Iran hôm qua tuyên bố nước này sẵn sàng gửi urani ra nước ngoài để làm giàu hơn theo yêu cầu của Liên Hợp Quốc – quyết định dường như là chỉ dấu cho thấy có sự thay đổi lớn trong lập trường của Tehran về vấn đề hạt nhân.

 Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad

Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad bất ngờ tuyên bố quyết định trên trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình nhà nước Iran.

Ông nói sẽ “không có vấn đề gì” trong việc Iran trao cho phương Tây urani làm giàu cấp độ thấp của nước này và vài tháng sau nhận lại urani làm giàu ở cấp độ 20%.

Đây là dấu hiệu về một sự chuyển biến lớn từ phía Iran. Nhưng vẫn chưa rõ ông Ahmadinejad nhượng bộ được bao nhiêu, dù ông dường như lần đầu tiên nói rằng Iran sẵn sàng chuyển urani được làm giàu ra nước ngoài và đợi nhận lại số urani dưới dạng nhiên liệu phục phụ cho lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân.

Nhưng khung thời gian ông này đưa ra là 4 hoặc 5 tháng - ngắn hơn so với một năm mà các quan chức phương Tây cho rằng là khoảng thời gian cần thiết để chuyển nhiên liệu đã được làm giàu của Iran thành các thanh nhiên liệu phục vụ cho lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân.

Nếu bất đồng này không thể được vượt qua, đây có thể là cái cớ để các quan chức Iran loan báo rằng thỏa thuận đã đổ vỡ do sự trì hoãn từ phía phương Tây, bất chấp thiện ý từ Tehran.

Ahmadinejad cũng không tuyên bố liệu Iran có sẵn sàng chuyển gần như toàn bộ số urani trong một lần hay không - một điều kiện khác mà 6 cường quốc (Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp và Ðức) đặt ra. Các chuyên gia tin rằng sẽ cần ít nhất 1 năm để làm giàu số urani này với cấp độ cao hơn.

Nhiều tháng nay, các quan chức Iran thường chỉ trích kế hoạch trên của phương Tây, trong khi phương Tây nghi ngờ rằng chương trình hạt nhân của Iran đã được khởi động để sản xuất vũ khí hạt nhân.

                                                                                     Theo Dantri

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục