Một cố vấn của Tổng thống Nga – ông Sergei Prikhodko, hôm 3/2 cho biết, Nga và Mỹ có thể sẽ ký kết hiệp ước cắt giảm vũ khí mới, thay thế START-I vào tháng 3 hoặc tháng 4 tới.

“Về cơ bản, hiệp ước đã được thống nhất, chỉ còn một vài bất đồng nhỏ”, ông Prikhodko nói.

Cố vấn Tổng thống cho biết thêm, những bất đồng liên quan tới thủ tục thanh tra và giám sát đã cản trở Moscow và Washington ký kết một thoả thuận mới vào cuối năm 2009, thay thế Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START-I) vốn đã hết hiệu lực vào ngày 5/12 vừa qua.

Điện Kremlin tiết lộ, phía Mỹ đã ngỏ ý chọn thành phố Prague của Cộng hoà Czech là nơi ký kết START mới.

“Moscow không phản đối gợi ý trên. Hiệp ước có nhiều khả năng sẽ được ký kết tại một quốc gia thứ ba”, một quan chức của Điện Kremlin nói.

Trước đó, hồi tháng 7, trong một cuộc gặp mặt tại Moscow, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký kết thoả thuận khung về cắt giảm kho vũ khí hạt nhân hai nước.

Theo đó, cả Nga và  Mỹ sẽ cùng thực hiện cắt giảm số lượng các đầu đạn hạt nhân từ con số 2.200 xuống chỉ còn từ 1.500 đến 1.675. Bên cạnh đó, số  tên lửa tầm xa cũng được cắt giảm xuống còn từ 500 đến 1.100.

                                                                 Theo TPO

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục