Iran hôm qua tuyên bố nước này sẵn sàng gửi urani ra nước ngoài để làm giàu hơn theo yêu cầu của Liên Hợp Quốc – quyết định dường như là chỉ dấu cho thấy có sự thay đổi lớn trong lập trường của Tehran về vấn đề hạt nhân.

 Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad

Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad bất ngờ tuyên bố quyết định trên trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình nhà nước Iran.

Ông nói sẽ “không có vấn đề gì” trong việc Iran trao cho phương Tây urani làm giàu cấp độ thấp của nước này và vài tháng sau nhận lại urani làm giàu ở cấp độ 20%.

Đây là dấu hiệu về một sự chuyển biến lớn từ phía Iran. Nhưng vẫn chưa rõ ông Ahmadinejad nhượng bộ được bao nhiêu, dù ông dường như lần đầu tiên nói rằng Iran sẵn sàng chuyển urani được làm giàu ra nước ngoài và đợi nhận lại số urani dưới dạng nhiên liệu phục phụ cho lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân.

Nhưng khung thời gian ông này đưa ra là 4 hoặc 5 tháng - ngắn hơn so với một năm mà các quan chức phương Tây cho rằng là khoảng thời gian cần thiết để chuyển nhiên liệu đã được làm giàu của Iran thành các thanh nhiên liệu phục vụ cho lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân.

Nếu bất đồng này không thể được vượt qua, đây có thể là cái cớ để các quan chức Iran loan báo rằng thỏa thuận đã đổ vỡ do sự trì hoãn từ phía phương Tây, bất chấp thiện ý từ Tehran.

Ahmadinejad cũng không tuyên bố liệu Iran có sẵn sàng chuyển gần như toàn bộ số urani trong một lần hay không - một điều kiện khác mà 6 cường quốc (Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp và Ðức) đặt ra. Các chuyên gia tin rằng sẽ cần ít nhất 1 năm để làm giàu số urani này với cấp độ cao hơn.

Nhiều tháng nay, các quan chức Iran thường chỉ trích kế hoạch trên của phương Tây, trong khi phương Tây nghi ngờ rằng chương trình hạt nhân của Iran đã được khởi động để sản xuất vũ khí hạt nhân.

                                                                                     Theo Dantri

Các tin khác


Thế giới gần chạm mốc 262 triệu ca mắc COVID-19; biến thể Omicron đe dọa lây lan

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 29/11 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới ghi nhận 261.969.242 ca mắc COVID-19 và 5.220.511 ca tử vong. Số ca hồi phục là 236.600.130 ca.

Các nước gia hạn tình trạng khẩn cấp do biến thể mới

Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo nước này sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch Covid-19 do sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi Omicron. Theo đó, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 28/2/2022. Colombia trước đó có kế hoạch gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 11 này.

WHO: Biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là "đáng quan ngại"

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã đặt lại tên cho biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhắc nhở các quốc gia Đông Nam Á không nên buông lỏng cảnh giác trong bối cảnh thế giới đang lo lắng về "biến thể đáng lo ngại" Omicron.

EU kêu gọi dừng liên kết không vận với tất cả các địa điểm đã phát hiện biến thể B.1.1.529

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 26/11 kêu gọi dừng tất cả liên kết không vận với các địa điểm đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B.1.1.529.

WHO họp khẩn để đánh giá, bàn cách đối phó với biến thể mới ‘siêu đột biến’

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện với rất nhiều đột biến đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và thảo luận cách thức đối phó với mối nguy mới này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục