Tổng thống Romania cho hay đã đồng ý cho phép Mỹ đặt các thiết bị đánh chặn tên lửa trên lãnh thổ nước này. Đây là một phần trong kế hoạch lá chắn tên lửa mới của Washington, thay thế cho kế hoạch trước đây của chính quyền ông Bush.

Tổng thống Traian Basescu cho hay kế hoạch đã được Hội đồng quốc phòng phê chuẩn nhưng vẫn cần được quốc hội thông qua.

 

Mỹ đã từ bỏ kế hoạch lá chắn tên lửa trước đó, dự kiến đặt ở Ba Lan và Cộng hòa Séc, khiến Nga kịch liệt phản đối.

 

Theo một quan chức Mỹ, hệ thống thay thế mới này sẽ phòng thủ tốt hơn khỏi “mối đe dọa đang lớn dần” từ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Iran.

 

Trong khi đó Tổng thống Basescu cho hay hệ thống sẽ “bảo vệ toàn bộ lãnh thổ Romaina”, nhưng nhấn mạnh nó “không trực tiếp nhắm vào Nga”.

 

Ông cũng cho biết Romania sẽ là nơi đặt “các thiết bị dưới mặt đất để đánh chặn tên lửa” và nếu được quốc hội phê chuẩn, hệ thống này sẽ đi vào hoạt động năm 2015.

 

Hệ thống lá chắn tên lửa nhỏ hơn

 

Tại Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ PJ Crowley cũng nhấn mạnh rằng hệ thống mới “sẽ không có khả năng nhắm vào Nga”.

 

Ông cũng khẳng định Romania đã đồng ý cho đặt các hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo, một phần trong “kế hoạch lá chắn tên lửa mới của Mỹ… nhằm bảo vệ quân đội Mỹ đang được triển khai ở mặt trận và các đồng minh NATO trước những đe dọa hiện nay và ngày càng lớn dần của tên lửa đạn đạo Iran”. 

 

Quyết định từ bỏ kế hoạch lá chắn tên lửa ban đầu của chính quyền tiền nhiệm hồi tháng 9 năm ngoái của Tổng thống Obama đã được Nga hoan nghênh. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh hai bên nỗ lực “tái khởi động” mối quan hệ.

 

Ông Obama đã tuyên bố, hệ thống lá chắn tên lửa đạn đạo mà cựu Tổng thống Bush ủng hộ sẽ được thay thế bằng một hệ thống chỉ thiết kế bắn hạ các tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

 

Ông viện dẫn các thông tin tình báo cho biết Iran hiện đang tập trung vào phát triển những loại tên lửa này, chứ không phải tên lửa liên lục địa.

 

Kế hoạch của chính quyền ông Bush đã khiến Nga kịch liệt phản đối và đã dọa sẽ đáp lại bằng cách hướng các đầu đạn hạt nhận vào Ba Lan, Cộng hòa Séc.

 

Trong khi đó hệ thống mới sẽ được xây dựng quanh các hệ thống đánh chặn tên lửa SM-3 đặt trên biển và trên đất liền.

 

Hồi tháng 10 năm ngoái, Phó tổng thống Mỹ Joseph Biden đã thăm Ba Lan, Romania và Cộng hòa Séc để tìm kiếm sự ủng hộ cho hệ thống mới này và Ba Lan cũng đã ký kết hợp tác với Mỹ.

 

                                                                                      Theo Dantri 

Các tin khác


Thế giới gần chạm mốc 262 triệu ca mắc COVID-19; biến thể Omicron đe dọa lây lan

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 29/11 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới ghi nhận 261.969.242 ca mắc COVID-19 và 5.220.511 ca tử vong. Số ca hồi phục là 236.600.130 ca.

Các nước gia hạn tình trạng khẩn cấp do biến thể mới

Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo nước này sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch Covid-19 do sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi Omicron. Theo đó, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 28/2/2022. Colombia trước đó có kế hoạch gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 11 này.

WHO: Biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là "đáng quan ngại"

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã đặt lại tên cho biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhắc nhở các quốc gia Đông Nam Á không nên buông lỏng cảnh giác trong bối cảnh thế giới đang lo lắng về "biến thể đáng lo ngại" Omicron.

EU kêu gọi dừng liên kết không vận với tất cả các địa điểm đã phát hiện biến thể B.1.1.529

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 26/11 kêu gọi dừng tất cả liên kết không vận với các địa điểm đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B.1.1.529.

WHO họp khẩn để đánh giá, bàn cách đối phó với biến thể mới ‘siêu đột biến’

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện với rất nhiều đột biến đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và thảo luận cách thức đối phó với mối nguy mới này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục