Bỏ qua sự phản đối từ Trung Quốc, Chính phủ Mỹ vừa cho biết sẽ tiếp nhà sư Tây Tạng lưu vong Dalai Lama ngay trong tháng 2.

"Ông ấy sẽ tới đây trong tháng này". Phát ngôn viên Nhà Trắng Robert Gibbs đã nói như vậy vào hôm 4.2, sau khi các phóng viên hỏi đi hỏi lại khi nào thì Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tiếp nhà sư được coi là lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng, theo AP.

Vậy là một vấn đề gây căng thẳng quan hệ Trung - Mỹ đã được quyết định. Chủ nhân Nhà Trắng sẽ tiếp nhà sư Dalai Lama, người mà theo cáo buộc của Bắc Kinh là đang hoạt động nhằm tách Tây Tạng ra khỏi Trung Quốc.

Dù rằng hầu hết các người tiền nhiệm của ông Obama đều từng tiếp Dalai Lama, nhưng lần này vấn đề trở nên nhạy cảm hơn, khi mà chỉ khoảng hai tháng nữa thôi thì Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sẽ đến thăm chính thức Mỹ. Cuộc tiếp xúc Dalai Lama tại Nhà Trắng cũng thêm dầu vào lò lửa căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ mới bùng lên gần đây, liên quan tới một loạt vấn đề, từ cáo buộc phá hoại trên internet, Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, đến các xung đột kinh tế, thương mại.

"Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ hãy nhận rõ tính nhạy cảm cao của vấn đề Tây Tạng và xử lý các vấn đề liên quan một cách cẩn trọng và thích hợp để tránh làm tổn hại thêm cho mối quan hệ Trung - Mỹ", phát ngôn viên Mã Triều Húc của Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng khi Washington vừa mới khẳng định sẽ tiếp Dalai Lama. Nhưng sự phản đối ấy không khiến Mỹ rút lại ý định của mình.

Theo kế hoạch, Dalai Lama sẽ đến thăm Washington trong các ngày 17 và 18.2, nên có thể cuộc gặp với Tổng thống Obama sẽ diễn ra trong dịp này.

Tất nhiên là ông Obama không phải "bỗng dưng" muốn chọc giận Trung Quốc bằng việc tiếp Dalai Lama. Cuộc tiếp xúc này cho thấy một chính sách quen thuộc lâu nay của Mỹ, một mặt thừa nhận Tây Tạng thuộc Trung Quốc, mặt khác tiếp xúc với nhà sư Tây Tạng, cũng tương tự như thừa nhận "một Trung Quốc" trong khi vẫn bán vũ khí cho Đài Loan. Bước đi này, về mặt ngoại giao, cho thấy Mỹ không hề nhượng bộ trước áp lực từ Trung Quốc. Đây cũng là hành động trả đũa một số quyết định của Trung Quốc, chẳng hạn như việc Bắc Kinh không ủng hộ gia tăng trừng phạt Iran.

Mặt khác, tiếp Dalai Lama cũng là quyết định mà ông Obama không thể tránh được vì những áp lực trong nước. Sự tín nhiệm dành cho đảng Dân chủ và chính bản thân Tổng thống Obama đang xuống tại Mỹ. Một sự lánh mặt đối với Dalai Lama sẽ khiến những người chỉ trích có thêm lý do để khẳng định rằng ông Obama đã quá coi trọng việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc mà quên đi vấn đề vốn luôn được các Chính phủ Mỹ nhấn mạnh, đó là nhân quyền. Dù Washington coi Tây Tạng thuộc Trung Quốc, nhưng họ cũng không ngừng chỉ trích Bắc Kinh vi phạm nhân quyền ở Tây Tạng, điều mà phía bên kia luôn bác bỏ. Tiếp Dalai Lama và nêu lên vấn đề nhân quyền có thể giúp ông Obama làm dịu bớt các ý kiến chỉ trích.

Thế nên, tiếp Dalai Lama không chỉ là một động thái đối ngoại. Nó còn là bước đi đối nội trong một thời điểm rất nhạy cảm đối với ông Obama.

                                                                    Theo Báo Thanhnien

Các tin khác

Không có hình ảnh
Trong Nhà máy hạt nhân Bushehr ở Iran
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Nga-Mỹ sẽ ký START mới vào tháng 3 hoặc tháng 4

Một cố vấn của Tổng thống Nga – ông Sergei Prikhodko, hôm 3/2 cho biết, Nga và Mỹ có thể sẽ ký kết hiệp ước cắt giảm vũ khí mới, thay thế START-I vào tháng 3 hoặc tháng 4 tới.

Động đất lớn sắp xảy ra ở Haiti

Các nhà khoa học Mỹ hôm 3-2 cho biết, những thông số khoa học ghi nhận được cho thấy Haiti sắp phải hứng chịu một số trận động đất lớn nữa trong tương lai gần. Các nhà khoa học Mỹ hôm 3-2 cho biết, những thông số khoa học ghi nhận được cho thấy Haiti sắp phải hứng chịu một số trận động đất lớn nữa trong tương lai gần.

Trung Quốc phản đối Mỹ gặp Đạtlai Lạtma

Danh tiếng và lịch sử có thể dễ dàng bóp méo hình ảnh thực sự của một con người. Khía cạnh đời thường và đôi khi là khía cạnh xấu của những nhân vật nổi tiếng, đã qua đời có thể bị lãng quên. Những thông tin dưới đây giúp bạn biết góc đời thường của những nhân vật rất đặc biệt.

Nga - Mỹ sắp đạt thỏa thuận cắt giảm kho vũ khí

Tờ Wall Street Journal số ra ngày 2-2 dẫn lời các quan chức chính quyền và kiểm soát vũ khí Mỹ cho biết, Washington và Mátxcơva đã đạt được “một thỏa thuận trên nguyên tắc” nhằm cắt giảm các kho vũ khí hạt nhân của hai bên.

Sữa bẩn Trung Quốc âm thầm trở lại thị trường

Trung Quốc đã tiến hành một chiến dịch tìm kiếm và thu hồi khẩn cấp kéo dài 10 ngày với các sản phẩm sữa nhiễm bẩn sau khi có thông báo một số loại đã “âm thầm” trở lại thị trường bất chấp bê bối năm sữa bẩn 2008 làm hàng trăm nghìn em nhỏ bị ốm.

Thăm triển lãm hàng không Singapore

Triển lãm quốc phòng và hàng không Singapore vừa khai mạc hôm qua, thu hút các hãng sản xuất máy bay và vũ khí hàng đầu thế giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục