Tờ Wall Street Journal số ra ngày 2-2 dẫn lời các quan chức chính quyền và kiểm soát vũ khí Mỹ cho biết, Washington và Mátxcơva đã đạt được “một thỏa thuận trên nguyên tắc” nhằm cắt giảm các kho vũ khí hạt nhân của hai bên.

Đây là hiệp ước đầu tiên về vấn đề này trong gần hai thập kỷ qua, đánh dấu một bước đột phá trong các cuộc thương lượng kéo dài hàng tháng nhằm thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START 1) hết hiệu lực từ tháng 12 năm ngoái.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev sắp tìm được tiếng nói chung cho vấn đề Start 1.

Theo nguồn tin trên, hai bên đã sẵn sàng ký thỏa thuận trong vòng 2 tháng nữa. Theo thỏa thuận này, mỗi bên sẽ cắt giảm kho vũ khí của mình xuống còn 1.500 đến 1.675 đầu đạn hạt nhân đã được triển khai từ 2.200 đầu đạn của Mỹ và 2.800 đầu đạn của Nga.

Hai nước cũng đồng ý cắt giảm mạnh số phương tiện chiến đấu như xe tăng, tên lửa, tàu ngầm và cả máy bay chiến đấu. Tổng số các phương tiện chiến đấu của mỗi bên được giới hạn xuống còn từ 700 đến 800.

Quan trọng nhất trong các vấn đề được nêu ra là sự phản đối của Nga đối với thanh tra quốc tế về các địa điểm phóng tên lửa và đề xuất hai cường quốc này chia sẻ dữ liệu các cuộc phóng thử tên lửa. Phía Nga chỉ đồng ý chia sẻ phương pháp đo từ xa các cuộc phóng thử tên lửa.

Giới quan sát cho rằng bước đột phá trong các cuộc đàm phán xuất hiện hai tuần trước đó khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ James Jones cùng Đô đốc Michael Mullen, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ tới Mátxcơva để khắc phục những rào cản.

Ngoài ra, báo trên còn cho biết thỏa thuận này đã được phê chuẩn về nguyên tắc hồi tuần trước trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev. Nếu được ký kết, thỏa thuận này sẽ là “thành quả” đầu tiên của ông Obama trong mục tiêu tiến tới một thế giới không vũ khí hạt nhân. Đây cũng là một “phần thưởng chính trị” cho những nỗ lực làm ấm lại mối quan hệ Nga – Mỹ.

                                                                                          Theo SGGP

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục