Tờ Wall Street Journal số ra ngày 2-2 dẫn lời các quan chức chính quyền và kiểm soát vũ khí Mỹ cho biết, Washington và Mátxcơva đã đạt được “một thỏa thuận trên nguyên tắc” nhằm cắt giảm các kho vũ khí hạt nhân của hai bên.

Đây là hiệp ước đầu tiên về vấn đề này trong gần hai thập kỷ qua, đánh dấu một bước đột phá trong các cuộc thương lượng kéo dài hàng tháng nhằm thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START 1) hết hiệu lực từ tháng 12 năm ngoái.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev sắp tìm được tiếng nói chung cho vấn đề Start 1.

Theo nguồn tin trên, hai bên đã sẵn sàng ký thỏa thuận trong vòng 2 tháng nữa. Theo thỏa thuận này, mỗi bên sẽ cắt giảm kho vũ khí của mình xuống còn 1.500 đến 1.675 đầu đạn hạt nhân đã được triển khai từ 2.200 đầu đạn của Mỹ và 2.800 đầu đạn của Nga.

Hai nước cũng đồng ý cắt giảm mạnh số phương tiện chiến đấu như xe tăng, tên lửa, tàu ngầm và cả máy bay chiến đấu. Tổng số các phương tiện chiến đấu của mỗi bên được giới hạn xuống còn từ 700 đến 800.

Quan trọng nhất trong các vấn đề được nêu ra là sự phản đối của Nga đối với thanh tra quốc tế về các địa điểm phóng tên lửa và đề xuất hai cường quốc này chia sẻ dữ liệu các cuộc phóng thử tên lửa. Phía Nga chỉ đồng ý chia sẻ phương pháp đo từ xa các cuộc phóng thử tên lửa.

Giới quan sát cho rằng bước đột phá trong các cuộc đàm phán xuất hiện hai tuần trước đó khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ James Jones cùng Đô đốc Michael Mullen, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ tới Mátxcơva để khắc phục những rào cản.

Ngoài ra, báo trên còn cho biết thỏa thuận này đã được phê chuẩn về nguyên tắc hồi tuần trước trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev. Nếu được ký kết, thỏa thuận này sẽ là “thành quả” đầu tiên của ông Obama trong mục tiêu tiến tới một thế giới không vũ khí hạt nhân. Đây cũng là một “phần thưởng chính trị” cho những nỗ lực làm ấm lại mối quan hệ Nga – Mỹ.

                                                                                          Theo SGGP

Các tin khác


Thế giới gần chạm mốc 262 triệu ca mắc COVID-19; biến thể Omicron đe dọa lây lan

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 29/11 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới ghi nhận 261.969.242 ca mắc COVID-19 và 5.220.511 ca tử vong. Số ca hồi phục là 236.600.130 ca.

Các nước gia hạn tình trạng khẩn cấp do biến thể mới

Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo nước này sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch Covid-19 do sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi Omicron. Theo đó, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 28/2/2022. Colombia trước đó có kế hoạch gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 11 này.

WHO: Biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là "đáng quan ngại"

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã đặt lại tên cho biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhắc nhở các quốc gia Đông Nam Á không nên buông lỏng cảnh giác trong bối cảnh thế giới đang lo lắng về "biến thể đáng lo ngại" Omicron.

EU kêu gọi dừng liên kết không vận với tất cả các địa điểm đã phát hiện biến thể B.1.1.529

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 26/11 kêu gọi dừng tất cả liên kết không vận với các địa điểm đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B.1.1.529.

WHO họp khẩn để đánh giá, bàn cách đối phó với biến thể mới ‘siêu đột biến’

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện với rất nhiều đột biến đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và thảo luận cách thức đối phó với mối nguy mới này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục