Sau cuộc điều trần của cựu thủ tướng Anh Tony Blair, các chuyên gia nhận định cho dù vấn đề kinh tế vẫn là mối quan tâm chính của cử tri Anh trong cuộc bầu cử dự kiến vào ngày 6-5 tới, nhưng vấn đề Iraq vẫn có vai trò quyết định qua lá phiếu.

Bình luận viên chính trị Steve Richards nói với BBC: “Nếu người dân nghĩ chính quyền này toàn những người dối trá thì sẽ không tốt chút nào cho Công Đảng”.

Các chuyên gia cũng nhận định cuộc chiến Iraq giống như sợi dây thừng bó chặt tay các thủ tướng của nước Anh trong những năm tiếp theo.

Những người biểu tình giương cao biểu ngữ với dòng chữ: Bliar (liar có nghĩa là nói dối) để phản đối ông Tony Blair - Ảnh: Reuters

“Ông là kẻ giết người”, “Dối trá” là những tiếng thét dành cho cựu thủ tướng Tony Blair từ khu vực dành cho những người vào theo dõi cuộc điều trần kéo dài sáu giờ được truyền hình trực tiếp từ điện Westminster (London, Anh) về cuộc chiến Iraq hôm 29-1.
Bóng ma của cuộc chiến kéo dài bảy năm qua với ít nhất 179 lính Anh thiệt mạng, đang là thảm họa chính trị tồi tệ nhất với Công Đảng kể từ khi lên nắm quyền năm 1997.

Tờ Daily Mail cho biết 8/10 độc giả báo này khi được hỏi đều cho rằng ông Tony Blair đã dối trá về cuộc chiến Iraq, và họ cảm thấy ông đã có “hợp đồng máu” với tổng thống George Bush để xâm lược nước này chứ không phải vì ông tin rằng Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Báo cáo của ủy ban độc lập điều tra cuộc chiến Iraq năm 2003 do ông Willibrord Davids, cựu chánh án Tòa án tối cao Hà Lan, đứng đầu cho thấy cuộc chiến tranh xâm lược Iraq năm 2003 là “bất hợp pháp”, không phù hợp với công ước quốc tế.

                                                                                Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Thế giới gần chạm mốc 262 triệu ca mắc COVID-19; biến thể Omicron đe dọa lây lan

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 29/11 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới ghi nhận 261.969.242 ca mắc COVID-19 và 5.220.511 ca tử vong. Số ca hồi phục là 236.600.130 ca.

Các nước gia hạn tình trạng khẩn cấp do biến thể mới

Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo nước này sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch Covid-19 do sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi Omicron. Theo đó, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 28/2/2022. Colombia trước đó có kế hoạch gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 11 này.

WHO: Biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là "đáng quan ngại"

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã đặt lại tên cho biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhắc nhở các quốc gia Đông Nam Á không nên buông lỏng cảnh giác trong bối cảnh thế giới đang lo lắng về "biến thể đáng lo ngại" Omicron.

EU kêu gọi dừng liên kết không vận với tất cả các địa điểm đã phát hiện biến thể B.1.1.529

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 26/11 kêu gọi dừng tất cả liên kết không vận với các địa điểm đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B.1.1.529.

WHO họp khẩn để đánh giá, bàn cách đối phó với biến thể mới ‘siêu đột biến’

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện với rất nhiều đột biến đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và thảo luận cách thức đối phó với mối nguy mới này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục