13 quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang tiến hành cuộc diễn tập hải quân chung ở khu vực ngoài khơi quần đảo Andaman Nicobar thuộc miền Đông Ấn Độ, nhằm tăng cường khả năng phối hợp trên biển và các hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Báo chí Ấn Độ đưa tin cuộc diễn tập mang tên Milan 2010, diễn ra từ ngày 5 đến 8/2. Hải quân Ấn Độ huy động 5 tàu chiến, trong đó kể cả tàu xe tăng đổ bộ, tàu tấn công cao tốc.
 
Tám nước gồm Australia, Bangladesh, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Singapore, Sri Lanka và Thailand lần lượt cử 9 tàu chiến tham gia.
 
Bốn nước Việt Nam, Brunei, Philippines và New Zealand cử đại diện hải quân tham gia với tư cách quan sát viên.
 
Hãng tin IANS dẫn lời đô đốc Nirmal Verma, chỉ huy lực lượng Hải quân Ấn Độ, nói: “Sự kiện này như một diễn đàn, nơi chúng ta có thể tụ họp các lực lượng an ninh và chống lại các thảm họa thiên nhiên cũng như thảm họa do con người gây ra”.
 
Đô đốc Verma cũng khẳng định sáng kiến của Hải quân Ấn Độ mời các nước khác đến tham gia cuộc diễn tập không phải là mưu toan tạo thế bá chủ trong khu vực, mà chỉ là vì mục đích cứu trợ thiên tai.
 
Cuộc diễn tập hải quân này diễn ra hai năm một lần và được tổ chức lần đầu tiên năm 1995, với sự tham gia của 4 nước.
 
                                                                                  Theo Dantri

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục