Một cố vấn của Tổng thống Nga – ông Sergei Prikhodko, hôm 3/2 cho biết, Nga và Mỹ có thể sẽ ký kết hiệp ước cắt giảm vũ khí mới, thay thế START-I vào tháng 3 hoặc tháng 4 tới.

“Về cơ bản, hiệp ước đã được thống nhất, chỉ còn một vài bất đồng nhỏ”, ông Prikhodko nói.

Cố vấn Tổng thống cho biết thêm, những bất đồng liên quan tới thủ tục thanh tra và giám sát đã cản trở Moscow và Washington ký kết một thoả thuận mới vào cuối năm 2009, thay thế Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START-I) vốn đã hết hiệu lực vào ngày 5/12 vừa qua.

Điện Kremlin tiết lộ, phía Mỹ đã ngỏ ý chọn thành phố Prague của Cộng hoà Czech là nơi ký kết START mới.

“Moscow không phản đối gợi ý trên. Hiệp ước có nhiều khả năng sẽ được ký kết tại một quốc gia thứ ba”, một quan chức của Điện Kremlin nói.

Trước đó, hồi tháng 7, trong một cuộc gặp mặt tại Moscow, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký kết thoả thuận khung về cắt giảm kho vũ khí hạt nhân hai nước.

Theo đó, cả Nga và  Mỹ sẽ cùng thực hiện cắt giảm số lượng các đầu đạn hạt nhân từ con số 2.200 xuống chỉ còn từ 1.500 đến 1.675. Bên cạnh đó, số  tên lửa tầm xa cũng được cắt giảm xuống còn từ 500 đến 1.100.

                                                                 Theo TPO

Các tin khác


Thế giới gần chạm mốc 262 triệu ca mắc COVID-19; biến thể Omicron đe dọa lây lan

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 29/11 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới ghi nhận 261.969.242 ca mắc COVID-19 và 5.220.511 ca tử vong. Số ca hồi phục là 236.600.130 ca.

Các nước gia hạn tình trạng khẩn cấp do biến thể mới

Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo nước này sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch Covid-19 do sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi Omicron. Theo đó, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 28/2/2022. Colombia trước đó có kế hoạch gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 11 này.

WHO: Biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là "đáng quan ngại"

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã đặt lại tên cho biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhắc nhở các quốc gia Đông Nam Á không nên buông lỏng cảnh giác trong bối cảnh thế giới đang lo lắng về "biến thể đáng lo ngại" Omicron.

EU kêu gọi dừng liên kết không vận với tất cả các địa điểm đã phát hiện biến thể B.1.1.529

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 26/11 kêu gọi dừng tất cả liên kết không vận với các địa điểm đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B.1.1.529.

WHO họp khẩn để đánh giá, bàn cách đối phó với biến thể mới ‘siêu đột biến’

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện với rất nhiều đột biến đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và thảo luận cách thức đối phó với mối nguy mới này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục