Nguồn tin bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, hôm qua, quân đội nước này đã bắn thử thành công loại tên lửa đất đối đất Agni III có tầm bắn hơn 3.500 km và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nặng tới 1,5 tấn.

Một vụ thử tên lửa Agni III của Ấn Độ

Vụ bắn thử được thực hiện ở đảo Wheeler tại Dhamra, ngoài khơi phía đông tiểu bang Orissa và tên lửa được bắn đi từ một dàn phóng di động. Tên lửa đã bắn trúng mục tiêu và đáp ứng mọi tiêu chuẩn – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Sitanshu Kar khẳng định.

Đây là lần thứ tư Ấn Độ thực hiện vụ bắn thử loại tên lửa này, có khả năng mang vũ khí thông thường hoặc vũ khí hạt nhân. Tên lửa dùng loại nhiên liệu rắn.

Theo các chuyên gia quân sự, tên lửa Agni III lần đầu tiên được bắn thử tại Ấn Độ vào năm 2006.

Năm 1974, Ấn Độ thực hiện vụ thử hạt nhân đầu tiên và tự tuyên bố là cường quốc nguyên tử vào năm 1998. Kể từ năm 1983, New Delhi đã tiến hành một chương trình chế tạo tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Ấn Độ đã chế tạo và triển khai hai loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Agni và Prithvi. Đồng thời, New Delhi có tham vọng chế tạo tên lửa đạn đạo Surya, có tầm bắn 5.000 km.

Vụ bắn thử hôm nay diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ vừa đề nghị với Pakistan mở lại đối thoại ở cấp ngoại trưởng, để cải thiện quan hệ song phương. Các cuộc thảo luận này đã bị đình chỉ sau vụ khủng bố tấn công vào Bombay cách đây hơn một năm. Ấn Độ và Pakistan, đều có vũ khí nguyên tử và đã ba lần đối đầu quân sự với nhau, kể từ khi hai nước giành độc lập năm 1947

 

                                                                                   Theo DanTri

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục