Hình ảnh khu vực Thái Lan, Campuchia trên Google Earth

Hình ảnh khu vực Thái Lan, Campuchia trên Google Earth

Campuchia vừa phản đối việc Google (GOOG.O) đưa ra tấm bản đồ mà nước này coi là "sai lệch cơ bản" về biên giới tranh chấp Thái Lan - Campuchia, và cáo buộc công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm lớn nhất thế giới này "vô trách nhiệm nghề nghiệp".

Campuchia, nước vẫn đang trong tình trạng căng thẳng chính trị gay gắt với Thái Lan vì vấn đề phân định biên giới, nói, bản đồ Google Earth là "không đúng sự thật và phi thực tế" và kêu gọi Google dỡ bỏ ngay tấm bản đồ đó vì nó không được quốc tế thừa nhận.

Campuchia đã đưa đơn khiếu nại một ngày trước chuyến thăm đầu tiên của thủ tướng Hun Sen tới khu vực tranh chấp, động thái có khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước láng giềng này.

Svay Sitha, tổng thư ký Hội đồng bộ trưởng Campuchia, viết trong đơn vào ngày thứ 6 (5/2): "Bản đồ này không đúng sự thật và phi thực tế, và cho thấy sự thiếu trách nhiệm nghề nghiệp".

"Vì thế chúng tôi yêu cầu Google phải rút lại  và thay thế tấm bản đồ sai lệch và không được quốc tế công nhận này".

Cả hai nước đều đang có sự hiện diện quân sự khá lớn dọc biên giới, nơi từng diễn ra cuộc đụng độ đẫm máu 3 năm trước.

Tâm điểm tranh chấp là ngôi đền Preah Vihear từ thế kỷ 11, mà theo phán quyết của tòa án quốc tế năm 1962 thì quyền sở hữu được trao cho Campuchia. Tuy nhiên, nhiều người Thái không hoàn toàn chấp nhận quyết định này và ngôi đền vẫn được hai nước sử dụng để khơi dậy tinh thần chủ nghĩa dân tộc.

Thái Lan năm ngoái đã rút lại cam kết ủng hộ Campuchia trình Preah Vihear lên UNESCO để được công nhận là di sản thế giới, với lý do rằng tranh chấp pháp lý liên quan tới đất quanh ngôi đền vẫn chưa được giải quyết.

Động thái này càng làm Hun Sen phẫn nộ. Năm ngoái, ông đã đưa ra quyết mà Thái Lan cho là khiêu khích khi mời cựu thủ tướng lưu vong của Thái Lan, Thaksin Shinawatra, làm cố vấn kinh tế cho chính phủ.

Google hiện còn đang trong cuộc tranh chấp với Trung Quốc và hồi tháng trước nói rằng sẽ xem xét lại hoạt động kinh doanh của hãng ở đó sau một loạt các vụ tấn công phức tạp vào hệ thống của công ty.

 

                                                                                     Theo Vnn

 

 

Các tin khác


Hàng không Argentina tê liệt vì đình công

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 28/2, ngành hàng không Argentina đã bị tê liệt khi các nhân viên tiến hành đình công trên toàn quốc, khiến 35.000 khách hàng bị ảnh hưởng do các chuyến bay bị hủy.

Nhà Trắng cảnh báo Ukraine sẽ mất thêm lãnh thổ nếu không có viện trợ của Mỹ

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho rằng Ukraine đang trên đà mất thêm lãnh thổ trong những tháng tới do thiếu hỗ trợ quân sự từ Mỹ.

Israel quyết tâm tiêu diệt Hamas bất kể thiệt hại kinh tế

Hôm 26/2, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Isreal Nir Barkat cho biết, Israel cam kết giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Gaza và loại bỏ Hamas bất chấp thiệt hại kinh tế đối với đất nước.

25 quốc gia đang chờ gia nhập BRICS

Đại sứ Nam Phi tại Nga Mzuvukile Geoff Maqetuka cho biết 25 quốc gia đang nằm trong danh sách chờ gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

Thủ tướng Israel dự đoán thời gian giành chiến thắng hoàn toàn trước Hamas

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã dự đoán khoảng thời gian mà ông cho rằng quân đội nước này sẽ giành chiến thắng hoàn toàn trước lực lượng Hamas.

Động đất có độ lớn 5,8 ở Tân Cương (Trung Quốc)

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC) cho biết vào lúc 12h14 (giờ địa phương) ngày 25/2, một trận động đất có độ lớn 5,8 đã làm rung chuyển huyện Akqi (A Hợp Kỳ) ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục