Trong Nhà máy hạt nhân Bushehr ở Iran

Trong Nhà máy hạt nhân Bushehr ở Iran

Mỹ và Pháp đang đề xuất các biện pháp mới để trừng phạt Iran dù chính quyền Tehran vừa tuyên bố sẵn sàng chuyển uranium ra nước ngoài làm giàu.

BBC dẫn nguồn tin ngoại giao phương Tây cho biết hai nước này đề xuất mở rộng lệnh cấm bay với các quan chức Iran, đóng băng tài sản các cá nhân có liên quan đến chương trình hạt nhân nước này, hạn chế hoạt động của năm ngân hàng Iran, trong đó có Ngân hàng Trung ương.

Ngoài ra, phương Tây muốn cấm vận các hãng tàu Iran và cấm nước này xuất khẩu vũ khí. Nguồn tin này cho biết đã có một số thảo luận về việc cấm vận ngành năng lượng Iran, nhưng “đây mới chỉ là các cuộc thảo luận bước đầu giữa năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức”. AFP cho biết mới đây Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates và Thủ tướng Pháp FranÇois Fillon đe dọa Iran sẽ phải đối mặt với những biện pháp cấm vận “rất ngặt nghèo”.

Trước đó, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố sẽ chấp nhận đưa uranium ra nước ngoài làm giàu theo đề xuất của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Tuy nhiên theo AP, phương Tây nghi ngờ đây chỉ là động thái “câu giờ” của Tehran bởi tuyên bố này được đưa ra đúng vào thời điểm phương Tây bắt đầu bàn các biện pháp trừng phạt mới. Giới quan sát nhận định Mỹ và các nước đồng minh phương Tây sẽ lại khó thuyết phục Nga và Trung Quốc ủng hộ trừng phạt Iran.

                                                                         Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Thế giới gần chạm mốc 262 triệu ca mắc COVID-19; biến thể Omicron đe dọa lây lan

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 29/11 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới ghi nhận 261.969.242 ca mắc COVID-19 và 5.220.511 ca tử vong. Số ca hồi phục là 236.600.130 ca.

Các nước gia hạn tình trạng khẩn cấp do biến thể mới

Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo nước này sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch Covid-19 do sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi Omicron. Theo đó, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 28/2/2022. Colombia trước đó có kế hoạch gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 11 này.

WHO: Biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là "đáng quan ngại"

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã đặt lại tên cho biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhắc nhở các quốc gia Đông Nam Á không nên buông lỏng cảnh giác trong bối cảnh thế giới đang lo lắng về "biến thể đáng lo ngại" Omicron.

EU kêu gọi dừng liên kết không vận với tất cả các địa điểm đã phát hiện biến thể B.1.1.529

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 26/11 kêu gọi dừng tất cả liên kết không vận với các địa điểm đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B.1.1.529.

WHO họp khẩn để đánh giá, bàn cách đối phó với biến thể mới ‘siêu đột biến’

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện với rất nhiều đột biến đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và thảo luận cách thức đối phó với mối nguy mới này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục