Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề tiền tệ và thương mại, Trung Quốc đã có lời hồi đáp.

a
(Ảnh minh hoạ, ảnh people)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc khẳng định, giá trị đồng nhân dân tệ nước này không phải là lý do chính trong thặng dư thương mại giữa nước này với Mỹ.

Ngoài tranh cãi về tiền tệ và thương mại, quan hệ Mỹ-Trung gần đây trở nên căng thẳng hơn khi Washington thông qua quyết định bán vũ khí cho Đài Loan.

Rạn nứt bang giao còn thêm rộng sau vụ Google, đại gia tìm kiếm của Mỹ tuyên bố bị hacker Trung Quốc tấn công một cách có chủ đích và quy mô lớn.

Các công ty Mỹ vẫn than phiền rằng, Trung Quốc duy trì giá trị thấp với đồng bản tệ, tạo điều kiện cho dòng chảy hàng hoá xuất khẩu rẻ đi khắp thế giới.

Trong cuộc gặp với các Thượng nghị sĩ Dân chủ, ông Obama được hỏi về quan hệ Mỹ - Trung nếu các cuộc tranh chấp thương mại tiếp tục diễn ra. Ông cho biết sẽ đảm bảo rằng, Trung Quốc và những nước khác cần tuân thủ các thoả thuận thương mại, nhưng cũng cảnh báo sẽ là sai lầm nếu Mỹ trở thành nước bảo hộ.

"Cách tiếp cận là chúng ta vẫn đang nỗ lực tiến hành biện pháp cứng rắn hơn để các quy định hiện hành được thực thi, gia tăng áp lực với Trung Quốc và nhiều nước khác trong việc mở cửa thị trường. Nhưng những gì tôi không muốn làm là biến chúng ta thành một đất nước xa rời thực tế cạnh tranh quốc tế”, Tổng thống Mỹ nói.

Hôm nay (4/2), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, giá trị đồng nhân dân tệ đang ở mức hợp lý và rằng, đại lục không theo đuổi thặng dự thương mại với Mỹ.

Ông Mã nhấn mạnh hy vọng các vấn đề trong quan hệ thương mại hai nước có thể được giải quyết qua đối thoại. "Chúng tôi hy vọng phía Mỹ đánh giá các vấn đề trong hợp tác thương mại một cách khách quan , hợp lý và tiếp tục đàm phán trên cơ sở công bằng. Cáo buộc và áp lực sẽ không hữu ích trong việc giải quyết vấn đề”.

Thống kê thương mại của Trung Quốc đưa ra hồi tháng 12 cho thấy, đại lục dường như đã vượt Đức để trở thành nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới. Trung Quốc tuyên bố đã xuất khẩu lượng hàng hoá trị giá 1,2 nghìn tỉ USD năm 2009, trong khi Đức có thể chỉ đạt con số 1,18 nghìn tỉ.

                                                                                      Theo Vnn

Các tin khác


Thế giới gần chạm mốc 262 triệu ca mắc COVID-19; biến thể Omicron đe dọa lây lan

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 29/11 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới ghi nhận 261.969.242 ca mắc COVID-19 và 5.220.511 ca tử vong. Số ca hồi phục là 236.600.130 ca.

Các nước gia hạn tình trạng khẩn cấp do biến thể mới

Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo nước này sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch Covid-19 do sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi Omicron. Theo đó, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 28/2/2022. Colombia trước đó có kế hoạch gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 11 này.

WHO: Biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là "đáng quan ngại"

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã đặt lại tên cho biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhắc nhở các quốc gia Đông Nam Á không nên buông lỏng cảnh giác trong bối cảnh thế giới đang lo lắng về "biến thể đáng lo ngại" Omicron.

EU kêu gọi dừng liên kết không vận với tất cả các địa điểm đã phát hiện biến thể B.1.1.529

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 26/11 kêu gọi dừng tất cả liên kết không vận với các địa điểm đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B.1.1.529.

WHO họp khẩn để đánh giá, bàn cách đối phó với biến thể mới ‘siêu đột biến’

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện với rất nhiều đột biến đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và thảo luận cách thức đối phó với mối nguy mới này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục