut trình bày cương lĩnh chính sách xây dựng đất nước trước Quốc hội.

Thông tin công bố trên báo chí trước phiên họp Quốc hội cho biết, cương lĩnh chính sách của Thủ tướng Prayut cam kết đưa đất nước thoát ra khỏi bẫy thu nhập trung bình và đưa Thái-lan trở thành quốc gia phát triển thông qua 12 chính sách ngắn hạn và 12 chính sách dài hạn, trong đó tập trung vào dự án Hành lang kinh tế phía đông (EEC).

EEC là kế hoạch đầu tư quan trọng nhất của Chính phủ Thái-lan, trải rộng trên các tỉnh miền đông là Chon Buri, Rayong và Chachoengsao với mục tiêu biến các tỉnh này thành những trung tâm công nghệ, chế tạo và dịch vụ được kết nối với các nước ASEAN bằng đường bộ, đường biển và hàng không vào năm 2021.

Chính phủ mới của Thái-lan, gồm 39 ghế với 36 thành viên, tuyên thệ nhậm chức hôm 16-7, chính thức hoàn tất quá trình thành lập Chính phủ dân sự do Thủ tướng Prayut đứng đầu sau cuộc tổng tuyển cử ngày 24-3.

Theo Hiến pháp Thái-lan, trong vòng 15 ngày kể từ khi nhậm chức, Chính phủ phải trình bày cương lĩnh chính sách trước Quốc hội, định hướng cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ bốn năm tới.


Theo Nhandan

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục