13 quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang tiến hành cuộc diễn tập hải quân chung ở khu vực ngoài khơi quần đảo Andaman Nicobar thuộc miền Đông Ấn Độ, nhằm tăng cường khả năng phối hợp trên biển và các hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Báo chí Ấn Độ đưa tin cuộc diễn tập mang tên Milan 2010, diễn ra từ ngày 5 đến 8/2. Hải quân Ấn Độ huy động 5 tàu chiến, trong đó kể cả tàu xe tăng đổ bộ, tàu tấn công cao tốc.
 
Tám nước gồm Australia, Bangladesh, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Singapore, Sri Lanka và Thailand lần lượt cử 9 tàu chiến tham gia.
 
Bốn nước Việt Nam, Brunei, Philippines và New Zealand cử đại diện hải quân tham gia với tư cách quan sát viên.
 
Hãng tin IANS dẫn lời đô đốc Nirmal Verma, chỉ huy lực lượng Hải quân Ấn Độ, nói: “Sự kiện này như một diễn đàn, nơi chúng ta có thể tụ họp các lực lượng an ninh và chống lại các thảm họa thiên nhiên cũng như thảm họa do con người gây ra”.
 
Đô đốc Verma cũng khẳng định sáng kiến của Hải quân Ấn Độ mời các nước khác đến tham gia cuộc diễn tập không phải là mưu toan tạo thế bá chủ trong khu vực, mà chỉ là vì mục đích cứu trợ thiên tai.
 
Cuộc diễn tập hải quân này diễn ra hai năm một lần và được tổ chức lần đầu tiên năm 1995, với sự tham gia của 4 nước.
 
                                                                                  Theo Dantri

Các tin khác


Nigeria: 10 người tử vong do sốt xuất huyết Lassa

Ngày 18/2, các quan chức y tế của Nigeria cho biết kể từ đầu năm nay đã có ít nhất 10 người tử vong ở bang Ebonyi, phía Đông Nam nước này do dịch sốt xuất huyết Lassa.

EU lên kế hoạch phạt Apple hơn 530 triệu USD do vi phạm luật cạnh tranh

Tờ The Financial Times ngày 18/2 đưa tin các nhà chức trách của Liên minh châu Âu (EU) đang lên xem xét phạt "gã khổng lồ” công nghệ Apple liên quan tới cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh của khối này.

Bế tắc đàm phán ngừng bắn ở Gaza

Những nỗ lực trung gian quốc tế nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã gặp phải trở ngại.

Lở đất ở Philippines: Số người chết tăng lên 92, tiếp tục tìm kiếm người mất tích

Số người tử vong vì lở đất ở miền Nam Philippines đã tăng lên 92 người, khi cuộc tìm kiếm những người mất tích vẫn tiếp tục được triển khai.

Tổng thư ký ASEAN nhấn mạnh cách tiếp cận chung về vấn đề Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 14/2, trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền hãng tin ANI của Ấn Độ, Tổng Thư ký (TTK) Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tiến sĩ Kao Kim Hourn nhấn mạnh các thành viên của tổ chức khu vực nay có một cách tiếp cận chung về những vấn đề liên quan tới Biển Đông.

Bầu cử Indonesia: Ông Prabowo nhiều khả năng giành chiến thắng ngay tại vòng 1

Kết quả bầu cử không chính thức dựa theo phương pháp kiểm phiếu nhanh cho thấy ứng cử viên Tổng thống Prabowo Subianto nhiều khả năng giành chiến thắng ngay từ vòng 1.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục