Sau cuộc điều trần của cựu thủ tướng Anh Tony Blair, các chuyên gia nhận định cho dù vấn đề kinh tế vẫn là mối quan tâm chính của cử tri Anh trong cuộc bầu cử dự kiến vào ngày 6-5 tới, nhưng vấn đề Iraq vẫn có vai trò quyết định qua lá phiếu.

Bình luận viên chính trị Steve Richards nói với BBC: “Nếu người dân nghĩ chính quyền này toàn những người dối trá thì sẽ không tốt chút nào cho Công Đảng”.

Các chuyên gia cũng nhận định cuộc chiến Iraq giống như sợi dây thừng bó chặt tay các thủ tướng của nước Anh trong những năm tiếp theo.

Những người biểu tình giương cao biểu ngữ với dòng chữ: Bliar (liar có nghĩa là nói dối) để phản đối ông Tony Blair - Ảnh: Reuters

“Ông là kẻ giết người”, “Dối trá” là những tiếng thét dành cho cựu thủ tướng Tony Blair từ khu vực dành cho những người vào theo dõi cuộc điều trần kéo dài sáu giờ được truyền hình trực tiếp từ điện Westminster (London, Anh) về cuộc chiến Iraq hôm 29-1.
Bóng ma của cuộc chiến kéo dài bảy năm qua với ít nhất 179 lính Anh thiệt mạng, đang là thảm họa chính trị tồi tệ nhất với Công Đảng kể từ khi lên nắm quyền năm 1997.

Tờ Daily Mail cho biết 8/10 độc giả báo này khi được hỏi đều cho rằng ông Tony Blair đã dối trá về cuộc chiến Iraq, và họ cảm thấy ông đã có “hợp đồng máu” với tổng thống George Bush để xâm lược nước này chứ không phải vì ông tin rằng Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Báo cáo của ủy ban độc lập điều tra cuộc chiến Iraq năm 2003 do ông Willibrord Davids, cựu chánh án Tòa án tối cao Hà Lan, đứng đầu cho thấy cuộc chiến tranh xâm lược Iraq năm 2003 là “bất hợp pháp”, không phù hợp với công ước quốc tế.

                                                                                Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Diễn biến COVID-19 tới 6 giờ sáng 27/5: Nhiều nước khôi phục hoạt động kinh tế-xã hội; ''tâm bão'' dịch chuyển sang Mỹ Latinh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 76.199 trường hợp mắc COVID-19 và 3.002 ca tử vong, tiếp tục xu thế hạ nhiệt. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 5.660.200 người. Nhiều nước từng bước nới lỏng các biện pháp phòng dịch và khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, song đại dịch có nguy cơ hình thành các ổ dịch mới.

WHO tiếp tục cảnh báo nguy cơ tái bùng phát đại dịch COVID-19

Ngày 25/5, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Michael Ryan cảnh báo các quốc gia đang chứng kiến diễn biến dịch COVID-19 thuyên giảm vẫn có thể phải đối mặt với "đỉnh dịch thứ hai ngay lập tức” nếu dỡ bỏ quá sớm những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Người Hong Kong biểu tình rầm rộ, phản đối dự luật an ninh

Cảnh sát Hong Kong đã bắn đạn hơi cay và dùng vòi rồng để giải tán hàng nghìn người biểu tình phản đối Bắc Kinh định áp đặt luật an ninh quốc gia lên thành phố này.

Gần 5,5 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

Thế giới ghi nhận gần 5,5 triệu người nhiễm nCoV, trong đó hơn 346.000 người chết, với Nam Mỹ là tâm dịch Covid-19 mới.

Gần 100 nghìn ca mắc mới, số ca mắc Covid-19 trên thế giới vượt năm triệu

Số liệu cập nhật của Worldometers đến 7 giờ, sáng 21-5 (giờ Việt Nam), cho thấy, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã vượt mốc năm triệu, lên tới 5.082.132 ca mắc và 329.234 ca tử vong. Sau một ngày, thế giới ghi nhận thêm 99.288 ca mắc và 4.711 ca tử vong. Đáng chú ý, trong ngày hôm qua, Brazil vượt Mỹ, là quốc gia ghi nhận số ca mắc mới cao nhất thế giới, với hơn 21 nghìn ca; nước này cũng đã là quốc gia đứng thứ ba thế giới về tổng số ca mắc.

Israel phát triển chất khử trùng thông minh phá vỡ cơ chế lây nhiễm của virus SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu Israel vừa phát triển một chất khử trùng thông minh và có tác dụng lâu dài đối với virus SARS-CoV-2, theo đó phá vỡ cơ chế lây nhiễm của loại virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục